Bình luận

Thị trường tài chính đã sôi động hơn hẳn sau dữ liệu lạm phát của Mỹ được công bố tối qua. Cùng TP Academy điểm lại các tin tức đáng chú ý trong 24h qua và cập nhật các tin tức cho ngày hôm nay nhé !


1. Tài chính quốc tế

Chỉ số CPI hằng năm của Hoa Kỳ ghi nhận 4,9% trong tháng 4, mức giảm thứ 10 liên tiếp, thấp nhất kể từ tháng 4 năm ngoái, thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường là 5%. Hợp đồng tương lai lãi suất ngắn hạn của Hoa Kỳ tăng sau báo cáo CPI, khi các nhà giao dịch gia tăng đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tạm dừng tăng lãi suất vào tháng Sáu.

Điều này đã khiến NĐT tìm đến các cổ phiếu công nghệ và kéo chỉ số Nasdaq tăng hơn 1%.

Cụ thể, khép phiên giao dịch, chỉ số Nasdaq Composite tăng 1.04% lên 12,306.44 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0.45% lên 4,137.64 điểm. Trong khi, chỉ số Dow Jones mất 30.48 điểm (tương đương 0.09%) xuống 33,531.33 điểm.

Các cổ phiếu công nghệ đồng loạt tăng điểm khi báo cáo lạm phát thấp hơn dự báo. Điển hình như NVDA, MSFT và AMZN lần lượt tăng 1.1, 1.73 và 3.35% lên 288.85 , 312.31 và 110.19$/cp

Lợi suất trái phiếu Chính phủ và đồng USD suy giảm sau báo cáo lạm phát, hỗ trợ thêm cho thị trường chứng khoán vốn đang trong trạng thái lo ngại về việc lãi suất cao hơn sẽ cản trở tăng trưởng kinh tế.

Kết phiên, chỉ số DXY giảm 0.2% còn 101.42 điểm. Đồng USD giảm khiến các cặp tiền có đuôi USD được hỗ trợ tăng giá Và ngược lại, các cặp tiền có USD đứng trước đều giảm

2. Thị trường Vàng - Dầu

Giá vàng giảm trong phiên ngày hôm qua khi nhà đầu tư có động thái chốt lời sau dữ liệu lạm phát Mỹ.

Cụ thể, khép phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay giảm 0.19% xuống 2,030.59 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai giảm 0.3% còn 2,037.10 USD/oz.

Một số chuyên gia phân tích cho biết, trong ngắn hạn, vàng có thể giảm trở lại do tâm lý nới lỏng, nhưng xác suất giảm sâu khó xảy ra.

Một nghiên cứu về bảng cân đối ngân hàng cho thấy một số lượng lớn các khoản cho vay bất động sản tập trung vào mục cho vay bên tài sản, trong khi thị trường bất động sản Hoa Kỳ đang trở nên lạnh giá, giá nhà đất giảm mạnh và số lượng các khoản vay thế chấp giảm mạnh. Điều này có thể trở thành ngòi nổ đưa cuộc khủng hoảng ngân hàng bước sang một giai đoạn mới. Do đó, cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ còn lâu mới kết thúc, trái phiếu suy yếu kết hợp với các khoản vay bất động sản thương mại không trả được nợ sẽ mang lại rủi ro lớn hơn và giá vàng vẫn có cơ hội đạt mức cao mới..

Giá dầu giảm hơn 1 USD/thùng vào ngày thứ Tư (10/5), chấm dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp khi Dự trữ dầu thô tại Mỹ bất ngờ tăng, cùng với nhập khẩu dầu thô thấp hơn và tăng trưởng xuất khẩu yếu hơn ở Trung Quốc đã làm trầm trọng thêm lo ngại về nhu cầu dầu toàn cầu.

Khép phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent giảm  1.3% xuống 76.41 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI giảm 1.6% còn 72.56 USD/thùng.

Tuy nhiên, đà suy giảm của giá dầu đã bị kìm hãm bởi nhu cầu xăng tại Mỹ tăng vọt trước mùa hè cận kề.

3. Các tin tức quan trong trong ngày hôm nay

Quyết định lãi suất của NHTW Anh

Với việc CPI vẫn ở trên ngưỡng 10% - mức lạm phát cực kỳ nguy hiểm mà không 1 quốc gia nào muốn đối mặt cả. Dường như mọi người đã chuẩn bị tâm lý cho việc BoE sẽ tăng lãi suất sẽ tăng thêm 25 điểm.

Sực giằng co giữ lạm phát cao và kinh tế suy thoái này thật sự nghiêm trọng hơn vẻ bề ngoài, khi mà lạm phát tăng nhưng GDP lại giảm trong tháng trước.

Nhóm ngành sản xuất vẫn trong tình trạng bị thu hẹp, điểm khởi sắc chỉ tới ở các ngành nghề dịch vụ.

Việc tăng lãi suất cần được triển khai song song với những phương án khác nếu không Vương Quốc Anh sẽ đối mặt với vấn đề vô cùng nan giải đó là vừa không thể kiềm chế được lạm phát,vừa đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Việc tăng 25 điểm lãi suất của BoE gần như đã là chắc chắn, điều này khiến đồng bảng Anh mạnh lên trong ngắn hạn. Nhưng quan trọng là lần tăng lãi suất này có đem lại kết quả như mong đợi hay không mới là vấn đề người ta quan tâm, nếu trong trường hợp xấu thì ngay cả khi tăng lãi suất thì GBP vẫn sẽ bị mất giá trong dài hạn.

Các bạn có thể tham khảo các phương án tìm cơ hội bán dài hạn cặp tiền GBPUSD

Dữ liệu PPI của Mỹ

PPI thường sẽ đồng pha với CPI, và trong bối cảnh mà giá cả đầu vào liên tục tăng cao thì việc PPI cũng sẽ tăng chung với CPI trong ngày thứ 4 vừa qua, mặc dù lạm phát chung đã giảm xuống dưới 5%.

Cũng như đã nói trước đó, với việc CPI và PPI đều tăng thì gần như FED sẽ phải có động thái tiếp tục can thiệp vào để ngăn không cho lạm phát tiếp tục nóng lên.

Khi mà người dân mỹ vẫn đang chi tiêu khá thoáng tay chứ không còn nhiều niềm tin vào thể chế kinh tế Mỹ hiện tại, điều này như là đổ thêm dầu vào khủng hoảng nợ công gần đây mà Mỹ đang phải đối mặt.

Nhà đầu tư cũng theo dõi những cập nhật mới nhất về vấn đề trần nợ của Mỹ vì lo ngại rằng một thoả thuận có thể không đạt được trước ngày 01/6, là ngày sớm nhất mà Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước này có thể vỡ nợ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tổ chức một cuộc họp quan trong với các nhà lãnh đạo quốc hội sau phiên ngày thứ Ba, tuy nhiên, những phát biểu từ lãnh đạo cả 2 bên cho thấy có rất ít tiến triển xảy ra. Ông Biden và các nhà lãnh đạo Quốc hội sẽ họp lần nữa vào ngày mai (12/5)

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel