Bình luận

Tổng hợp tin tức cho ngày 17/01, hãy cùng TP Academy cập nhật nhanh bản tin thị trường ngoại hối và chứng khoán quốc tế ngày hôm nay. Từ đó có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé !

1. Dữ liệu Kinh tế

Bắc Mỹ

Tỷ lệ lạm phát tại Canada trong tháng 12 được dự báo tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn so với mức 6,8% trong tháng 11. Việc đà tăng lạm phát chững lại tháng thứ 6 liên tiếp cho thấy các đợt tăng lãi suất trong năm ngoái của Ngân hàng Trung ương Canada đã phát huy hiệu quả. Điều này sẽ cho phép giới chức Canada giảm dần tốc độ tăng lãi suất để tránh đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Châu Âu

Theo khảo sát của Viện kinh tế ZEW, chỉ số tâm lý kinh tế Đức trong tháng 1 được dự báo đạt mức -15, cải thiện đáng kể so với mức -23,3 của tháng 12/2022 nhưng vẫn ở khu vực tiêu cực. Áp lực lạm phát hiện đã phần nào hạ nhiệt, trong khi mùa Đông ấm cũng giúp nền kinh tế Đức tránh được nguy cơ thiếu hụt năng lượng. Tỷ lệ lạm phát tại Đức trong tháng 12 được dự báo tăng 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn nhiều so với mức 10% của tháng 11. Tuy nhiên, việc giá cả vẫn ở mức cao và tác động từ các đợt tăng lãi suất của ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới nền kinh tế Đức trong thời gian tới.

Tại Vượng quốc Anh, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 11 được dự báo duy trì ở mức 3,7% như trong tháng 10. Nền kinh tế Xứ sở sương mù hiện vẫn đang phải đối mặt với áp lực lớn từ lạm phát cao và lãi suất tăng, khiến các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự.

Châu Á- Thái Bình Dương

GDP của Trung Quốc trong quý IV được dự báo ghi nhận mức tăng trưởng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng 3,9% trong quý III. Dịch bệnh COVID-19 và các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt đã ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Ngay cả khi các chính sách chống dịch được nới lỏng trong giai đoạn cuối năm, các hoạt động kinh tế vẫn bị cản trở bởi số ca lây nhiễm COVID-19 gia tăng mạnh. Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 12 được dự báo tăng 0,2% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với mức 2,2% trong tháng 11.

Các chuyên gia cũng nhận định, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm 2022 sẽ rơi vào khoảng 2,8%, mức thấp nhất trong vòng 4 thập kỷ qua.

2. Chứng khoán Quốc tế

Hôm qua CK Mỹ nghỉ lễ nên chúng ta sẽ lướt qua thị trường Châu Âu và Châu Á nhé

 

Thị trường chứng khoán châu Âu tăng điểm nhẹ vào thứ Hai, khi bắt đầu một tuần mới với dữ liệu lạm phát quan trọng, nhưng khối lượng giao dịch thấp do thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa nghỉ lễ

Kết thúc phiên giao dịch , chỉ số DÃ index ở Đức tăng 0.31% lên 15,134.04, CAC 40 ở Pháp tăng 0,28% lên 7,043.31 và FTSE 100 ở Vương quốc Anh tăng 0,2% lên 7,860.07

 

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều tăng vào thứ Hai, với các chỉ số của Trung Quốc dẫn đầu sau khi chính phủ đưa ra nhiều biện pháp kích thích hơn, trong khi lo ngại về các động thái thắt chặt hơn từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã khiến chứng khoán Nhật sụt giảm.

 

Chỉ số CSI 300 của Trung Quốc tăng 1.56% lên 4,137.96 , chỉ số ASX của Úc tăng 0.8% lên 7,388.2. Trong khi đó, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 1.2% xuống 25,822.32

 

3. Thị trường Vàng- Dầu

 

Giá vàng giảm nhẹ trong phiên ngày thứ Hai,sau đợt bứt phá mạnh mẽ ở tuần trước khi các dữ liệu kinh tế cho thấy lạm phát ở Mỹ đang giảm làm cho nhu cầu tích trữ vàng tăng mạnh

 

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay giảm 0.14% xuống 1917.58 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai tăng gần như không đổi,dao động quanh mức 1,921.7 USD/oz

 

Giá dầu giảm vào thứ Hai, chờ đợi rất nhiều dữ liệu kinh tế cũng như dự báo nhu cầu từ OPEC và IEA.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent giảm 0.95 USD (tương đương 1.12%) xuống 84.06 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI giảm 1.06 USD (tương đương 1.32%) xuống 79 USD/thùng

 

 

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ công bố phân tích mới nhất vào tối nay, tiếp theo là Cơ quan Năng lượng Quốc tế vào ngày hôm sau. Các thương nhân sẽ quan sát xem các cơ quan này nói gì về nhu cầu dầu của Trung Quốc sau khi nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới dỡ bỏ các biện pháp kiềm chế COVID-19 vào cuối năm 2022 sau thời gian dài phong tỏa nghiêm ngặt.

 

4. Ngoại hối

 

Chỉ số đồng đô la ( DXY) có nhịp hồi phục nhẹ vào ngày đầu tuần. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định đồng USD vẫn đang trong xu hướng giảm khi các dữ liệu kinh tế gần đây đều ủng hộ việc fed tăng lãi suất thấp hơn trong lần tới.

Kết phiên, DXY tăng 0.12% lên 102.305 điểm

Tỷ giá của đồng đô la với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ cũng có nhịp điều chỉnh nhẹ trước khi tiếp tục xu hướng: 

GBPUSD: - 0.2%

AUDUSD: - 0.21%

USDJPY: + 0.56%