Bình luận

Tổng hợp tin tức cho ngày 26/01, hãy cùng TP Academy cập nhật nhanh bản tin thị trường ngoại hối và chứng khoán quốc tế ngày trong tuần này. Từ đó có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé !

1. Dữ liệu Kinh tế

Bắc Mỹ

GDP quý IV của Mỹ được dự báo ghi nhận mức tăng trưởng theo quý là 2,6%, thấp hơn so với mức tăng trưởng 3,2% trong quý III. Việc nền kinh tế Mỹ duy trì hai quý tăng trưởng dương liên tiếp trong bối cảnh lạm phát vẫn ở mức cao và lãi suất tăng là những dấu hiệu tích cực, giúp làm dịu đi những lo ngại về nguy cơ suy thoái.  

Số đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền tại Mỹ trong tháng 12 được dự báo đạt mức tăng theo tháng là 2,5%, cải thiện đáng kể so với mức giảm 2,1% trong tháng 11. Điều này cho thấy nhu cầu đối với ngành sản xuất của Mỹ đã tăng trở lại trong bối cảnh đà tăng giá cả đang có dấu hiệu giảm tốc.

Trong khi đó, thị trường bất động sản lại được dự báo sẽ ghi nhận kết quả kém khả quan với doanh số bán nhà mới trong tháng 12 đạt 0,617 triệu đơn vị, giảm 2% so với mức 0,64 triệu đơn vị trong tháng 11. Sau cú bật tăng 5,8% trong tháng trước, doanh số bán nhà mới tại Mỹ đã tiếp tục chững lại, khi lãi suất tăng và lạm phát ở mức cao làm suy yếu nhu cầu mua nhà.  

Châu Âu

Không có sự kiện đáng chú ý 

Châu Á

Không có sự kiện đáng chú ý

2. Chứng khoán Mỹ

Dow Jones có phiên lội ngược dòng ngoạn mục vào ngày thứ Tư (25/01), khi nhà đầu tư nghiên cứu loạt báo cáo kết quả kinh doanh mới nhất của doanh nghiệp và đánh giá xem các công ty lớn đang hoạt động như thế nào trong bối cành lãi suất cao và lo ngại suy thoái gia tăng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Nasdaq giảm 0.18% xuống 11,313.36 điểm, còn chỉ số S&P 500 giảm 0.02% xuống 4,016.22 điểm. Trong khi, chỉ số Dow Jones tăng nhẹ 9.88 điểm (tương đương 0.03%) lên 33,743.84 điểm.

Nhóm cổ phiếu công nghệ sụt giảm trong phần lớn thời gian của phiên sau triển vọng tương lai mờ nhạt của Microsoft (NASDAQ:MSFT) làm tăng thêm lo ngại về tăng trưởng. Cổ phiếu của gã khổng lồ phần mềm này giảm 0.59% sau khi kết phiên. Cổ phiếu Boeing (LON:SBA) khép phiên tăng nhẹ mặc dù báo cáo doanh thu và lợi nhuận không đạt kỳ vọng.

3. Thị trường Vàng - Dầu

Giá dầu  hầu như không thay đổi vào ngày thứ Tư (25/01), sau khi dữ liệu của chính phủ cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng thấp hơn dự báo, trái ngược với dữ liệu kinh tế yếu kém từ ngày thứ Ba (24/01).

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent giao dịch ở 86.12 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI đạt 80.15 USD/thùng.

Dầu WTI đã có thời điểm tăng hơn 1 USD/thùng trong phiên sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng 533,000 thùng trong tuần trước lên 448.5 triệu thùng, thấp hơn so với dự báo vọt 1 triệu thùng từ Reuters.

Giá vàng tăng nhẹ vào ngày thứ Tư (25/01), khi đồng USD suy yếu và nhà đầu tư theo dõi sát sao loạt dữ liệu kinh tế sắp tới của Mỹ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay tăng 0.43% lên 1,944.86 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai tăng  0.4% lên 1,942.6 USD/oz. Trước đó, giá vàng đã giảm 0.6% vào đầu phiên.

Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco Metals, nhận định: “Một số hành động điều chỉnh giá và chốt lời từ nhà đầu tư là lý do khiên vàng giảm nhẹ vào đầu phiên, điều này có thể được cho là tốt để kéo dài xu hướng tăng”

4. Ngoại hối

Chỉ số đồng đô la ( DXY) giảm 0.31% xuống còn 101.42 điểm vào ngày thứ Tư khi nhà giao dịch tìm đến các Ngân hàng Trung ương để tìm gợi ý.

Cục Dự trữ Liên bang và NHTW châu Âu đều sẽ nhóm họp trong tuần đầu tiền của tháng 2

Các nhà giao dịch đặt kỳ vọng vào việc fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào thứ Tư tới, ít hơn so với mức tăng 50 điểm trong tháng 12. Trong khi đó, ECB gần như đã cam kết tăng lãi suất cơ bản thêm 50 điểm trong tuần tới.

Bên cạnh đó, phần lớn châu Á vẫn đang đón Tết Nguyên đán. Kết quả là hầu hết các loại tiền tệ chính đều giao dịch theo xu hướng trước đó

EURUSD: + 0.28% khi DXY giảm

AUDUSD: + 0.83% khi DXY giảm và dữ liệu lạm phát của Úc tăng cao hơn dự đoán

GBPUSD: + 0.51%