Bình luận

Hôm nay thị trường sẽ tập trung vào quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung Ương Úc và bài phát biểu của chủ tịch fed Powell để có thể tim ra manh mối cho những bước đi tiếp theo của cục dự trữ liên bang. Cùng TP Academy điểm lại tin tức tài chính - kinh tế thế giới ngày hôm qua và các dữ liệu kinh tế ngày hôm nay 07/02 nhé !

1. Dữ liệu Kinh tế

Bắc Mỹ

Báo cáo việc làm tăng mạnh hơn nhiều so với dự kiến của Mỹ được công bố vào thứ Sáu tuần trước buộc các nhà đầu tư phải điều chỉnh kỳ vọng về các chính sách diều hâu của FED trong nỗ lực kiềm chế lạm phát. Do đó, sự tập trung của thị trường sẽ đổ dồn vào bài phát biểu của Chủ tịch FED Powell vào đêm nay theo giờ Việt Nam. Trong cuộc họp báo sau cuộc họp FOMC hôm thứ Năm tuần trước, Chủ tịch FED Jerome Powell thừa nhận đã có tiến bộ trong cuộc chiến chống lạm phát, nhưng dữ liệu việc làm cao bất ngờ có khả năng khiến ngân hàng Trung ương Mỹ phải tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian dài hơn.

Chủ tịch FED chi nhánh Atlanta Raphael Bostic cũng có những bình luận mang tính "diều hâu" trong bài phát biểu ngày hôm qua khi ông cho rằng kỳ vọng cơ bản vẫn là tăng lãi suất hai lần và dữ liệu công việc phi nông nghiệp đã làm tăng khả năng trả lãi cuối kỳ cao hơn. Nếu cần thiết, FOMC cũng có thể xem xét tăng tốc độ tăng lãi suất lên 50 bps một lần nữa.

Điều này làm cho các nhà đầu tư đang ngày càng lo ngại rằng việc tăng lãi suất mạnh mẽ của FED sẽ đẩy nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Châu Âu

Sản lượng công nghiệp trong tháng 12 của Đức  được dự đoán giảm 0.7% so với mức tăng 0.2% trong tháng 11, làm gia tăng lo ngại về một cuộc suy thoái có thể xảy ra trong năm nay

Châu Á

Các nhà đầu tư đang kỳ vọng lãi suất sẽ tăng thêm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp sáng nay sau khi lạm phát của nước này trong quý trước tăng lên mức cao nhất trong 33 năm, bất chấp chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ của RBA.

Các dữ liệu kinh tế khác của nước này cũng phát đi những tín hiệu đáng lo ngại, khi doanh số bán lẻ ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ khi đại dịch bùng phát, trong khi giá nhà giảm mạnh nhất trong hơn 4 thập kỷ qua.

Tuy nhiên, triển vọng của đồng đô la Australia không bị ảnh hưởng trước những tác động trên. Nếu việc mở cửa trở lại của Trung Quốc sau đại dịch  COVID-19 diễn ra đúng hướng, giá trị của đồng đô la Úc sẽ tăng cao.

2. Chứng khoán Mỹ

Thị trường Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Hai (6/2) khi nhà đầu tư ngày càng thận trọng với sự gia tăng của lợi suất trái phiếu. dẫn đầu là đà sụt giảm của chỉ số Nasdaq

Chỉ số này đã mất 1% khi đóng phiên còn 11,887.45 điểm. Trong khi đó, Chỉ số công nghệ Dow Jones giảm 0.1%  xuống 33,891.02 điểm. Chỉ số này đã hồi phục phần nào sau khi sụt hơn 240 điểm vào đầu phiên. Và cuối cùng là chỉ số S&P 500 giảm 0.61% xuống 4,111.08 điểm.

Những lo ngại về lãi suất cao tạo sức ép lên một số cổ phiếu công nghệ, điển hình:  APPL giảm 1.79% xuống còn 151.73$/cp, AMZN giảm 1.17% còn 102.18 $/cp. Trong khi đó, TSLA vẫn đang trong đà tăng giá khi kết phiên ở ngưỡng 194.76 $/cp, tăng 2.52%.

3. Thị trường Vàng - Dầu

Giá dầu đã tăng cao hơn trong phiên giao dịch biến động ngày thứ Hai khi thị trường cân nhắc sự phục hồi nhu cầu từ Trung Quốc so với những lo ngại về nguồn cung và nỗi lo tăng trưởng chậm hơn ở các nền kinh tế lớn hạn chế tiêu thụ.

Khép phiên giao dịch ngày thứ Hai, Giá dầu WTI tăng 1% lên 74,11 USD/thùng, Giá dầu Brent tăng 1.3% lên 80.99 USD/thùng

Giá dầu được hỗ trợ bởi triển vọng phục hồi của Trung Quốc sau khi nước này nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự báo 50% tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay sẽ đến từ Trung Quốc, đồng thời cho biết thêm nhu cầu nhiên liệu máy bay đang tăng vọt.

Giá vàng tăng nhẹ khi phiên giao dịch ngày thứ 2 khép lại sau khi giảm hơn 3% trong tuần trước do dữ liệu việc làm mạnh hơn nhiều so với dự kiến của Mỹ làm dấy lên lo ngại rằng fed sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ

Kết phiên giao dịch ngày thứ hôm qua, giá vàng giao ngay tăng 0.1% lên 1,866.92 USD/oz. Giá vàng tương lai tăng 0.18%  lên 1881.15 USD/oz.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi phát biểu của các quan chức cấp cao của fed trong tuần này để xem xét thái độ của họ về chính sách tiền tệ. Từ đó, dự đoán hướng đi tiếp theo của vàng

4. Ngoại hối

Chỉ số (DXY) tiếp tục tăng 0.62% lên 103.63 điểm vào phiên giao dịch đầu tuần, được hỗ trợ từ báo cáo việc làm khả quan hôm thứ sáu, cho thấy khả năng fed tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ hoàn toàn có thể xảy ra

Việc gia tăng nhu cầu trú ẩn an toàn đối với đồng USD vào thứ Hai là căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng sâu sắc sau khi một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bị lực lượng không quân Mỹ bắn hạ vào cuối tuần qua.

Tỷ giá của 1 số cặp tiền chính so với đồng đô la sau khi đóng phiên :

EURUSD: - 0.5%

GBPUSD: - 0.1%

USDCAD: + 0.3%

USDJPY: +0.15%