Bình luận

Thị trường vừa đón nhận tin tức quan trọng về dữ liệu lạm phát của Mỹ và biên bản cuộc họp FOMC Dữ liệu cho thấy lạm phát của Mỹ đã chậm lại trong tháng 3. Tuy nhiên, các quan chức của Fed lại đưa ra mối lo ngại về suy thoái trong cuộc họp FOMC. Nên thị trường có những diễn biến trái chiều

1. Dữ liệu kinh tế

Bắc Mỹ

Chỉ số giá sản xuất PPI của Mỹ được công bố vào 19h30. Dữ liệu được dự báo sẽ tăng nhẹ trong tháng 3. Điều này có thể giải thích bằng việc nền kinh tế buộc phải thích nghi với tình hình chi phí nguyên vật liệu đầu vào đang tăng như hiện này.

Tuy nhiên, dữ liệu lạm phát được công bố tối qua cho thấy giá tiêu dùng đã thấp hơn trong tháng 3. Vậy là giá đầu ra tăng và khả năng chi tiêu của người dân giảm. Việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới lợi nhuận cũng như sự phát triển của các cty doanh nghiệp sản xuất, báo hiệu chu kỳ khó khăn của nền kinh tế sẽ còn được kéo dài

Châu Âu

Tăng trưởng GDP hàng tháng của Vương Quốc Anh được dự báo sẽ chậm lại trong tháng 2. Mức tăng trưởng được dự báo đạt 0.1%, thấp hơn con số 0.3% của tháng 1. Điều này rất dễ hiểu khi trong tháng trước, CPI năm đã tăng cao hơn với dự đoán, đánh dấu đà lạm phát đang dần mất kiểm soát, các số liệu cũng cho thấy các nhóm ngành sản xuất gặp cản trở khi vẫn duy trì vị thế thu hẹp. Khiến cho Chính phủ nước này đã phải tăng thêm 25 điểm lãi suất cơ bản. Và việc tăng lãi suất này sẽ không vì GDP sụt giảm mà có dấu hiệu dừng lại khi mà nước này đang nằm trong nhóm những nước có lạm phát cao ngất ngưởng. Liệu nền kinh tế nước Anh sẽ rơi vào suy thoái trước hay lạm phát sẽ đc kiểm soát trước

Châu Á

Không có tin tức đáng chú ý

2. Chứng khoán Mỹ

Trên Thị trường chứng khoán, phố Wall giảm điểm khi những lo ngại về suy thoái kinh tế gây áp lực lên thị trường, ngay cả khi dữ liệu lạm phát thấp hơn dự báo.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones đứt mạch 4 phiên tăng liên tiếp, giảm 38.29 điểm (tương đương 0.11%) xuống 33,646.50 điểm. Vào đầu phiên, chỉ số này đã tăng hơn 200 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 0.41% còn 4,091.95 điểm. Trong khi, chỉ số Nasdaq Composite giảm 0.85% xuống 11,929.34 điểm.

Thị trường quay đầu giảm điểm sau khi biên bản cuộc họp chính sách tháng 3 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy các quan chức lo ngại nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái nhẹ vào cuối năm nay sau cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ. Điều đó cũng có nghĩa là Fed lo sợ rằng quá nhiều lần tăng lãi suất sẽ dẫn đến suy thoái. Đây cũng là lần đầu tiên Fed thừa nhận sự xuất hiện của một cuộc suy thoái.

5 cổ phiếu thay đổi nhiều sau phiên 11/04

Cổ phiếu

Thay đổi

Giá hiện tại

Alibaba Group Holding Limited (BABA)

-5,93%

93,84 USD

Macy’s, Inc. (M)

-4,83%

17,53 USD

Kohl’s Corporation (KSS)

-4,58%

23,10 USD

Target Corporation (TGT)

-3,58%

163,51 USD

Tesla, Inc. (TSLA)

-3,35%

180,54 USD

3. Ngoại hối

Những lo ngại về suy thoái tiếp tục gây áp lực lên nhà đầu tư. Cộng thêm chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 3 của Mỹ thấp hơn dự báo, chỉ tăng 0.1%, thấp hơn so với dự báo tăng 0.2% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Gây áp lực lên đồng đô la

Chỉ số đồng đô la Mỹ (DXY) - thước đo với các đồng tiền chủ chốt khép phiên giảm 0.58% xuống còn 101.53 điểm.

DXY giảm làm tỷ giá các cặp EUR, GBP, AUD so với USD tiếp diễn xu hướng tăng, lần lượt là 0.74, 0.49 và 0.54%

Ngược lại, tỷ giá các cặp USDJPY, USDCAD USDCHF lần lượt giảm 0.4, 0.17 và 0.82% khi DXY giảm

4. Thị trường kim loại quý

Lạm phát hạ nhiệt và nguy cơ suy thoái thúc đẩy kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể ngừng quá trình thắt chặt chính sách của mình. 

Giá vàng được hỗ trợ từ đà suy yếu của đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ và và tiếp tục tăng

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay tăng 0.6% lên 2,014.39 USD/oz, sau khi tăng đến 1.3% vào đầu phiên. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.3% lên 2,024.90 USD/oz.

Biên bản cuộc họp FOMC cho biết: Các quan chức FED đã thu hẹp lại dự đoán về việc tăng lãi suất và lo ngại áp lực về nguy cơ gãy đổ tín dụng sẽ làm nền kinh tế Mỹ trì trệ hơn.

Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định: “Rủi ro không nâng lãi suất đủ lớn để vượt xa việc thắt chặt quá mức, vì vậy Fed có thể sẽ tiếp tục nâng lãi

5. Thị trường năng lượng

Tương tự, giá dầu cũng được hỗ trợ tăng khi dữ liệu lạm phát thấp hơn khiến đồng USD giảm điểm. Đồng USD suy yếu làm dầu trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ những đồng tiền khác.

Khép phiên giao dịch, Hợp đồng dầu Brent tăng 2.01% lên 87.33 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 2.1%lên 83.26 USD/thùng.

Thị trường đã bỏ qua đà tăng nhẹ của dự trữ dầu thô tại Mỹ, một phần do việc giải phóng dầu bắt buộc từ kho dự trữ khẩn cấp của Mỹ và xuất khẩu giảm vào đầu tháng.

Cụ thể, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng 597,000 thùng trong tuần trước lên 470.5 triệu thùng, trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 600,000 thùng từ các chuyên gia phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters.

Trong khi đó, thị trường dầu toàn cầu có thể chứng kiến tình trạng khan hiếm trong nửa cuối năm 2023, điều này sẽ đẩy giá dầu lên cao, Giám đốc điều hành Fatih Birol của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết.

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel