Bình luận

Tổng hợp tin tức cho ngày 21/02, cùng TP Academy điểm qua các tin tức về thị trường ngoại hối và chứng khoán quốc tế trong ngày hôm nay, từ đó có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé !

1. Dữ liệu kinh tế

Bắc Mỹ

Tỷ lệ lạm phát tại Canada trong tháng 1 được dự báo tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức 6,3% trong tháng 12. Tỷ lệ lạm phát cốt lõi (không bao gồm các mặt hàng có giá biến động cao như lương thực thực phẩm và năng lượng) được dự báo tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn đáng kể so với mức 5,4% trong tháng 12. Tuy nhiên, nếu xét theo mức tăng theo tháng, tỷ lệ lạm phát tháng 1 lại ghi nhận mức tăng 0,7% sau khi đã giảm 0,6% trong tháng 12. Điều này cho thấy, bất chấp các nỗ lực tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Canada (BOC), lạm phát vẫn diễn biến phức tạp, và có thể cần tới các động thái thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa.

Châu Âu

Kết quả khảo sát của Viện kinh tế ZEW dự kiến sẽ cho thấy, chỉ số tâm lý kinh tế tại Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tăng từ mức 16,7 trong tháng 1 lên 18,5 trong tháng 2. Tại Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu, chỉ số này dự kiến tăng từ mức 16,9 trong tháng 1 lên 22 trong tháng 2, đánh dấu sự cải thiện đáng kể. Việc giá năng lượng được kiềm chế và lạm phát phần nào chững lại, đã giúp các doanh nghiệp trở nên lạc quan hơn về triển vọng kinh tế của khu vực.

Châu Á

Giới đầu tư sẽ chờ đợi biên bản cuộc họp chính sách gần nhất của Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) để có thêm thông tin về lộ trình chính sách của ngân hàng trung ương này. Hồi đầu tháng này, RBA đã tiến hành tăng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp để kiềm chế lạm phát. Thống đốc RBA Philip Lowe cũng cho biết, việc tăng lãi suất hơn nữa là cần thiết để kiềm chế tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức cao ngất ngưởng.

2. Chứng khoán Quốc tế

Thị trường chứng khoán châu Âu đi ngang vào thứ Hai, với việc các nhà đầu tư thận trọng vào đầu tuần bao gồm việc công bố dữ liệu hoạt động quan trọng của Khu vực đồng tiền chung châu Âu cũng như biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang gần đây nhất.

Trong khi đó, Hầu hết chứng khoán châu Á giao động trong phạm vi hẹp vào thứ Hai khi thị trường chờ đợi thêm tín hiệu về chính sách tiền tệ từ một loạt các sự kiện của Cục Dự trữ Liên bang trong tuần này, trong khi chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh trước triển vọng chi tiêu kích thích kinh tế nhiều hơn của chính phủ.

Các chỉ số CSI 300 và Shanghai Composite (SSEC) của Trung Quốc tăng lần lượt 2.45% lên 4.133,49 và 2% lên 3.290,34 điểm sau khi Ngân hàng Nhân dân giữ lãi suất vay cơ bản ở mức thấp lịch sử.

Đà tăng ở Trung Quốc đã lan sang Hồng Kông và Đài Loan, với các chỉ số Hang Seng và Taiwan Weighted lần lượt tăng 0,81% và 0,46% lên 20.886,96 và 15.551 điểm

3. Thị trường Vàng - Dầu

Giá dầu gần như đi ngang vào đầu phiên giao dịch châu Á trong ngày thứ Hai (20/02), sau khi giảm 2 USD/thùng vào ngày 17/02, do nguồn cung tại Mỹ gia tăng và dự báo nâng lãi suất mạnh hơn đã làm giảm sự lạc quan về nhu cầu phục hồi ở Trung Quốc.

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent giảm 0.1% xuống 82.91 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI giảm 0.12% còn 76.46 USD/thùng.

Các hợp đồng dầu sụt 4% trong tuần trước sau khi Mỹ báo cáo dự trữ xăng dầu cao.

Giá vàng dao động trong phạm vi hẹp do dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất mạnh tay hơn đã làm giảm triển vọng của vàng và thúc đẩy đồng USD.

Kết phiên, hợp đồng vàng giao ngay gần như đi ngang tại mức 1,842.40 USD/oz, sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 12/2022 trong phiên trước đó. Hợp đồng vàng tương lai tăng 0.1% lên 1,851.30 USD/oz.

Lãi suất cao hơn không khuyến khích đầu tư vào vàng, vì kim loại này không mang lại lợi suất, mặc dù được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát.

4. Ngoại hối

Chỉ số dollar index (DXY) cũng ít biến động trong phiên đầu tuần. Một phần do hôm qua là ngày nghỉ lễ của Mỹ, một phần do các NĐT đang thận trọng trước khi biên bản cuộc họp FOMC được công bố trong tuần này

Dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy những dấu hiệu về một nền kinh tế Mỹ phục hồi, giá tiêu dùng cao, giá sản xuất tăng và thị trường lao động thắt chặt, làm dấy lên lo ngại rằng Fed sẽ giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Một số quan chức Fed vào tuần trước đã báo hiệu rằng cần phải nâng lãi suất nhiều hơn để đưa lạm phát về mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Tỷ giá 1 số cặp tiền biến động mạnh trong phiên 20/02:

AUDUSD: + 0.51%

USDCAD: - 0.22%

USDCHF: - 0.33%

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel