Bình luận

Tổng hơp tin tức cho ngày 02/03, cùng TP Academy cập nhật nhanh bản tin thị trường ngoại hối và chứng khoán quốc tế trong ngày hôm nay, từ đó có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé !

1. Dữ liệu kinh tế

Bắc Mỹ

Số người nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp trong tuần này tại Mỹ được kỳ vọng tăng nhẹ lên 196 nghìn  so với 192 nghìn của tuần trước.

Theo các chuyên gia phố Wall, nhu cầu tuyển dụng lao động từ các công ty Mỹ gần đây có dấu hiệu chậm lại, trong khi các báo cáo chính thức cho thấy thị trường lao động tiếp tục nóng lên. Cho thấy việc tuyển dụng thực tế đã giảm nhiều hơn so với số liệu báo cáo.Nếu các báo cáo của Bộ Lao động trong tương lai bám sát thực tế hơn thì áp lực từ thị trường lao động sẽ giảm bớt áp lực lên Fed

Châu Âu

Tỷ lệ lạm phát tại Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 2 theo khảo sát sơ bộ được dự báo tăng 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức 8,6% trong tháng 1. Việc tỷ lệ lạm phát hạ nhiệt tháng thứ 4 liên tiếp là tín hiệu tích cực, cho thấy các nỗ lực tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã dần có kết quả. Việc giá năng lượng giảm cũng góp phần kìm hãm đà tăng của lạm phát.

Tỷ lệ lạm phát tháng 2 tại một nền kinh tế lớn trong khu vực là Italy cũng được dự báo sẽ hạ nhiệt đáng kể, với mức tăng 8,8% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với mức 10% trong tháng 1.

Trên thị trường lao động, tỷ lệ thất nghiệp cảu Eurozone được dự báo vẫn ổn định ở mức 6,6% trong tháng 2, bằng với mức của tháng 1.

Các số liệu này sẽ là cơ sở quan trọng để ECB cân nhắc trước khi đưa ra quyết định lãi suất trong các cuộc họp sắp tới. Dự kiến, ECB vẫn sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức rất cao so với mục tiêu 2%. Giới đầu tư sẽ dành sự chú ý tới biên bản cuộc họp chính sách gần nhất của ECB sẽ được công bố trong ngày thứ Năm để có thêm thông tin về quan điểm của giới chức ngân hàng trung ương này.

Châu Á

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Nhật Bản được dự báo đạt mức 32 trong tháng 2, tăng nhẹ so với mức 31 trong tháng 1. Đây là tháng tăng thứ 3 liên tiếp của chỉ số này, cho thấy tâm lý người tiêu dùng Nhật Bản đã dần được cải thiện. Tuy nhiên, niềm tin người tiêu dùng được dự báo sẽ phải tiếp tục đối mặt với nhiều sức ép trong bối cảnh lạm phát tại Nhật Bản vẫn ở mức cao, và nhiều doanh nghiệp đang lên kế hoạch tăng giá sản phẩm trong thời gian tới. Điều này có thể hạn chế đáng kể sức chi tiêu của người dân – vốn đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Nhật Bản.

2. Chứng khoán Mỹ

Phố wall khởi đầu tháng 3 với 1 phiên giảm điểm nhẹ

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 giảm 0.47% xuống 3,951.39 điểm, chỉ số Nasdaq Composite mất 0.66% còn 11,379.48 điểm. Chỉ số Dow Jones khép phiên gần như đi ngang ở mức 32,661.84 điểm, nhích 5.14 điểm.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm khi lợi suất trái phiếu nới rộng đà leo dốc tháng 2, với lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm lần đầu tiên đạt đỉnh 4% kể từ tháng 11/2022. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 1 năm tăng lên trên 5%.

Các mã cổ phiếu hàng đầu cũng giảm điểm trong phiên đầu tháng: TSLA giảm 1.43% xuống còn 202.77$/cp, NVDA giảm 2.23% xuống 227$/cp, AMZN giảm 2.2% còn 92.15$/cp

5 cổ phiếu thay đổi nhiều sau phiên 01/03

Cổ phiếu

Thay đổi

Giá hiện tại

Caterpillar Inc. (CAT)

+3,81%

248,67 USD

Target Corporation (TGT)

-3,62%

16,40 USD

Netflix, Inc. (NFLX)

-2,69%

313,48 USD

Alibaba Group Holding Limited (BABA)

+2,46%

89,95 USD

3M Company (MMM)

+2,29%

110,21 USD

3. Thị trường Vàng - Dầu

Giá dầu tăng nhẹ nhờ hy vọng về nhu cầu cao hơn sau khi sản xuất tăng vọt tại Trung Quốc.

Kết phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent tăng 1% lên 84.31 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI tăng 0.8% lên 77.69 USD/thùng.

Triển vọng về nhu cầu của dầu được thúc đẩy khi dữ liệu cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã mở rộng trong tháng 2. Cụ thể, Cục Thống kê Quốc gia của nước này cho biết chỉ số PMI sản xuất chính thức đã tăng lên 52.6 trong tháng 2, mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 4/2012. Chỉ số PMI của Trung Quốc gia tăng mang lại niềm tin về sự phục hồi mạnh mẽ, hỗ trợ triển vọng nhu cầu dầu lạc quan hơn.

Giá vàng tiếp tục đà tăng khi dữ liệu Báo cáo của Viện quản lý cung ứng (ISM) về lĩnh vực sản xuất trong tháng 2 cho thấy hoạt động sản xuất đang chững lại làm đồng đô la giảm trong ngắn hạn, tạo động lực cho vàng tăng giá.

Kết phiên, hợp đồng vàng giao ngay tăng 0.55% lên 1836.6 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai tăng 0.58% lên 1842.95 USD/oz.

Đây có thể là nhịp hồi nhẹ để tiếp tục giảm của vàng khi các dữ liệu kinh tế và các quan chức fed gần đây vẫn ủng hộ việc tiếp tục tăng lãi suất thêm 1 khoảng thời gian nữa. Điều này có thể gây áp lực lên vàng

4. Ngoại hối

Chỉ số đồng đô la mỹ (DXY) giảm 0.63% xuống còn 104.37 điểm trong phiên ngày thứ Tư  khi dữ liệu PMI sản xuất thấp hơn dự báo

Tuy nhiên, như đã nói thì các dữ liệu lạm phát vẫn cao hơn dự kiến, nhiều nhà đầu tư vẫn đặt cược vào việc fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất và xu hướng của đồng đô la trong thời gian tới vẫn được dự báo tăng

Ở châu Âu, tỷ lệ lạm phát của Đức vẫn cao hơn dự kiến làm thị trường lo ngại rằng nên kinh tế lớn nhất châu Âu có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ suy thoái.  Bộ trưởng bộ tài chính Đức Linder hôm qua cho biết ECB có thể sẽ phải  thắt chạt chính sách tiền tệ hơn nữa, dẫn đến lãi suất sẽ tiếp tục được đẩy lên cao. Điều này sẽ hỗ trợ đồng euro tăng giá

Tỷ giá 1 số cặp tiền sau phiên 01/03: 

EURUSD: + 0.89%

AUDUSD: + 0.47%

USDCAD: - 0.41%

USDCHF: - 0.28%

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel