Bình luận

Tổng hợp tin tức cho ngày 19/04, cùng TP Academy cập nhật nhanh bản tin thị trường ngoại hối và chứng khoán quốc tế trong ngày hôm nay, từ đó có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé !


1. Dữ liệu kinh tế

Bắc Mỹ

Không có tin tức đáng chú ý

Châu Âu

Tỷ lệ lạm phát tại Anh trong tháng 3 được dự báo tăng 9,8% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với mức 10,4% trong tháng 2. Tỷ lệ lạm phát cốt lõi (đã loại bỏ các mặt hàng có giá biến động cao như lương thực thực phẩm và năng lượng) cũng được dự báo hạ nhiệt từ mức 6,2% trong tháng 2 xuống còn 6% trong tháng 3. Việc lạm phát tăng chậm lại sẽ là tín hiệu tích cực đối với nền kinh tế Xứ sở sương mù, cho thấy các nỗ lực tăng lãi suất để kiềm chế đà leo thang giá cả của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đã dần phát huy tác dụng. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát hiện vẫn ở mức cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 2% của BOE. Điều này sẽ buộc giới hoạch định chính sách phải tiếp tục duy trì việc thắt chặt chính sách tiền tệ, để sớm đưa giá cả về phạm vi kiểm soát.

Tại Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), tỷ lệ lạm phát trong tháng 3 được dự báo tăng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn đáng kể so với mức 8,5% trong tháng 2. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát cốt lõi lại được dự báo tăng nhanh hơn, từ 5,6% trong tháng 2 lên 5,7% trong tháng 3. Diễn biến phức tạp này cùng với việc tỷ lệ lạm phát hiện vẫn cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 2%, sẽ buộc giới chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tiếp tục phải thắt chặt chính sách tiền tệ trong thời gian tới.

Châu Á

Không có tin tức đáng chú ý

2. Chứng khoán Mỹ

Trên TTCK Mỹ, các chỉ số chín gần như đi ngang khi nhà đầu tư tiếp nhận một loạt báo cáo kết quả kinh doanh và đánh giá ý nghĩa của chúng đối với nền kinh tế.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 tăng nhẹ 0.09% lên 4,154.87 điểm. Trong khi, chỉ số Dow Jones giảm 10.55 điểm (tương đương 0.03%) xuống 33,976.63 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 0.04% xuống 12,153.41 điểm.

Các chỉ số chính dao động khi nhà đầu tư đánh giá loạt báo cáo lợi nhuận quan trọng 

Bất chấp môi trường kinh tế khó khăn, Bank of America đã ghi nhận doanh thu và lợi nhuận vượt kỳ vọng trong quý đầu tiên nhờ lãi suất tăng. Cổ phiếu này (BAC) đã tăng 0.63% lên 30.56$/cp

Cổ phiếu Johnson & Johnson (J&J) giảm 2.8% xuống 161$/cp. Ngay cả sau khi công ty dược phẩm này báo cáo lợi nhuận vượt kỳ vọng và nâng triển vọng năm 2023.

Ngoài ra, cổ phiếu Goldman Sachs (GS) giảm 1.7% xuống 333.9$/cp sau khi ông lớn ngành ngân hàng công bố doanh thu thấp hơn dự kiến, do khoản lỗ 470 triệu USD từ khoản cho vay Marcus.

Bất chấp những diễn biến thị trường trong ngày thứ Ba, và kỳ vọng lợi nhuận giảm trong bối cảnh lạm phát kéo dài và lãi suất tăng, mùa báo cáo lợi nhuận cho đến nay vẫn chứng tỏ khả năng phục hồi của nền kinh tế. Cả 3 chỉ số chính đều tăng kể từ khi mùa báo cáo khởi động.

5 cổ phiếu thay đổi nhiều sau phiên 17/04

Cổ phiếu

Thay đổi

Giá hiện tại

Johnson & Johnson (JNJ)

-2,81%

161,01 USD

NVIDIA Corporation (NVDA)

+2,46%

276,67 USD

Lockheed Martin Corporation (LMT)

+2,40%

501,41 USD

General Electric Company (GE)

+1,76%

98,47 USD

The Goldman Sachs Group, Inc. (GS)

-1,70%

333,91 USD

3. Ngoại hối

Các chuyên gia cảnh báo rằng lợi nhuận vượt kỳ vọng vốn đã thấp sẽ không ảnh hưởng đến việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục thắt chặt trước nguy cơ suy thoái.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, ngay cả sau vụ phá sản của 2 ngân hàng hồi tháng trước đã gây ra làn sóng chấn động khắp lĩnh vực tài chính, 80% nhà đầu tư dự báo Fed sẽ nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng tới. Nó đánh dấu sự tương phản hoàn toàn với những lời kêu gọi tạm dừng nâng lãi suất trong tháng 3.

Khi cuộc họp chính sách mới của Fed sắp diễn ra, Chủ tịch Fed khu vực Atlanta, Raphael Bostic, cho biết rằng ông dự báo một đợt nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản nữa, sau đó sẽ giữ ở mức đó “trong một thời gian”.

“Thêm 1 đợt nâng nữa là đủ để chúng tôi dừng lại và xem xét chính sách của chúng tôi đang vận hành như thế nào trong nền kinh tế, để hiểu được mức độ mà lạm phát đang quay trở lại mức mục tiêu của chúng tôi”, ông Bostic nói

Chỉ số Dollar Mỹ (DXY) - thước đo biến động đồng bạc xanh với các đồng tiền chủ chốt giảm 0.38% xuống 101.72 điểm.

DXY giảm làm tỷ giá các cặp tiền có đồng USD đứng sau tăng.

EURUSD: + 0.44%

GBPUSD: + 0.39%

AUDUSD: + 0.34%

Ngược lại, các cặp tiền có đồng USD đứng trước giảm khi DXY giảm.

USDJPY: -0.25%

USDCHF: - 0.29%

4. Thị trường kim loại quý

Đồng USD và lợi suất trái phiếu giảm hỗ trợ vàng tăng giá. Cùng với việc nhà đầu tư cân nhắc liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có tạm dừng chu kỳ nâng lãi suất sau cuộc họp tháng 5 hay không đã đẩy giá vàng vượt ngưỡng 2000 USD/oz.

Cụ thể, Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay tăng 0.5% lên 2,005.41 USD/oz, sau khi chạm mức thấp nhất trong 2 tuần là 1,981.19 USD/oz trong phiên trước đó. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.6% lên 2,019.70 USD/oz.

Thị trường đang định giá khả năng 86% Fed sẽ nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 5, và khả năng 71% tạm dừng nâng lãi suất vào tháng 6. Việc này sẽ hỗ trợ vàng trong thời gian tới, nhất là khi quá trình hạ lãi suất bắt đầu diễn ra

Một Dữ liệu khác cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn dự báo trong quý đầu tiên, làm vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người mua nước ngoài.

4. Thị trường năng lượng

Giá dầu hầu như không thay đổi khi dữ liệu kinh tế lạc quan của quốc gia tiêu thụ dầu số 2 thế giới Trung Quốc bù đắp những lo ngại về khả năng nâng lãi suất của Mỹ có thể làm giảm tăng trưởng ở quốc gia tiêu thụ hàng đầu thế giới.

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent tăng 0.01% lên 85.25 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI tăng 0.04% lên 80.86 USD/thùng.
Cả 2 hợp đồng có thời điểm tăng hơn 1% trong phiên.

Dữ liệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh hơn dự báo, đạt 4.5% trong quý đầu tiên, trong khi sản lượng lọc dầu tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 3. Điều này sẽ tác động tích cực đến giá hàng hóa, khi Trung Quốc vốn là 1 trong những nước có nhu cầu tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới

Tuy nhiên, triển vọng về một đợt nâng lãi suất khác ở Mỹ vẫn là một lực cản đối với tâm lý thị trường.

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel