Bình luận

Bạn sẽ không thể thành công hay thông minh nếu bộ não của bạn không đối mặt với thử thách. Đây là những gì bạn có thể học hỏi từ tỷ phú Bill Gates.

Trong nhiều năm qua, tỷ phú Bill Gates đã rất cố gắng duy trì vị trí gần top đầu danh sách những người giàu nhất thế giới, nhưng quan trọng hơn, ông cũng đã có được một sự nghiệp thành công và đáng chú ý. Ngay cả khi bây giờ Bill Gates không còn là CEO của Microsoft nữa, ông vẫn là một trong những người dường như có khả năng biến mọi thứ ông chạm vào thành vàng. 

Và làm thế nào Bill Gates đạt được tất cả những gì ông đang có? Gates biết rất rõ rằng, để thành công, ngày càng phong độ và duy trì trí nhớ tốt theo thời gian, trước tiên bạn cần có một bộ não sắc bén và mạnh mẽ.

Bộ não cũng như cơ bắp và điều đó có nghĩa là bạn phải chăm sóc và rèn luyện nó. Bạn phải đảm bảo rằng khả năng nhận thức luôn ở trạng thái tốt và bạn bảo vệ trí nhớ cũng như khả năng phản ứng, suy nghĩ của mình. Bạn cần những kỹ năng đó để làm mọi việc, chẳng hạn như đưa ra quyết định tốt hơn hoặc tìm ra giải pháp phù hợp cho một thách thức trong kinh doanh. 

Không chỉ là xuất sắc khi chơi Sudoku hay Wordle, bạn cần có những thói quen tốt giúp bảo vệ, củng cố và tiếp sức cho bộ não của bạn, và Bill Gates đã có một số thói quen quan trọng nhất. 

Những thói quen của Bill Gates giúp tăng sức mạnh não bộ của bạn

1. Ngủ ít nhất 8 tiếng 

Nhiều nghiên cứu về tầm quan trọng của việc ngủ đủ giấc, vì não cần thời gian để phục hồi, củng cố ký ức và lưu trữ thông tin mà nó đã tiếp thu trong ngày. Thiếu ngủ là một yếu tố chính trong sự suy giảm nhận thức. 

Bill Gates từng nói rằng, thuở mới vào nghề, ông ngủ rất ít và nghĩ rằng đó không phải là ưu tiên hàng đầu, nhưng ông sớm nhận ra rằng việc thiếu ngủ ảnh hưởng đến khả năng sáng tạo, năng suất làm việc, v.v., vì vậy ông quyết định có một thói quen mỗi tối (bắt đầu bằng việc rửa bát đĩa để thư giãn đầu óc) để nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc mỗi đêm.

2. Không bao giờ ngừng đọc 

Một bộ não mạnh mẽ cần phải học hỏi và khám phá những điều mới, và hoạt động đọc sách rất lý tưởng cho việc này. 

Bill Gates khuyên bạn nên đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm và danh sách gợi ý của ông luôn bao gồm những cuốn sách ông đã đọc. Đó là những cuốn sách đã dạy ông các yếu tố quan trọng về thành công, kinh doanh... Đọc sách sẽ giúp tiếp thu kiến thức, cải thiện khả năng viết và nâng cao vốn từ vựng của bạn, có thể truyền cảm hứng cho bạn, giữ cho bộ não của bạn không bị chai lì và uể oải.

3.Không ngừng làm việc 

Theo một số nghiên cứu, những người ở “Blue Zones” (vùng đất xanh) sống lâu và khỏe mạnh nhất thế giới vì nhiều lý do, một trong số đó là họ không ngừng làm việc. 

Điều này không có nghĩa là bạn làm việc cật lực cho đến khi chết, mà đúng hơn là bạn phải tìm ra những hoạt động khiến bộ não của bạn cảm thấy hữu ích, giống như bạn đang liên tục thử thách bộ não để bạn không ngừng sử dụng nó. Tìm một hoạt động hoặc trò tiêu khiển mà bạn thích (có thể là những việc như làm vườn hoặc tu sửa nhà cửa) giúp ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức và thậm chí có thể làm giảm các triệu chứng của một số bệnh tâm thần.

4. Tìm thời gian để nghỉ ngơi 

Nghỉ ngơi không chỉ là ngủ mà còn là dành thời gian cho bản thân, làm những điều mình thích và đơn giản là trút bỏ những suy nghĩ khi bạn thư giãn và vui chơi.

Thời gian nghỉ ngơi rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần, giúp phục hồi năng lượng của bạn, có thể tạo động lực phấn đấu, đồng thời giúp đầu óc minh mẫn và giảm căng thẳng. Bạn nên nhớ, căng thẳng có thể nguy hiểm nếu ở mức độ rất cao hoặc nếu nó trở thành mãn tính.

5.Tập thể dục dù chỉ là vận động nhẹ

Nhiều chuyên gia đồng ý rằng tập thể dục rất quan trọng để tăng cường trí não, nhưng điều đó không có nghĩa là tập tạ hàng giờ, hàng ngày. Bất kỳ hình thức tập thể dục nào cũng tốt, đặc biệt là khi bạn tập ngoài trời và được hòa mình vào thiên nhiên, điều này cũng đã được chứng minh là rất tốt cho sức khỏe não bộ.