Bình luận

Sau bài phát biểu của chủ tịch Jerome Powell đêm qua, thị trường hôm nay sẽ chú ý đến những bình luận của Chủ tịch FED chi nhánh New York John Williams và Phó chủ tịch giám sát của FED Michael Barr để tìm kiếm thêm thông tin về lộ trình tăng lãi suất của cục dự trữ liên bang. 

1. Dữ liệu Kinh tế

Bắc Mỹ

Giới đầu tư sẽ tiếp tục đánh giá những phát biểu được Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell đưa ra đêm qua. Tâm lý nhà đầu tư đã dần được cải thiện khi ông Powell nhắc đến tình trạng lạm phát hạ nhiệt, làm dấy lên hy vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ không cần nâng lãi suất quá mạnh tay, qua đó tránh đẩy nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Tuy nhiên, ông cũng biết mục tiêu giảm lạm phát về 2% sẽ chưa thể đạt được trong năm nay. Nếu dữ liệu lạm phát tiếp tục cao hơn dự đoán, FED chác chắn sẽ tiếp tục tăng lãi suất

Hôm nay Chủ tịch FED chi nhánh New York John Williams và Phó chủ tịch giám sát của FED Michael Barr sẽ có bài phát biểu.  Nhà đầu tư sẽ tiếp tục theo dõi những thông điệp được các quan chức khác đưa ra, để tìm kiếm thêm thông tin về lộ trình tăng lãi suất của FED

Châu Âu

Không có tin tức đáng chú ý

Châu Á

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) được dự báo sẽ nâng lãi suất thêm 0,25 điểm %, đẩy lãi suất từ mức 6,25% lên 6,5%. RBI dự kiến sẽ kết thúc chu kỳ thắt chặt chính sách sau đợt tăng này để hạn chế tác động tiêu cực từ các biện pháp kiềm chế lạm phát lên nền kinh tế. Trước đó, hôm 3/2, giới chức RBI đã tìm cách trấn an các nhà đầu tư rằng hệ thống tài chính của đất nước vẫn vững chắc. RBI nhấn mạnh rằng các thông số khác nhau liên quan đến mức độ an toàn vốn, chất lượng tài sản, thanh khoản, phạm vi cung cấp và khả năng sinh lời của hệ thống tài chính nước này đều lành mạnh.

2. Chứng khoán Mỹ

Thị trường Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong phiên ngày hôm qua sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết lạm phát đã bắt đầu giảm.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết rằng vẫn còn chặng đường dài phía trước và đây là những giai đoạn đầu của quá trình giảm lạm phát. Nếu dữ liệu tiếp tục cao hơn dự đoán, rất có thể sẽ cần tăng lãi suất mạnh tay hơn.

Cụ thể, tại thị trường phố Wall, cả 3 chỉ số chính đều có phiên tăng điểm. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba (7/2), chỉ số Công nghệ Dow Jones tăng 0.78% lên 34,156.69 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1.29% lên 4,164.00 điểm và Chỉ số tổng hợp Nasdaq tăng 1.9% lên 12,113.79 điểm.

Các cổ phiếu hàng đầu nước Mỹ cũng tăng điểm trong phiên ngày hôm qua, điển hình: APPL tăng 1.92% lên 154.65$/cp, MSFT tăng 4.2% lên 267.56 $/cp. TSLA tăng 1.05% lên 196.81$/cp, NVIDIA tăng 5.14% lên 221.73$/cp.

3. Thị trường Vàng - Dầu

Giá dầu vọt hơn 3% sau khi người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ xoa dịu những lo ngại của thị trường về việc nâng lãi suất, trong khi nhu cầu phục hồi tại Trung Quốc cũng thúc đẩy giá dầu.

Khép phiên giao dịch ngày 8/2, giá dầu WTI tăng 4.1% lên 77.14 USD/thùng. Giá dầu Brent tăng 3.3% lên 83.69 USD/thùng.

Ả Rập Xê Út, nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới, đã tăng giá dầu thô chủ lực cho người mua châu Á trong 6 tháng trong bối cảnh dự kiến về nhu cầu dầu dần phục hồi, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Kho cảng xuất khẩu dầu 1 triệu thùng mỗi ngày của Thổ Nhĩ Kỳ ở Ceyhan đã bị tạm dừng sau một trận động đất lớn xảy ra trong khu vực.

Giá vàng tăng nhẹ khi đồng USD suy yếu và khi nhà đầu tư xem xét những nhận định từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ về triển vọng chính sách nâng lãi suất.

Kết phiên giao dịch ngày hôm qua, giá vàng giao ngay tăng 0.28% lên 1,872.65 USD/oz, giá vàng tương lai tăng 0.23% lên 1,885.4 USD/oz.

Thị trường đang chờ đợi thêm phát biểu của các quan chức Fed trong tuần này, họ sẽ nói về việc phải tiếp tục chống lạm phát, điều này sẽ củng cố lợi suất.

Vàng rất nhạy cảm với lãi suất cao, điều này làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ tài sản không đem lại lợi suất.

Chuyên gia phân tích dự báo giá vàng đạt 1,850 USD/oz vào giữa năm và đạt 1,950 USD/oz vào cuối năm 2023.

4. Ngoại hối

Chỉ số (DXY) giảm 0.19% xuống còn 103.34 điểm sau những phát biểu của chủ tịch Fed rằng, báo cáo việc làm mới nhất của Mỹ cho thấy quá trình đưa lạm phát về gần mức mục tiêu 2% sẽ “mất khá nhiều thời gian”, và cho rằng việc nâng lãi suất trong tương lai là điều cần thiết.

Ông cũng cho biết Fed đang xem xét dữ liệu lạm phát sắp được báo cáo. Nếu dữ liệu cao hơn dự kiến, họ chắc chắn sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Trong cuộc họp quyết định lãi suất đầu tiên của năm mới, Ngân hàng Dự trữ Úc đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản như đã định, tăng lãi suất lên 3,35%, cao nhất kể từ tháng 9/2012.

Tỷ giá của 1 số cặp tiền chính so với đồng đô la sau khi đóng phiên :

GBPUSD: + 0.24%

AUDUSD: +1.1%

USDCAD: - 0.38%

USDCHF: - 0.7%

USDJPY: - 1.22%