Bình luận

Tổng hợp tin tức cho ngày 02/05, cùng TP Academy cập nhật nhanh bản tin thị trường ngoại hối và chứng khoán quốc tế trong ngày hôm nay, từ đó có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé !


1. Dữ liệu kinh tế

Bắc Mỹ

Báo cáo cơ hội việc làm trong tháng 3 tại Mỹ được dự báo sẽ giảm nhẹ so với tháng trước. Dữ liệu được cho là sẽ đạt 9.74 triệu vị trí, thấp hơn 9.93 triệu vị trí của tháng 2. Số lượng vị trí tuyển dụng đã giảm xuống dưới 10 triệu sau gần 2 năm - một dấu hiệu cho thấy thị trường lao động từng rất nóng hỗ trợ nền kinh tế đang bắt đầu chững lại kể từ tháng 2

Châu Âu

Ước tính nhanh CPI theo năm của khu vực Eurozone được dự báo sẽ tăng 7% so với con số 6.9% của kỳ trước. Lạm phát vẫn ở mức cao sẽ khiến các nhà hoạch định chính sách phải cân nhắc giữa việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát và bảo vệ nền kinh tế khi những lo ngại xung quanh lĩnh vực ngân hàng vẫn đang hiện diện

Châu Á

Ngân hàng dự trữ Úc sẽ nhóm họp và công bố quyết định lãi suất vào lúc 11h30.

Các nhà kinh tế dự báo RBA sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 3.6% khi tốc độ lạm phát đã chậm lại. Tuy nhiên, dữ liệu CPI quý I của Úc cho thấy lạm phát đã tăng hơn dự báo lần thứ 3 liên tiếp mặc dù vẫn giảm, điều này đã gây ra báo động về tình trạng lạm phát hiện tại ở quốc gia này. Liệu lạm phát đã thực sự suy giảm hay chưa và chính phủ Úc có còn muốn duy trì thái độ ôn hòa trước cơn sóng lạm phát đang âm ỉ này không ?

2. Chứng khoán Mỹ

Phố Wall giảm nhẹ sau khi JPMorgan Chase mua lại First Republic Bank

Chỉ số Dow Jones giảm điểm sau khi Chính phủ Mỹ tịch thu tài sản First Republic vào cuối tuần và bán lại ngân hàng này cho JPMorgan Chase sau đó.

 

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones mất 46.46 điểm (tương đương 0.14%) còn 34,051.70 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0.04% xuống 4,167.87 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giamr 0.11% xuống 12,212.60 điểm.

Cổ phiếu JPMorgan Chase tăng 2.1% sau khi trở thành người chiến thắng trong cuộc đấu giá hồi cuối tuần về mua lại First Republic.

Ngân hàng lớn này đã mua lại tất cả các khoản tiền gửi của First Republic và “phần lớn tài sản”. Thoả thuận này có nghĩa là JPMorgan Chase, vốn đã là một trong những ngân hàng lớn nhất của Mỹ, sẽ còn trở nên lớn mạnh hơn nữa. 

CEO JPMorgan Chase, Jamie Dimon, cho biết thoả thuận này giải quyết phần lớn hậu quả trong lĩnh vực ngân hàng bắt đầu kể từ vụ phá sản đột ngột của Silicon Valley Bank vào tháng 3/2023.

Nhà đầu tư đang chờ đợi một số công ty lớn sẽ công bố kết quả kinh doanh trong tuần này. Apple (NASDAQ:AAPL) và các công ty hàng đầu khác là Qualcomm và AMD dự kiến công bố báo cáo lợi nhuận quý 1 trong tuần này. 

3. Ngoại hối

Sự sụp đổ của First Republic và bất kỳ hậu quả tiềm tàng nào sẽ làm tăng thêm căng thẳng trước quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào rạng sáng thứ 5 theo giờ Việt Nam. Fed được dự báo sẽ nâng lãi suất thêm 1 lần nữa trước khi tạm dừng. 

Chỉ số đô la Mỹ (DXY) - thước đo của đồng dollar so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ tăng 0.43% lên 102.11 điểm.

Việc các ngân hàng đồng ý đưa ra giá mua cuối cùng và tốt nhất cho FRB là hành động làm xoa dịu lo sợ của thị trường, củng cố niềm tin cho ngành ngân hàng. Cùng với dữ liệu sản xuất tốt hơn dự báo đã hỗ trợ đồng USD tăng điểm

Đồng dollar tăng đã gây áp lực lên các sản phẩm và đồng tiền khác. Tỷ giá các cặp EURUSD, GBPUSD lần lượt giảm  0.47% và 0.48% 

USDJPY tăng gần 1% lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 3 khi đồng USD tăng và đồng Yen chịu áp lực bán mạnh do BOJ quyết định tiếp tục duy trì lãi suất âm.

4. Thị trường Vàng - Dầu

Đồng USD tăng sau dữ liệu sản xuất tại Mỹ tốt hơn dự báo và tâm lí lo ngại rủi ro xung quanh quanh lĩnh vực ngân hàng dịu bớt sau khi JPMorgan mua lại Fisrt Republic Bank đã gây áp lực giảm lên giá vàng

Cụ thể, khép phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay giảm 0.5% xuống 1,980.38 USD/oz, đảo chiều từ mức tăng gần 1% hồi đầu phiên. Hợp đồng vàng tương lai cungz mất 0.5% còn 1,988.7 USD/oz 

Sản xuất của Mỹ đã rút khỏi mức đáy 3 năm vào tháng 4 khi số đơn đặt hàng mới được cải thiện nhẹ và việc làm phục hồi, trong khi chi tiêu xây dựng tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 3, được thúc đẩy bởi các khoản đầu tư vào các cấu trúc phi nhà ở.

Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco Metals, cho biết dữ liệu kinh tế mạnh hơn dự báo đã ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường kim loại và thúc đẩy đồng USD tăng một chút.

Giá dầu giảm hơn 1% vào ngày thứ Hai (01/5), khi lo ngại về tác động kinh tế của khả năng nâng lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và dữ liệu sản xuất yếu kém của Trung Quốc lấn át sự hỗ trợ từ động thái cắt giảm nguồn cung mới của OPEC+ có hiệu lực trong tháng này trong tháng này

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent giảm 1.27% xuống 79.31 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 1.12 USD (tương đương 1.46%) còn 75.66 USD/thùng.

Baden Moore, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hoá và carbon tại Ngân hàng Quốc gia Australia (NAB), nhận định: “Triển vọng nâng lãi suất thêm nữa từ Fed trong tuần này dự kiến sẽ làm gia tăng biến động giá trong ngắn hạn”.

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel