Bình luận

Tổng hợp tin tức cho ngày 03/02, hãy cùng TP Academy cập nhật nhanh bản tin thị trường ngoại hối và chứng khoán quốc tế ngày hôm nay. Từ đó có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé !

1. Dữ liệu Kinh tế

Bắc Mỹ

Tâm điểm chú ý của thị trường sẽ đổ dồn vào các số liệu việc làm Mỹ. Bảng lương phi nông nghiệp dự kiến sẽ cho thấy thị trường lao động Mỹ đã tạo ra 185 nghìn việc làm mới trong tháng 1, giảm đáng kể so với mức 223 nghìn việc làm mới trong tháng 12/2022. Tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng nhẹ từ mức 3,5% trong tháng 12 lên 3,6% trong tháng 1. Đây là dấu hiệu cho thấy, thị trường lao động Mỹ đã dần hạ nhiệt do tác động từ các đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Điều này phù hợp với kỳ vọng của FED trong việc giảm lạm phát tiền lương, từ đó kiềm chế đà leo thang giá cả.

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực phi sản xuất tại Mỹ trong tháng 1 theo khảo sát của Viện quản lý cung ứng (ISM) được dự báo đạt mức 50,4. Kết quả này cao hơn mức 49,6 trong tháng 12/2022 và vượt ngưỡng 50 cho thấy sự mở rộng hoạt động. Đây là dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế Mỹ, sau quãng thời gian chậm lại do tác động từ lãi suất tăng và lạm phát ở mức cao.

Châu Âu

Chỉ số PMI ngành dịch vụ của Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 1 theo khảo sát của S&P Global được dự báo đạt mức 50,7, cải thiện so với mức 49,8 trong tháng 12. Điều này cho thấy hoạt động dịch vụ tại khu vực đã mở rộng trở lại trong bối cảnh áp lực lạm phát hạ nhiệt. Chỉ số PMI dịch vụ tại Đức và Italy cũng ghi nhận tín hiệu tích cực, trong khi chỉ số PMI tại Pháp suy giảm nhẹ, và vẫn ở ngưỡng thu hẹp hoạt động

Châu Á

Theo khảo sát độc lập của Caixin, chỉ số PMI dịch vụ của Trung Quốc trong tháng 1 đã có sự cải thiện mạnh mẽ, đạt mức 52,9. Kết quả này cao hơn đôi chút so với mức dự báo 52 của giới chuyên gia, và vượt xa mức 48 trong tháng 12. Việc người dân chi tiêu mạnh tay trong dịp Tết Nguyên đán đã góp phần thúc đẩy sự phục hồi và mở rộng hoạt động của lĩnh vực dịch vụ Trung Quốc.

2. Chứng khoán Mỹ

Chỉ số S&P 500 tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng vào ngày thứ Năm (02/02), khi kết quả kinh doanh tốt hơn dự báo của Meta đã cải thiện tâm lý đối với các cổ phiếu công nghệ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số S&P 500 tăng 1.47% lên 4,179.76 điểm, đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 8/2022. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 3.25% lên 12,200.82 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 9/2022. Chỉ số này tăng mạnh trước khi bộ 3 công ty công nghệ lớn Apple (NASDAQ:AAPL), Amazon (NASDAQ:AMZN) và Alphabet công bố kết quả kinh doanh sau phiên ngày thứ Năm.

Trong khi đó, chỉ số Dow Jones mất 39.02 điểm (tương đương 0.11%) còn 34,053.94 điểm, bị áp lực bởi đà sụt giảm của cổ phiếu Merck (NYSE:MRK) sau khi công ty dược phẩm này đưa ra triển vọng yếu kém trong kết quả kinh doanh mới nhất, mặc dù báo cáo doanh thu và lợi nhuận vượt kỳ vọng

Cổ phiếu Meta bứt phá 23.28% lên 188.77 $/cp, ghi nhận phiên tốt nhất kể từ năm 2013 sau khi báo cáo doanh thu quý 4 vượt kỳ vọng và thông báo mua lại cổ phiếu trị giá 40 tỷ USD. Điều đó đã giúp nhà đầu tư bỏ qua mức lỗ trong trong đơn vị kinh doanh giám sát metaverse.

Các cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn khác cũng tăng nhờ những kết quả đó. Cổ phiếu MSFT tăng 4.69% lên 264.6 $/cp, Amazon(AMZN) tăng 7.38% lên 112.91$/cp . Cổ phiếu Apple tăng 3.7% lên 150.82$/cp

3. Thị trường Vàng - Dầu

Giá dầu giảm vào ngày thứ Năm (02/02), khi số đơn đặt hàng nhà máy công nghệ tại Mỹ giảm, trong khi đồng USD mạnh hơn, làm dầu thô trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua sử dụng những đồng tiền khác.

Khép phiên giao dịch ngày hôm qua, Giá dầu WTI giảm 0.84% còn 75.77 USD/thùng. Giá dầu Brent giảm 1.04% xuống 81.98 USD/thùng.

Theo dữ liệu mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ, trong khi số đơn đặt hàng mới cho hàng hoá sản xuất của Mỹ tăng mạnh trong tháng 12/2022, số đơn hàng thiết bị công nghiệp và máy móc khác lại giảm, giúp kìm hãm đà giảm của giá dầu là lệnh cấm của Liên minh châu Âu đối với các sản phẩm tinh chế của Nga, dự kiến có hiệu lực vào ngày 05/02, có khả năng giáng một đòn mạnh vào nguồn cung toàn cầu.

Uỷ ban châu Âu (EC) đã đề xuất hồi tuần trước rằng từ ngày 05/02 EU sẽ áp mức trần giá 100 USD/thùng đối với các sản phẩm dầu cao cấp của Nga như diesel và mức trần 45 USD/thùng đối với các sản phẩm giảm giá như dầu nhiên liệu.

Trong khi đó, một hội đồng OPEC+ đã tán thành chính sách sản lượng hiện tại của nhóm sản xuất tại cuộc họp hôm thứ Tư (01/02), giữ nguyên thoả thuận cắt giảm sản lượng hồi năm ngoái trong bối cảnh hy vọng nhu cầu tại Trung Quốc tăng và triển vọng bất định đối với nguồn cung của Nga.

Giá vàng giảm gần 2% vào ngày thứ Năm (02/02), khi đồng USD phục hồi và một số nhà đầu tư chốt lời sau khi vàng đạt đỉnh 9 tháng nhờ những nhận định ôn hòa từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay giảm1.91% xuống 1,913.09 USD/oz, sau khi chạm mức cao nhất kể từ tháng 4/2022 vào đầu phiên. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.77% còn 1,927.8 USD/oz.

David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, nhận định: “Mặc dù có hỗ trợ cơ bản cho thị trường vàng vẫn mạnh mẽ, nhưng đà giảm nhẹ trên thị trường có thể do một số hoạt động chốt lời trước khi dữ liệu việc làm định kỳ hàng tháng của Mỹ công bố vào ngày mai”

4. Ngoại hối

Chỉ số DXY đóng phiên tăng 0.89% lên 101.74 điểm, sau khi chạm mức thấp nhất trong 9 tháng vào đầu phiên do kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nâng lãi suất thấp hơn, Đồng bạc xanh mạnh hơn làm mọi thứ trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Fed đã nâng lãi suất mục tiêu thêm 0.25 điểm phần trăm vào đầu tuần nay, nhưng tiếp tục hứa hẹn sẽ “tiếp tục tăng” chi phí đi vay như một phần của cuộc chiến chống lạm phát.

NHTW Anh và NHTW Châu Âu đã đồng loạt tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản theo đúng dự đoán. Ủy ban Chính sách tiền tệ Anh đã không còn có những ngôn từ mạnh mẽ như trước đây khi nhắc đến vấn đề tăng lãi suất do áp lực lạm phát. Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng rủi ro lạm phát "rất có khả năng sẽ tăng". Tuyên bố cứng rắn nhất được đưa ra trong báo cáo nói rằng “chỉ khi áp lực giá cả dai dẳng hơn thì mới cần thắt chặt hơn nữa”. Luận điệu này của BoE đã được phần lớn giới đầu tư đánh giá là ôn hòa hơn, từ đó khiến đồng bảng Anh bị bán tháo sau khi báo cáo được phát hành.

Trong khi đó chủ tịch NHTW Anh cho rằng họ chưa đạt được mức trần lãi suất và còn nhiều việc phải làm. Việc tăng thêm 50 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 3 đều được ủng hộ bởi nhiều yếu tố

Tỷ giá của 1 số cặp tiền chính so với đồng đô la sau khi đóng phiên :

EURUSD: - 0.72%

GBPUSD: - 1.20%

AUDUSD: - 0.81%

USDCHF: + 0.57%