Bình luận

Tổng hợp tin tức cho ngày 28/03, cùng TP Academy cập nhật nhanh bản tin thị trường ngoại hối và chứng khoán quốc tế trong ngày hôm nay, từ đó có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé !


1. Dữ liệu kinh tế

Bắc Mỹ

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng theo khảo sát của Ban Hội nghị Mỹ trong tháng 3 được cho là sẽ giảm so với tháng trước. Điều này là dễ hiểu tình hình kinh tế tại Mỹ đang khá bất ổn, khởi nguồn từ vụ sụp đổ của SVB và Signature Bank. Ngoài ra thì người dân cũng dần mất kiên nhẫn khi họ chính là những người đứng giữa cuộc đấu tranh khốc liệt giữa “giảm lạm phát” và “suy thoái kinh tế”. Xét cho tới nay thì đời sống của người dân chưa hề được cải thiện nhiều trong quá trình xử lý lạm phát của FED, Có 1 số người nhận xét rằng FED càng xử lý thì dân chúng càng khổ. Điều này khiến cho khoảng cách giàu nghèo ngày càng được nới rộng ra.

Châu Âu

Vào lúc 0h rạng sáng ngày hôm nay ngài Bailey đã có cuộc phát biểu thể hiện rõ sự quyết tâm chống lạm phát bất chấp các vấn đề căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng gần đây.

Nên nhớ rằng CPI năm trên năm của vương quốc Anh đã tăng từ 10.1 lên 10.4% trong tháng vừa qua ! nếu đợt tăng 25 điểm lãi suất cơ bản không thể làm chậm lại đà lạm phát này thì chúng ta có thể chắc chắn rằng cuộc đua tăng lãi suất đang dần nóng trở lại

Chủ tịch ECB Lagarde cũng sẽ có bài phát biểu vào lúc 20h

Lạm phát cao làm áp lực chi phí trở thành gánh nặng với người tiêu dùng trong khi thu nhập thì không được cải thiện. Một cuộc đình công quy mô lớn đã diễn ra tại Đức vào ngày hôm qua 27/3. Đây là một trong những cuộc đình công lớn nhất trong nhiều thập niên qua tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Cộng thêm làn sóng khủng hoảng nhóm ngành ngân hàng đã lan rộng sang châu Âu. Điều này cũng sẽ gây áp lực lên ECB, đòi hỏi cần có những biện pháp hoặc ít nhất là những động thái trấn an từ chủ tịch Lagarde. Tuy nhiên, Chủ tịch Bundesbank Joachim Nagel cho rằng hệ thống ngân hàng châu Âu rất mạnh mẽ và sẽ có khả năng tự phục hồi nhờ có sự giúp đỡ của ECB

Có thể thấy giới chức châu âu đang phớt lờ các dấu hiệu cho thấy 1 sự suy thoái hiện hữu trong thời gian gần đây Chủ tích đã phát biểu như sau “ việc tăng 350 điểm cơ bản kể từ tháng 7 năm ngoái - vẫn chưa cho thấy tác động đầy đủ của chúng đối với nền kinh tế. Lạm phát vẫn còn “quá cao” và “còn rất xa” so với mục tiêu trung hạn là 2%

Châu Á

Không có tin tức đáng chú ý

2. Chứng khoán Mỹ

Chỉ số Dow Jones tăng điểm vào phiên đầu tuần, nối dài đà tăng trong tuần trước, khi nhà đầu tư cố gắng gạt bỏ nỗi lo về cuộc khủng hoảng bùng lên trong lĩnh vực ngân hàng khu vực vào đầu tháng này.

Khép phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones tăng 194.55 điểm (tương đương 0.6%) lên 32,432.08 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0.2% lên 3,977.53 điểm. Trong khi, chỉ số Nasdaq Composite mất 0.5% còn 11,768.84 điểm.

Cổ phiếu các ngân hàng khu vực khởi sắc khi First Citizens BancShares cho biết sẽ mua lại các khoản tiền gửi và khoản vay của Silicon Valley Bank, khép lại một chương trong cuộc khủng hoảng niềm tin đã tàn phá thị trường tài chính gần đây. Fist Republic Bank(FRC) vọt 11.8% lên 13.82$/cp, Bank of American (BAC) tăng 4.97% lên 28.5$/cp, JPMorgan (JPM) tăng 2.87% lên 128.5$/cp.

5 cổ phiếu thay đổi nhiều sau phiên 27/03

Cổ phiếu

Thay đổi

Giá hiện tại

Bank of America Corporation (BAC)

+4,97%

28,49 USD

Citigroup Inc. (C)

+3,87%

44,78 USD

JPMorgan Chase & Co. (JPM)

+2,87%

128,49 USD

Alphabe Inc. (GOOG)

-2,83%

103,06 USD

NIKE, Inc. (NKE)

-2,40%

117,81 USD

2. Thị trường Vàng - Dầu

Giá dầu tăng mạnh vào ngày thứ Hai (27/3), sau khi Iraq bị buộc phải ngừng một số hoạt động xuất khẩu dầu thô từ khu vực Kurdistan.

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent tăng 4.17% lên 78.12 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI tăng 5.24% lên 72.89 USD/thùng.

Giá dầu Brent tăng 2.8% hồi tuần trước, còn dầu WTI tăng 3.8% khi những lo ngại về lĩnh vực ngân hàng dịu bớt.

Khoảng 50% nguồn cung dầu toàn cầu, tương đương 450,000 thùng/ngày, của xuất khẩu dầu thô từ khu vực Kurdistan đã bị ngừng vào ngày 25/3 sau khi Baghdad thắng kiện Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ việc vận chuyển dầu đến Thổ Nhĩ Kỳ phải có sự đồng ý của Baghdad.

Điều đó cũng có thể buộc phải cắt giảm sản xuất dầu ở khu vực Kurdistan. Ngoài ra, việc Nga cắt giảm sản lượng và nhu cầu dầu thô từ Trung Quốc được dự báo tăng lên cũng hỗ trợ dầu tăng trở lại

G vàng giảm khi những lo ngại về khủng hoảng trong ngành ngân hàng được xoa dịu đã thúc đẩy niềm tin quay trở lại với thị trường chứng khoán, làm vàng bớt hấp dẫn hơn với các NĐT.

Khép phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay giảm 1.1% xuống 1956.6 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai giảm 0.96% còn 1977 USD/oz

Tình hình đang khá khả quan cho ngành tài chính có thể sẽ làm giá vàng giảm trong ngắn hạn. Nhưng nếu có thêm bất kỳ tin tức xấu nào liên quan đến ngành ngân hàng, giá vàng sẽ bật tăng trở lại vì tâm lí thị trường đang rất mong manh

4. Ngoại hối

Chỉ số đồng đô la (DXY) giảm nhẹ 0.27% xuống còn 102.83 điểm trong phiên đầu tuần khi nhà đầu tư chờ đợi nhiều tín hiệu hơn về chính sách tiền tệ.

Tuy nỗi sợ về khủng hoảng đã dịu lại, nhưng vẫn còn tiềm ẩn những nguy cơ và rủi ro.

Điều đó khiến Fed phải cân nhắc mức độ tăng lãi suất sẽ được thực hiện khi cuộc họp tiếp theo vào tháng 5, nếu có. Hơn một nửa số nhà giao dịch tương lai đang đặt cược vào việc tạm dừng tăng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo vào sáng nay. Mặc dù Fed đã báo hiệu trong tuần này rằng sẽ có một đợt tăng lãi suất khác trong năm nay.

Tỷ giá 1 số cặp tiền sau phiên 27/03:

EURUSD: + 0.23%

GBPUSD: + 0.54%

USDJPY: + 0.77%

USDCAD: - 0.51%

USDCHF: - 0.28%

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel