Bình luận

Tổng hợp tin tức cho ngày 02/02, hãy cùng TP Academy cập nhật nhanh bản tin thị trường ngoại hối và chứng khoán quốc tế ngày hôm nay. Từ đó có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé !

1. Dữ liệu Kinh tế

Bắc Mỹ

Sự chú ý của giới đầu tư sẽ tập trung vào quyết định nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và những tuyên bố sau cuộc họp của Chủ tịch FED Jerome Powell. Đúng như kỳ vọng của thị trường, FED đã quyết định nâng lãi suất thêm 0,25 điểm % sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày. Đây là lần nâng lãi suất thứ 8 liên tiếp của FED và là lần nâng với mức độ nhỏ nhất kể từ khi FED bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ hồi tháng 3 năm ngoái. Việc FED giảm tốc độ tăng lãi suất là tín hiệu tích cực đối với thị trường chứng khoán, tuy nhiên, chủ tịch FED Jerome Powell đã không đưa ra bất kỳ gợi ý rõ ràng nào về việc cắt giảm lãi suất. Theo giới chức FED, lạm phát Mỹ dù đã hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao, và các nỗ lực kiềm chế lạm phát vẫn cần tiếp tục được duy trì trong thời gian tới.

Châu Âu

Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đều được dự đoán sẽ nối gót FED tăng lãi suất trong ngày hôm nay. Tỷ lệ lạm phát tại Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vừa ghi nhận tháng hạ nhiệt thứ ba liên tiếp, nhưng vẫn tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 2%. Do vậy ECB được dự báo sẽ tiếp tục thực hiện thêm một đợt tăng lãi suất 0,5 điểm % để kiềm chế lạm phát.

Tại Anh, giới chức BOE vẫn để ngỏ mọi lựa chọn liên quan việc tăng lãi suất, tuy nhiên, phần lớn các chuyên gia kinh tế đều có chung nhận định, mức tăng mà ngân hàng trung ương này áp dụng sau cuộc họp chính sách đầu năm cũng sẽ là 0,5 điểm %.

Tại Đức, cán cân thương mại trong tháng 12 được dự báo ghi nhận mức thặng dư 5,1 tỷ euro, giảm mạnh so với mức 11,1 tỷ euro trong tháng 11. Nhu cầu xuất khẩu yếu và chi phí nhập khẩu cao do lạm phát là những yếu tố ảnh hưởng lớn đến hoạt động thương mại của nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Châu Á

Không có sự kiện đáng chú ý

2. Chứng khoán Mỹ

Thị trường Chứng khoán Mỹ đảo chiều trong phiên để khép phiên tăng điểm vào ngày thứ Tư (01/02), khi nhà đầu tư bỏ qua việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản và thay vào đó tập trung vào những nhận định của Chủ tịch Fed thừa nhận rằng lạm phát đang giảm..

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số công nghệ Dow Jones tăng 0.02%  lên 34,092.96 điểm, sau khi sụt hơn 500 điểm tại mức đáy trong phiên. Trong khi đó, Chỉ số S&P 500 tăng 1.05% lên 4,119.21 điểm . Và chỉ số tổng hợp Nasdaq tăng 2% lên 11,816.32 điểm.

Các cổ phiếu hàng đầu nước Mỹ cũng tăng điểm mạnh mẽ khi đóng phiên, điển hình : Tesla tăng 4.73% lên 181.41 $/cp, NVIDIA tăng 7.2% lên 209.43 $/cp, AMZN tăng 1.96% lên 105.15 $/cp và META tăng 2.79% lên 153.12$/cp

3. Thị trường Vàng - Dầu

Giá dầu giảm 3 USD một thùng vào thứ Tư sau khi dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô, xăng và sản phẩm chưng cất tăng mạnh. Đồng thời, OPEC và các đồng minh cũng đang mắc kẹt với chính sách sản lượng của họ.

Khép phiên giao dịch ngày hôm qua, Giá dầu WTI giảm 3,1%, xuống còn 76,41 USD. Giá dầu Brent cũng giảm 3,1% xuống  82,84 USD/thùng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA cho biết dự trữ dầu thô và nhiên liệu của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2021 vào tuần trước do nhu cầu vẫn yếu.

Cụ thể, dự trữ dầu thô tăng 4.1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 27/01/2022 lên 452.7 triệu thùng, cao hơn nhiều so với dự báo tăng 0.4 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters. Đây là tuần tăng thứ 6 liên tiếp, do hoạt động tinh chế giảm và nhập khẩu ròng tăng.

Giá vàng tăng mạnh sau khi fed tăng lãi suất đúng kỳ vọng và những phát biểu của ông Powell về việc lạm phát đang giảm làm cho đồng đô la suy yếu và ủng hộ vàng tăng giá

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay tăng 1.14% lên 1950.12 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai tăng 1.29% lên 1967.7 USD/oz 

Hợp đồng vàng ghi nhận khối lượng giao dịch lớn trên sàn COMEX ngay sau các phát biểu mang tính có lợi cho vàng của ông Powell được đưa ra. Quỹ vàng lớn nhất thế giới SPDR cũng mua vào 1.54 tấn vàng trong ngày hôm qua

4. Ngoại hối

Chỉ số DXY giảm 1.1% xuống 100.97 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng tư năm ngoái sau quyết định lãi suất của Fed và những phát biểu ôn hòa hơn của chủ tịch Fed trong cuộc họp sau đó

Đợt nâng lãi suất mới nhất của Fed thể hiện sự chậm lại so với đợt nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản hồi tháng 12/2022, khiến nhà đầu tư hy vọng ngân hàng trung ương sẽ nới lỏng chiến dịch thắt chặt quyết liệt.

“Lần đầu tiên chúng ta có thể nói rằng quá trình làm giảm lạm phát đã bắt đầu. Chúng tôi có thể thấy điều đó và chúng tôi thức sự thấy điều đó trong giá cả hàng hoá cho đến nay”, chủ tịch Fed cho biết tại cuộc họp báo sau cuộc họp.

Tuy nhiên, Fed không đưa ra gợi ý nào về việc tạm dừng nâng lãi suất, duy trì quan điểm trong một tuyên bố sau cuộc họp rằng “việc nâng lãi suất liên tục lên phạm vi mục tiêu sẽ là phù hợp để đạt được lập trường chính sách tiền tệ đủ hạn chế để lạm phát quay về mức 2%”.

Tối nay NHTW Anh và NHTW châu Âu sẽ nhóm họp và đưa ra quyết định thay đổi lãi suất. Những phát biểu của họ có thể sẽ gây tác động mạnh đến thị trường và các cặp tiền có liên quan đến đồng bảng Anh và đồng euro

Tỷ giá của 1 số cặp tiền chính so với đồng đô la sau khi đóng phiên :

EURUSD: +1.18%

GBPUSD: +0.44%

AUDUSD: +1.13%

USDCHF: - 0.81%

USDJPY: - 0.89%