Bình luận

Tổng hợp tin tức cho ngày 27/04, cùng TP Academy cập nhật nhanh bản tin thị trường ngoại hối và chứng khoán quốc tế trong ngày hôm nay, từ đó có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé !


1. Dữ liệu kinh tế

Bắc Mỹ

Sự chú ý của giới đầu tư sẽ đổ dồn vào số liệu tăng trưởng GDP của Mỹ. Nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý I/2023 được dự báo ghi nhận mức tăng trưởng hàng quý là 2%, thấp hơn so với mức 2,6% trong quý IV/2022.

Đây là dữ liệu GDP tham khảo, chưa phải là số liệu tổng kết cuối cùng nên sẽ chưa thể phán ánh được gì nhiều, nhưng nó cũng giúp các nhà đầu tư có đc 1 cái nhìn tổng qua hơn trước khi chuẩn bị cho số liệu cuối cùng Đây cũng là 1 trong những chỉ số quan trọng có ảnh hưởng đến việc điều chỉnh lãi suất của Cục dữ trữ liên bang (FED). Tốc độ tăng trưởng GDP chậm lại cho thấy nền kinh tế Mỹ đã trì trệ hơn trong quý I, khi mà FED liên tục tăng lãi suất trong thời gian vừa qua. Mặc dù sức khỏe của nền kinh tế bị hao hụt khá nhiều trong giai đoạn này, nhưng vẫn cho thấy rằng nó vẫn tăng trưởng nhẹ chứ không bị trì trệ hay giảm như chúng ta tưởng tượng.

Số đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ được công bố cùng giờ được dự báo cho dữ liệu cao hơn trong tuần trước. Nhiều khả năng sẽ thấp hơn so với dự kiến

Châu Âu

Không có tin tức đáng chú ý

Châu Á

Lợi nhuận ngành công nghiệp Trung Quốc trong tháng 3 được dự báo giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy các nhà máy vẫn đang phải đối mặt với nhiều sức ép như nhu cầu yếu và giá cả tiếp tục giảm. Tuy nhiên, tình hình đã được cải thiện đáng kể so với mức sụt giảm lợi nhuận lên tới 22,9% trong tháng 2.

2. Chứng khoán Mỹ

Phố wall biến đông trái phiếu khi những lo ngại của nhà đầu tư về First Republic Bank đã làm lu mờ sự phấn khích của họ đối với kết quả lợi nhuận của các công ty công nghệ lớn.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones giảm 0.68% xuống 33,301.87 điểm, sau khi tăng hơn 100 điểm vào đầu phiên. Chỉ số S&P 500 mất 0.38% còn 4,055.99 điểm. Trong khi, chỉ số Nasdaq Composite tăng 0.47% lên 11,854.35 điểm, trong phiên có thời điểm đã tăng tới 1.43%

Cổ phiếu First Republic Bank (FRC) bốc hơi gần 30% xuống chỉ còn 5.69$/cp, nới rộng mức giảm sau khi sụt gần 50% vào ngày thứ Ba (25/4). Ngân hàng này cho biết rằng lượng tiền gửi của họ đã giảm 40% xuống còn 104.5 tỷ USD trong quý 1 Điều đó làm dấy lên những lo ngại về tình hình sức khoẻ hệ thống ngân hàng ban đầu xuất phát từ vụ phá sản của Silicon Valley Bank hồi tháng trước. Một số nguồn tin cho rằng các nhà quản lý ngân hàng Mỹ đang xem xét hạ cấp đánh giá về First Republic Bank, điều này có thể cản trở khả năng đi vay của ngân hàng này từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Cổ phiếu Microsoft (MSFT) vọt 7.24% lên 295.37$/cp - mức cao nhất trong hơn 1 năm sau khi công bố doanh thu và lợi nhuận quý gần nhất cao hơn kỳ vọng của Phố Wall.

Cổ phiếu Amazon (AMZN) tăng 2.35% lên 104.98$/cp khi một số người tham gia thị trường hy vọng rằng hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây của gã khổng lồ thương mại điện tử cũng có thể thấy mức tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ.

5 cổ phiếu thay đổi nhiều sau phiên 26/04

Cổ phiếu

Thay đổi

Giá hiện tại

Microsoft Corporation (MSFT)

+7,24%

295,37 USD

Tesla, Inc. (TSLA)

-4,31%

153,75 USD

Moderna, Inc. (MRNA)

-3,10%

130,72 USD

Lockheed Martin Corporation (LMT)

-2,94%

461,62 USD

NVIDIA Corporation (NVDA)

+2,72%

269,56 USD

3. Ngoại hối

Cục Dự trữ Liên bang sẽ theo dõi chặt chẽ các xu hướng về thu nhập cũng như dữ liệu kinh tế của tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp chính sách lãi suất tiếp theo vào đầu tháng 5.

Chỉ số đô la Mỹ (DXY)- thước đo của đồng dollar so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ giảm 0.36% còn 101.45 điểm.

Tại Úc, CPI trong quý I tăng hơn dự báo lần thứ 3 liên tiếp. Tuy nhiên, con số vẫn thấp hơn kỳ trước và cùng kỳ năm ngoái nên nhiều NĐT cho rằng RBA vẫn sẽ giữ nguyên lãi suất vào cuộc họp tới. Đồng dollar Úc đã giảm 0.38% so với USD

Tỷ giá EURUSD và GBPUSD tăng lần lượt 0.59% và 0.5% khi DXY giảm

Các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ khép phiên gần như đi ngang.

4. Thị trường Vàng - Dầu

Giá vàng giảm khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ phục hồi với trọng tâm quay trở lại dữ liệu kinh tế sắp tới, sau khi tích tắc vượt mốc 2,000 USD/oz do những lo ngại mới xung quanh tình trạng hỗn loạn của ngành ngân hàng.

Cụ thể, khép phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay giảm 0.38% xuống 1989.38 USD/oz, thời điểm cao nhất trong phiên, giá đã chạm ngưỡng 2009 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai giảm 0.5% còn 2,000 USD/oz.

Các chuyên gia dự báo vàng có thể sẽ có nhịp giảm trước cuộc họp chính sách của fed vào tuần tới. Sau đó tiếp tục bật tăng khi cục dự trữ liên bang bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ và nhu cầu vàng ngày càng lớn.

Thị trường đánh giá khả năng 75% Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp vào tuần tới

Những lo ngại về suy thoái kinh tế ngày càng lớn cũng tiếp tục gây áp lực lên giá dầu. Hợp đồng này đã giảm gần 4% vài phiên ngày hôm qua

Cụ thể, Khép phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent giảm 3.8% xuống 77.69 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 3.6% còn 74.30 USD/thùng.

Không giống như vàng, dầu khá nhạy cảm với suy thoái. Khi những lo ngại về suy thoái tăng lên, dầu sẽ chịu áp lực giảm.

Nhà đầu tư cũng lo ngại rằng việc các ngân hàng trung ương tiếp tục nâng lãi suất trong thời gian tới để đối phó lạm phát có thể sẽ làm sức khỏe của nền kinh tế yếu đi và làm giảm nhu cầu năng lượng tại Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu (EU).

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel