Bình luận

Tổng hợp tin tức cho ngày 12/04, cùng TP Academy cập nhật nhanh bản tin thị trường ngoại hối và chứng khoán quốc tế trong ngày hôm nay, từ đó có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé !

1. Dữ liệu kinh tế

Bắc Mỹ

Tỷ lệ lạm phát của Mỹ trong tháng 3 sẽ được công bố vào lúc 19h30.

Các nhà kinh tế kỳ vọng chỉ số CPI sẽ đạt mức tăng hàng tháng là 0,2%, và mức tăng hàng năm là 5,2%, thấp hơn so với mức 6% trong tháng 2. CPI lõi ( không bao gồm thực phẩm và năng lượng) được dự báo tăng 0.4%, thấp hơn mức 0.5% trước đó

Tuy nhiên, việc OPEC+ cắt giảm sản lượng vào hồi đầu tháng và đang cân nhắc cắt giảm thêm có thể gây áp lực và làm lạm phát tăng cao hơn dự báo. Khi giá dầu tăng kéo theo chi phí nguyên vật liệu đầu vào trong sản xuất và tiêu dùng tăng làm cho các mặt hàng trở nên đắt đỏ hơn.

Giá tiêu dùng chiếm phần lớn trong lạm phát chung. Lạm phát rất quan trọng đối với việc định giá tiền tệ vì giá cả tăng dẫn đến việc ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất để ngăn chặn lạm phát

NĐT sẽ theo dõi chặt chẽ để xem liệu mức độ hạ nhiệt của lạm phát đã đủ thuyết phục FED hạn chế thắt chặt chính sách tiền tệ hay chưa?

Vào rạng sáng hôm sau, biên bản cuộc họp FOMC sẽ được công bố. Biên bản này sẽ được các nhà đầu tư xem xét kỹ lưỡng để tìm kiếm manh mối về ý định thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa cũng như quan điểm của các quan chức FED về sức khỏe của hệ thống tài chính.

Những bất ổn gần đây trong lĩnh vực ngân hàng đã làm tăng thêm lo ngại rằng việc thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ không chỉ đẩy nền kinh tế tiến gần hơn tới suy thoái mà còn có thể gây ra nhiều vụ phá sản ngân hàng hơn.

Tuy nhiên, có vẻ FED vẫn ưu tiên việc kiểm soát lạm phát hơn khi các quan chức cấp cao vẫn đưa ra những nhận xét mang tính "diều hâu".

Trong bài phát biểu tối qua, chủ tịch fed khu vực New York Williams cho biết nếu lạm phát tiếp tục tăng, Fed sẽ buộc phải tiếp tục giữ lãi suất ở mức cao.

Tại Canada, Ngân hàng Trung ương Canada (BOC) được dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản, bất chấp những dấu hiệu cho thấy, nền kinh tế Bắc Mỹ này vẫn đang tăng trưởng nóng. Douglas Porter, nhà kinh tế trưởng của ngân hàng BMO, Canada cho biết mặc dù nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh hơn dự kiến, nhưng lạm phát thấp hơn dự kiến sẽ thuyết phục BOC giữ lãi suất cơ bản ở mức 4,5%. BOC hiện đang tỏ ra lạc quan một cách thận trọng rằng các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ từ tháng 3/2022 đến tháng 1/2023 với lãi suất cơ bản tăng từ gần bằng 0 lên mức cao nhất kể từ năm 2007 sẽ đủ mạnh để kiềm chế lạm phát.

Châu Âu

Không có tin tức đáng chú ý

Châu Á

Không có tin tức đáng chú ý

2. Chứng khoán Mỹ

Thị trường chứng khoán Mỹ biến động trái chiều trước thềm dữ liệu lạm phát và biên bản cuộc họp FOMC được công bố

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số S&P 500 gần như đi ngang ở mức 4,108.94 điểm. Chỉ số Dow Jones tăng 98.27 điểm (tương đương 0.29%) lên 33,684.79 điểm. Trong khi, chỉ số Nasdaq Composite giảm 0.43% xuống 12,031.88 điểm.

Các cổ phiếu theo chu kỳ hoạt động nổi bật hơn, ngay cả khi các cổ phiếu công nghệ trượt dốc. Nhóm cổ phiếu năng lượng dẫn đầu đà tăng của S&P 500, với mức tăng 0.9%. Mặt khác, nhóm cổ phiếu công nghệ tác động tiêu cực đến Nasdaq, với NVDA, MSFT và APPL lần lượt giảm 1.5%, 2.7%, 0.77% xuống còn 271.7, 282.83 và 160.78$/cp

Trong khi đó, cổ phiếu CarMax vọt 9.6% sau khi công ty bán lẻ ô tô đã qua sử dụng công bố lợi nhuận quý 1 cao hơn dự báo. Cổ phiếu Moderna (MRNA) sụt 3% sau khi công ty công nghệ sinh học cho biết đang trì hoãn vắc-xin cúm.

5 cổ phiếu thay đổi nhiều sau phiên 11/04

Cổ phiếu

Thay đổi

Giá hiện tại

Moderna, Inc. (MRNA)

-3,06%

155,25 USD

Bank of America Corporation (BAC)

+2,76%

28,71 USD

Caterpillar Inc. (CAT)

+2,35%

220,60 USD

Microsoft Corporation (MSFT)

-2,27%

282,83 USD

Amazon.com, Inc. (AMZN)

-2,19%

99,92 USD

3. Ngoại hối

NĐT đang chờ đợi các dữ liệu quan trọng, bao gồm dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng và giá sản xuất mới nhất cho tháng 3 – dự kiến lần lượt công bố vào hôm nay 12/4 và ngày mai 13/4 – sẽ giúp xác định xem liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiến hành chiến dịch nâng lãi suất như thế nào.

Dự báo cho thấy lạm phát có thể đã chậm lại và NĐT đang đặt cược rằng lãi suất của fed đã đạt đỉnh nên đồng dollar đã giảm điểm trở lại

Kết phiên, chỉ số đồng đô la Mỹ (DXY) giảm  0.37% xuống 102.14 điểm.

DXY giảm làm tỷ giá các cặp EUR, GBP, AUD so với USD tăng, lần lượt là 0.52, 0.34, 0.2%

Ngược lại, tỷ giá các cặp USDCAD USDCHF lần lượt giảm 0.33 và 0.67% khi DXY giảm

Tương tự, tỷ giá USDJPY tăng 1.13% khi DXY tăng và thống đốc BOJ tiếp tục ủng hộ việc giữ lãi suất âm trong thời gian tới

4. Thị trường kim loại quý

Đồng USD giảm và kỳ vọng vào dữ liệu lạm phát thấp hơn đã đẩy giá vàng tăng trở lại qua mốc quan trọng 2,000 USD/oz.

Giá vàng cũng được hỗ trợ khi quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cắt giảm dự đoán tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2023, ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong 30 năm.

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay tăng 0.7% lên 2,005.34 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai tăng 0.8% lên 2,021.0 USD/oz.

Dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng CPI được công bố tôi nay có thể mang lại những dấu hiệu về việc Fed sẽ tiếp tục chiến dịch chống lạm phát trong bao lâu.

Nếu CPI tăng cao hơn và hỗ trợ thắt chặt chính sách tiền tệ sau số liệu việc làm mạnh mẽ, lợi suất thực có thể tăng cao, do đó làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ vàng

5. Thị trường năng lượng

Cũng giống như vàng, giá dầu được hỗ trợ tăng khi đồng USD giảm và NĐT kỳ vọng vào dữ liệu lạm phát chậm lại khiến fed có thể kết thúc chu kỳ thắt chặt của mình

Khép phiên giao dịch, Hợp đồng dầu Brent tăng 2.1% lên 85.57 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cũng tăng 2.1% lên 81.48 USD/thùng.

Nhà đầu tư lạc quan hơn rằng Fed đang tiến gần hơn đến việc kết thúc chu kỳ nâng lãi suất, giúp dầu được neo giá theo đồng USD trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ những đồng tiền khác.

Tuy nhiên, dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy lạm phát tiêu dùng trong tháng 3 tăng với tốc độ chậm nhất kể từ tháng 9/2021, cho thấy nhu cầu yếu ớt vẫn tồn tại trong quỹ trình phục hồi kinh tế không đồng đều.

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel