Bình luận

Tổng hợp tin tức cho ngày 10/03, hôm nay sẽ có nhiều tin tức mạnh ảnh hưởng đến thị trường. Cùng TP Academy cập nhật nhanh bản tin thị trường ngoại hối và chứng khoán quốc tế trong ngày hôm nay, từ đó có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé !

1. Dữ liệu kinh tế

Bắc Mỹ

Bảng lương phi nông nghiệp tại Mỹ được dự báo ghi nhận 224 nghìn việc làm mới được tạo ra trong tháng 2, giảm mạnh so với mức 517 nghìn việc làm mới trong tháng 1. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp được dự báo vẫn duy trì ở mức 3,4%, cho thấy sự hạ nhiệt trên thị trường lao động là chưa nhiều. Trong trường hợp các số liệu việc làm được công bố ở mức mạnh hơn kỳ vọng, áp lực lạm phát sẽ càng gia tăng, buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phải tiếp tục mạnh tay tăng lãi suất.

Tại Canada, thị trường việc làm được dự báo sẽ ghi nhận những tín hiệu hạ nhiệt, với số việc làm trong tháng 2 tăng khoảng 10 nghìn vị trí, giảm mạnh so với mức 150 nghìn vị trí trong tháng 1. Tỷ lệ thất nghiệp được dự báo tăng từ mức 5% trong tháng 1 lên 5,1% trong tháng 2, cho thấy các đợt tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Canada (BOC) đã dần có tác động lên thị trường việc làm. 

Châu Âu

Kinh tế Anh trong tháng 1 được dự báo ghi nhận mức giảm GDP 0,1%, đánh dấu tháng giảm thứ hai liên tiếp ở mức này. Xét theo mức trung bình 3 tháng tính đến tháng 1, GDP của Anh được dự báo tiếp tục đi ngang như trong giai đoạn trước đó. Việc lạm phát ở mức cao và các đợt tăng lãi suất liên tiếp của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) vẫn đang tác động lớn đến kinh tế Anh, kiềm chế đà tăng trưởng.

Tại Đức, tỷ lệ lạm phát trong tháng 2 được dự báo tăng 8,7% so với cùng kỳ năm ngoái, bằng với mức tăng trong tháng 1. Mặc dù chi phí năng lượng đã hạ nhiệt do thời tiết mùa Đông ấm hơn thường lệ, lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu vẫn ở mức cao do chi phí lương thực thực phẩm tăng mạnh. Việc lạm phát vẫn nóng ở Đức và châu Âu, được dự báo sẽ buộc Ngân hàng Trung ương châu Âu phải mạnh tay tăng lãi suất trong thời gian tới để kiềm chế đà leo thang giá cả.

Châu Á

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) được dự báo sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở mức -0,1% trong cuộc họp chính sách cuối cùng của Thống đốc Haruhiko Kuroda. Nhiều nhà phân tích nhận định BOJ sẽ không đưa ra thay đổi nào đối với chương trình kiểm soát đường cong lợi suất, vốn được thiết kế để hỗ trợ nền kinh tế thông qua chi phí đi vay cực thấp. Nhưng một số khác đang kỳ vọng vào những bất ngờ, bao gồm cả việc loại bỏ giới hạn lợi suất, trước khi ông Kuroda chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm Kazuo Ueda vào tháng tới.

2. Chứng khoán Mỹ

Chứng khoán Mỹ đỏ lửa vào ngày thứ Năm (09/3) khi nhóm cổ phiếu ngân hàng và tài chính bị bán tháo, và nhà đầu tư chuẩn bị tiếp nhận báo cáo việc làm quan trọng của Mỹ công bố vào tối nay.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones mất 543.54 điểm (tương đương 1.66%) còn 32,254.86 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 2.05% xuống 11,338.35 điểm và chỉ số S&P 500 giảm 1.85% còn 3,918.32 điểm, 

Từ đầu tuần và từ đầu năm đến nay, Dow Jones lần lượt giảm 3.4% và 2.7%. Cả S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt tăng 2.05% và 8.33% trong năm 2023, nhưng vẫn đang ghi nhận mức giảm trên 3% trong tuần này.

Cổ phiếu SVB Financial bốc hơi 60% sau khi thông báo bán cổ phần trị giá 1.75 tỷ USD và kéo theo các cổ phiếu ngân hàng khu vực khác cũng lao dốc. Cổ phiếu Silvergate sụt hơn 42% do thông tin công ty sẽ ngừng hoạt động.

Cổ phiếu các tổ chức tài chính hàng đầu Bank of America và Wells Fargo cũng bị ảnh hưởng, đều giảm hơn 6%.

Các cổ phiếu hàng đầu cũng chìm trong sắc đỏ. TSLA giảm 5% xuống còn 172.92$/cp, NVDA giảm 3.08% còn 234.36$/cp, APPL giảm 1.5% xuống 150.59$/cp

Dường như không có dữ liệu nào cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nên ngừng nâng lãi suất, nhiều nhà đầu tư đang bán tháo trước khi công bố báo cáo việc làm để giảm rủi ro, và đang tìm kiếm giá trị ở các tài sản ít rủi ro hơn như trái phiếu mang lại lợi suất hấp dẫn.

5 cổ phiếu thay đổi nhiều sau phiên 09/03

Cổ phiếu

Thay đổi

Giá hiện tại

Bank of America Corporation (BAC)

-6,20%

30,54 USD

JPMorgan Chase & Co. (JPM)

-5,41%

130,34 USD

General Electric Company (GE)

+5,27%

91,56 USD

Tesla, Inc. (TSLA)

-4,99%

172,92 USD

Netflix, Inc. (NFLX)

-4,49%

297,78 USD

3. Thị trường Vàng - Dầu

Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần do lo ngại ngày càng tăng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể nâng lãi suất quá mạnh để kiếm soát lạm phát, điều này có thể gây ra suy thoái kinh tế và làm giảm nhu cầu dầu trong tương lai.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent giảm 1.3% xuống 81.59 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 22/02/2023. Hợp đồng dầu WTI mất 1.2% còn 75.72 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 27/02/2023.

Cả 2 hợp đồng dầu đều giảm phiên thứ 3 liên tiếp với dầu WTI sụt 6% và dầu Brent giảm 5% trong thời gian này.

Các chuyên gia nhận định Giá dầu vẫn đang chịu áp lực giảm do những nhận định diều hâu từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy lãi suất sẽ cao hơn trong thời gian dài hơn

G vàng tăng khi dữ liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp cao hơn dự kiến đã làm dịu đi một chút lo lắng của thị trường. Tuy nhiên, tác động tổng thể sẽ không quá lớn, nhà đầu tư vẫn đặc biệt quan tâm đến bản tin Non-farm tối nay để có thể dự đoán được bước đi tiếp theo của fed

Khép phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay tăng 0.94% lên 1830.9 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai tăng 0.9% lên 1835 USD/oz

4. Ngoại hối

Chỉ số đồng đô la mỹ (DXY) giảm 0.32% xuống còn 105.28 điểm trong phiên ngày hôm qua khi số người xin trợ cấp thất nghiệp tăng cao hơn dự kiến gây áp lực giảm ngắn hạn lên đồng USD 

Số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp hồi tuần trước đã tăng nhiều nhất trong 5 tuần qua, nhưng xu hướng cơ bản vẫn nhất quán với một thị trường lao động thắt chặt. 

Khả năng fed tăng lãi suất thêm 0.5% trong cuộc họp tháng 3 và tiếp tục tăng trong thời gian tới là khá cao. Điều này sẽ hỗ trợ đồng đô la mạnh hơn so với các đồng tiền khác trong thời gian tới

Fed sử dụng lãi suất cao hơn để giảm lạm phát. Tuy nhiên, lãi suất cao hơn làm tăng chi phí đi vay của người tiêu dùng, điều này có thể làm trì trệ nền kinh tế.

Tỷ giá 1 số cặp tiền sau phiên 09/03: 

EURUSD: + 0.35%

GBPUSD: + 0.65%

USDJPY: - 0.85%

USDCHF: - 0.97%

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel