Bình luận

Tổng hợp tin tức cho ngày 24/01, hãy cùng TP Academy cập nhật nhanh bản tin thị trường ngoại hối và chứng khoán quốc tế ngày trong tuần này. Từ đó có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé ! 

1. Dữ liệu Kinh tế

Loạt báo cáo PMI sản xuất và dịch vụ trong ngày hôm nay sẽ cho giới đầu tư thấy một bức tranh rõ ràng hơn về các xu hướng tăng trưởng toàn cầu.

Bắc Mỹ

Dữ liệu Dịch PMI của Mỹ được công bố vào 21h45 tối nay( theo giờ Việt Nam) dự kiến sẽ ghi nhận những cải tiến trong cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ từ tháng 12 đến tháng 1.

 

Châu Âu

Dữ liệu PMI của khu vực châu Âu sẽ đồng loạt được công bố vào chiều nay theo giờ Việt Nam.

Nếu giá dịch vụ tăng vọt và chỉ số PMI sản xuất giảm nhẹ hơn trong tháng 1 thì điều này sẽ cho thấy tình hình kinh tế tại Pháp, Đức và Khu vực đồng tiền chung châu Âu vẫn ổn định.

Vương quốc Anh dự kiến sẽ có các kết quả trái chiều, trong đó hoạt động sản xuất ít bị thu hẹp hơn trong khi khu vực dịch vụ sẽ chậm lại một chút sau khi tăng trưởng vào tháng 12.

Châu Á

Dữ liệu PMI dịch vụ của Nhật Bản được cho là sẽ có cải thiện, cho thấy tình hình kinh tế ở Nhật có vẻ vẫn ổn định khi Ngân hàng Trung Ương giữ chính sách nới lỏng

2. Chứng khoán Mỹ

Chứng khoán Mỹ tăng điểm vào ngày thứ Hai (23/01), khi nhà đầu tư dự báo khả năng nâng lãi suất chậm lại từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và chuẩn bị cho một tuần báo cáo lợi nhuận bận rộn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Nasdaq Composite tăng 2.01% lên 11,364.41 điểm, còn chỉ số Dow Jones tăng 254.07 điểm (tương đương 0.76%) lên 33,629.56 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1.19% lên 4,019.81 điểm.

Các Cổ phiếu trong lĩnh vực công nghệ và chất bán dẫn tăng nhờ hy vọng rằng việc mở cửa trở lại ở Trung Quốc sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh của mình. Kết phiên, TSLA tăng 7.74% lên 143.75$/cp, NVIDIA tăng 7.59% lên 191.93$/cp, AMD tăng 9.22% lên 76.53$/cp

 

3. Thị trường Vàng - Dầu

Giá dầu  biến động trái chiều vào ngày thứ Hai (23/01), sau khi vọt lên mức đỉnh 7 tuần nhờ sự lạc quan về khả năng phục hồi nhu cầu ở quốc gia nhập khẩu dầu hàng đầu Trung Quốc, khi nền kinh tế phục hồi trong năm nay sau các đợt phong toả vì đại dịch.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent tăng 0.48USD lên 88.11 USD/thùng. Hợp đồng này đạt đỉnh trong phiên là 89.09 USD/thùng, đây cũng là mức cao nhất kể từ ngày 01/12/2022. Hợp đồng dầu WTI giảm xuống 81.66 USD/thùng. 

 

Giá vàng đảo chiều tăng vào ngày thứ Hai (23/01) khi đồng USD xoá bớt đà tăng, trong khi nhà đầu tư chờ đợi nhiều dữ liệu kinh tế Mỹ hơn trong bối cảnh kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm tốc độ nâng lãi suất.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay tăng 0.24% lên 1,931.19 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai gần như không thay đổi ở mức 1,932.5 USD/oz.

Bob Haberkorn, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nhận định: “Lợi suất trái phiếu tăng nhẹ và đồng USD khởi sắc vào sáng nay – điệu đó chỉ gây áp lực lên vàng. Rất nhiều người bắt đầu nhảy vào khi chúng tôi thấy một số hỗ trợ ở mức 1,950 USD/oz để tiến về mốc 2,000 USD/oz”.

4. Ngoại hối

Chỉ số đồng đô la ( DXY) giảm vào ngày thứ Hai(23/01) khi nhà đầu tư bắt đầu cân nhắc khả năng Fed đang chuẩn bị giảm tốc độ nâng lãi suất để chống lạm phát sau nhiều tháng thắt chặt chính sách quyết liệt.

Dữ liệu kinh tế công bố hồi tuần trước cho thấy giá bán buôn và doanh số bán lẻ đều suy giảm. Điều đó, cùng với nhận định từ các quan chức ngân hàng trung ương, dường như báo hiệu khả năng chậm lại trong chính sách.

Chỉ số đồng USD ổn định ở mức 101.7 trong phiên ngày hôm qua. 

Các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ chính cũng ít biến động, vẫn giữ xu hướng tăng so với đồng đô la