Bình luận

Tổng hợp tin tức cho ngày 09/05, cùng TP Academy cập nhật nhanh bản tin thị trường ngoại hối và chứng khoán quốc tế trong ngày hôm nay, từ đó có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé !


1. Dữ liệu kinh tế

Bắc Mỹ

Không có sự kiện đáng chú ý

Châu Âu

Hiệp hội bán lẻ Anh (BRC) vừa cho biết, dữ liệu giám sát doanh số bán lẻ tại nước này trong tháng 4 đã ghi nhận mức tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức 4,9% trong tháng 3. Mặc dù doanh số bán lẻ vẫn tăng trưởng vững chắc, tỷ lệ lạm phát cao đồng nghĩa với việc người tiêu dùng chỉ mua được lượng hàng hóa ít hơn với số tiền của mình. Các hãng bán lẻ kỳ vọng tình hình sẽ khởi sắc hơn trong mùa hè, khi lạm phát dần được kiềm chế và người dân có xu hướng chi tiêu nhiều hơn.

Châu Á

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Australia theo khảo sát của Westpac được dự báo đạt mức 82,1 trong tháng 5, giảm 1,7% so với mức 85,8 trong tháng 3. Sau khi tăng mạnh trong tháng trước đó, niềm tin người tiêu dùng Australia lại tiếp tục bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức cao 7% và việc Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) tiếp tục nâng lãi suất. Mới đây, RBA đã tiếp tục tiến hành đợt tăng lãi suất thứ 11 trong chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ, giáng một đòn mạnh vào người vay thế chấp nhà tại nước này.

Giới đầu tư sẽ dành nhiều sự chú ý vào các số liệu thương mại của Trung Quốc, để có thêm thông tin về đà phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Cán cân thương mại của Trung Quốc được dự báo ghi nhận mức thặng dư 71,6 tỷ USD trong tháng 4, thấp hơn mức 88,19 tỷ USD trong tháng 3. Theo khảo sát của Reuters, hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 4 được dự báo vẫn sẽ tăng mạnh 8% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng giảm tốc đáng kể so với mức tăng đột biến 14,8% trong tháng 3, do kinh tế toàn cầu tăng trưởng yếu. Trong khi đó, nhập khẩu dù đã được cải thiện so với mức giảm 1,4% trong tháng 3, nhưng được dự báo chỉ đi ngang trong tháng 4, do nhu cầu nội địa vẫn chưa thực sự phục hồi.

2. Chứng khoán Mỹ

Thị trường phố wall khởi đầu tuần giao dịch mới tương đối trầm lắng khi NĐT đang chờ đợi số liệu lạm phát quan trọng, bao gồm dữ liệu CPI tháng 4 của Mỹ.

Khép phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 tăng 0.05% lên 4,138.12 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 0.18% lên 12,256.92 điểm. Trong khi, chỉ số Dow Jones giảm 55.69 điểm (tương đương 0.17%) xuống 33,618.69 điểm.

Các cổ phiếu có vốn hóa hàng đầu cũng biến động trái chiều. Với TSLA và NVDA tăng lần lượt 1.02% và 1.64% lên 171.79 và 291.5$/cp, trong khi MSFT giảm 0.64% còn 308.65$/cp

5 cổ phiếu thay đổi nhiều sau phiên 08/05

Cổ phiếu

Thay đổi

Giá hiện tại

Viatris Inc. (VTRS)

+5,82%

9,82 USD

Advanced Micro Devices, Inc. (AMD)

+5,79%

95,04 USD

Moderna, Inc. (MRNA)

-3,86%

131,75 USD

Netflix, Inc. (NFLX)

+2,62%

331,21 USD

The Walt Disney Company (DIS)

+2,44%

102,97 USD

3. Ngoại hối

Đồng dollar có phiên hồi phục nhẹ vào phiên đầu tuần với chỉ số DXY tăng 0.1% lên 101.82 sau khi khép phiên

Thị trường những ngày đầu tuần biến động khá nhẹ khi NĐT chờ đợi dữ liệu lạm phát chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ, sẽ được công bố vào thứ Tư. Dữ liệu dự kiến sẽ cho thấy rằng mặc dù lạm phát đã giảm nhẹ trong tháng 4, nhưng nó vẫn cao hơn nhiều so với phạm vi mục tiêu hàng năm 2% của Fed.

Bên cạnh đó, những lo ngại về một cuộc khủng hoảng ngân hàng, có thể dẫn đến suy thoái trong năm nay, đã đè nặng lên đồng đô la trong những phiên gần đây khi nhu cầu chuyển sang các tài sản trú ẩn an toàn truyền thống như vàng và đồng yên.

USD/JPY khép phiên tăng 0.2% khi Biên bản từ cuộc họp Chính sách tiền tệ tháng 3 của Nhật cho thấy các thành viên hội đồng quản trị lo ngại về lạm phát đang tăng tốc với tốc độ cao hơn dự kiến. Điều này làm gia tăng những dự đoán rằng có thể sẽ ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo của Nhật, và dự đoán BoJ sẽ sớm hành động để thắt chặt trở lại.

4. Thị trường Vàng - Dầu

Vàng cũng được hỗ trợ tăng nhẹ với hợp đồng vàng giao ngay tăng 0.2% lên 2,021.37 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai tăng 0.4% lên 2,033.20 USD/oz. Giá vàng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại trong tuần trước khi những lo ngại rủi ro trong ngành ngân hàng lan rộng và fed phát đi tín hiệu chu kỳ nâng lãi suất có thể kết thúc.

Tuy nhiên, Bản tin non-farm tốt hơn dự kiến và sự phục hồi bất ngờ của cổ phiểu ngân hàng cũng đã kéo vàng giảm mạnh trong phiên cuối tuần

Các chuyên gia nhận định về dài hạn vàng vẫn sẽ được hỗ trợ tăng và có thể sẽ chạm mốc 2.100 USD khi khả năng suy thoái có thể khiến các thị trường kỳ vọng vào việc hạ lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tương lai, điều này sẽ khiến vàng có sức hấp dẫn lớn hơn đối với nhà đầu tư khi lãi suất giảm và giảm sự cạnh tranh từ các tài sản khác.

Giá dầu tiếp tục tăng hơn 2% khi những lo ngại về suy thoái kinh tế tại Mỹ giảm bớt và một số nhà đầu tư nhận thấy chuỗi 3 tuần lao dốc của dầu thô do lo ngại về nhu cầu là hơi quá.

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent tăng 2.19% lên 76.95 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI tăng 2.5% lên 73.12 USD/thùng.

Trước đó, cả 2 hợp đồng dầu đều giảm 3 tuần liên tiếp. Dầu Brent đã mất 5.3%, còn dầu WTI sụt 7.1% trong tuần trước, ngay cả sau khi giá dầu phục hồi vào ngày thứ Sáu

Việc bán tháo điên cuồng trong tuần qua được thúc đẩy bởi những lo ngại về nhu cầu liên quan đến rủi ro suy thoái và căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng tại Mỹ. Kết quả là có sự mất kết nối lớn giữa sự cân bằng dầu và giá dầu

Các chuyên gia cho rằng lo ngại về dầu đã bị thổi phồng quá mức và giá dầu sẽ tăng trở lại trong thời gian tới. Nhất là khi việc cắt giảm sản lượng của nhóm OPEC+ sẽ bắt đầu trong tháng này.

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel