Bình luận

Tổng hợp tin tức cho tuần 16/01 – 20/01 hãy cùng cập nhật nhanh bản tin thị trường ngoại hối và chứng khoán quốc tế trong tuần này. Từ đó có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé!

1. Dữ liệu Kinh tế

 

Báo cáo tài chính của các doanh nghiệp và doanh số bán lẻ của Mỹ sẽ là những điểm nổi bật chính trong một tuần giao dịch bị rút ngắn bởi kỳ nghỉ lễ. Cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) cũng sẽ thu hút nhiều sự chú ý sau khi giới chức nước này khiến thị trường bất ngờ với đợt điều chỉnh chính sách hồi tháng 12. Ngoài ra, thị trường cũng sẽ dành sự quan tâm tới một loạt dữ liệu kinh tế kém khả quan sắp được Trung Quốc công bố, và những diễn biến tại cuộc họp mùa đông ở Davos của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).

 

Doanh số bán lẻ của Mỹ

Trong tháng 11, doanh số bán lẻ tại Mỹ đã ghi nhận mức giảm 0,6% - mức giảm lớn nhất trong 11 tháng, và một mức giảm tương tự trong tháng 12 sẽ càng cho thấy các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang làm hạ nhiệt nền kinh tế. Các nhà kinh tế hiện đang dự báo mức giảm 0,8% trong báo cáo sẽ được công bố vào thứ Tư.

Ngoài ra, lịch trình kinh tế cũng bao gồm các dữ liệu đáng chú ý khác như lạm phát giá sản xuất, doanh số bán nhà sẵn có và số đơn đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp lần đầu, cùng với các báo cáo khu vực về sản lượng sản xuất.

Số liệu vào cuối tuần trước cho thấy chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã giảm lần đầu tiên sau hơn hai năm rưỡi trong tháng 12, làm tăng hy vọng lạm phát đang có xu hướng giảm bền vững, khiến FED có thể sẽ nới lỏng việc tăng lãi suất.

Những người tham gia thị trường tiền tệ dự đoán khoảng 91,6% khả năng FED sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm % tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào ngày 31/1 – 1/2.

 

Báo cáo tài chính các doanh nghiệp

Các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ báo cáo tài chính của các doanh nghiệp để xem liệu các công ty Mỹ có thể đạt kết quả tốt hơn dự báo hay không, trong bối cảnh những lo ngại về chi phí cao hơn đang làm giảm tỷ suất lợi nhuận.

Goldman Sachs (NYSE:GS) và Morgan Stanley (NYSE:MS) sẽ công bố báo cáo tài chính trước khi thị trường mở cửa vào thứ Ba, tiếp theo là Procter & Gamble (NYSE:PG) trước khi thị trường mở cửa và Netflix (NASDAQ:NFLX) sau khi thị trường đóng cửa vào thứ Năm.

Theo dữ liệu của Refinitiv, lợi nhuận của các công ty thuộc nhóm S&P 500 trong quý vừa qua dự kiến sẽ giảm 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đó sẽ là quý sụt giảm lợi nhuận đầu tiên của các doanh nghiệp Mỹ kể từ quý III/2020, giai đoạn các công ty vẫn đang phải vật lộn với sự bùng phát của đại dịch COVID-19.

Cho đến nay, chỉ số S&P 500 đã tăng khoảng 3,8% trong năm 2023, sau khi giảm hơn 19% vào năm ngoái, mức giảm hàng năm lớn nhất kể từ 2008. Thị trường chứng khoán Mỹ sẽ đóng cửa vào thứ Hai để nghỉ lễ Ngày Martin Luther King Jr.

 

 

Cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ)

 

Các nhà đầu tư đang nóng lòng chờ đợi kết luận của cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của BOJ vào thứ Tư, với những suy đoán về việc BOJ sẽ thực hiện các điều chỉnh tiếp theo đối với chính sách kiểm soát đường cong lợi suất, giai đoạn đầu tiên của việc loại bỏ dần các biện pháp kích thích quy mô lớn.

 

Vào tháng trước, BOJ đã khiến thị trường choáng váng khi bất ngờ sửa đổi biên độ kiểm soát đường cong lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm. Động thái trên được coi là khúc dạo đầu cho một đợt tăng lãi suất trong tương lai.

 

Dấu hiệu của sự gia tăng áp lực lạm phát đã củng cố kỳ vọng rằng BOJ sẽ sớm bình thường hóa chính sách tiền tệ của mình.

 

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi tại Tokyo, một chỉ báo hàng đầu về xu hướng toàn quốc, đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong bốn thập kỷ vào tháng 12, vượt mục tiêu 2% của BOJ trong tháng thứ bảy liên tiếp. Dữ liệu lạm phát quốc gia dự kiến công bố vào thứ Sáu được cho là cũng sẽ ghi nhận xu hướng tăng.

 

 

Các dữ liệu kinh tế quan trọng của Trung Quốc

 

Trung Quốc sẽ công bố dữ liệu về GDP quý IV và cả năm 2022 vào thứ Ba, cùng với các dữ liệu kinh tế của tháng 12 bao gồm doanh số bán lẻ, đầu tư và sản lượng công nghiệp. Các chỉ số trên được dự báo sẽ có kết quả kém khả quan, khi doanh số bán lẻ được cho là sẽ giảm 7,8% - tháng giảm thứ tư liên tiếp và tăng trưởng hàng năm chỉ đạt 1,8%.

 

Trong bối cảnh Trung Quốc mở cửa trở lại nhanh chóng, trọng tâm của các nhà đầu tư đang chuyển sang triển vọng phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

 

Việc hoạt động đi lại tăng mạnh trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán bắt đầu vào ngày 21/1 làm dấy lên lo ngại số ca nhiễm COVID-19 sẽ gia tăng. Vào thứ Bảy tuần trước, chính quyền Trung Quốc cho biết gần 60 nghìn người nhiễm COVID đã tử vong trong bệnh viện kể từ khi nước này đột ngột từ bỏ chính sách zero-COVID vào tháng trước.

 

Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos

 

Vào tuần này, diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) sẽ tổ chức cuộc họp mùa đông tại khu nghỉ mát trượt tuyết Davos của Thụy Sĩ, lần họp trực tiếp đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Lãnh đạo của các quốc gia, nhà hoạch định chính sách của các ngân hàng trung ương và lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu sẽ tham gia diễn đàn.

 

Chương trình nghị sự của diễn đàn bao gồm cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, mối đe dọa của thiên tai và các hiện tượng thời tiết cực đoan, đối đầu địa kinh tế và thất bại trong việc giảm thiểu biến đổi khí hậu. Đây là những rủi ro hàng đầu của kinh tế thế giới trong hai năm tới theo khảo sát của các thành viên WEF.

 

Ngoài ra, xung đột Nga-Ukraina sắp tròn một năm, cuộc chiến đã làm rung chuyển nền kinh tế toàn cầu vốn vẫn đang quay cuồng vì hậu quả của đại dịch COVID-19.

 

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đều sẽ tham dự sự kiện lần này.

 

2. Chứng khoán Mỹ

 

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm vào ngày thứ Sáu (13/01) khi nhà đầu tư tiếp nhận kết quả kinh doanh của các ngân hàng và dự báo rằng lạm phát sẽ giảm vào năm 2023.

 

Cả 3 chỉ số chính đều cố gắng vươn lên sắc xanh sau khi mở đầu phiên với sắc đỏ. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones tăng 112.64 điểm (tương đương 0.33%) lên 34,302.61 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0.40% lên 3,999.09 điểm, và chỉ số Nasdaq tăng 0.71% lên 11,079.16 điểm.

 

S&P 500 và Nasdaq Composite đều tăng 2 tuần liên tiếp và ghi nhận tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2022. Tuần qua, Nasdaq tăng 4.82%, S&P 500 tăng 2.67% và Dow Jones tăng 2%.

 

Các mã cổ phiếu hàng đầu của Mỹ cũng đồng loạt tăng giá: AMZN tăng 2.99% lên 98.12&/cp, NVIDIA tăng 2.35% lên 168.99$/cp, Alibaba( BABA) tăng 3.41% lên 117.01$/cp

 

3.Thị trường Vàng - Dầu

 

Giá dầu tăng hơn 1 USD/thùng vào ngày thứ Sáu (13/01), ghi nhận tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 10/2022, khi đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng và nhiều chỉ báo cho thấy nhu cầu ngày càng tăng từ quốc gia nhập khẩu dầu hàng đầu Trung Quốc.

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu Brent tăng 1.25 USD (tương đương 1.5%) lên 85.28 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI tăng 1.47 USD (tương đương 1.9%) lên 79.86 USD/thùng, leo dốc 7 phiên liên tiếp.

 

Dầu Brent vọt 8.6% trong tuần này, còn dầu WTI tăng 8.4%, phục hồi từ tuần sụt giảm trước đó.

 

Giá vàng tăng lên mức cao nhất trong hơn 9 tháng vào ngày thứ Sáu (13/01), dao động trên mốc quan trọng 1,900 USD/oz, khi lạm phát Mỹ hạ nhiệt làm rấy lên hy vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm tốc độ nâng lãi suất.

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay tăng 1.3% lên 1,920.70 USD/oz, mức cao nhất kể từ cuối tháng 4/2022. Hợp đồng này đã tăng 2.9% trong tuần qua. Hợp đồng vàng tương lai tăng 1.2% lên 1,921.7 USD/ounce.

 

4. Ngoại hối

 

Chỉ số đồng đô la (DXY) giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 7 tháng, một ngày sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát giảm trong tháng 12/2022 lần đầu tiên trong 2 năm rưỡi, làm rấy lên hy vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm tốc độ nâng lãi suất.

Sau dữ liệu này, các nhà hoạch định chính sách của Fed bày tỏ sự nhẹ nhõm khi lạm phát tiếp tục giảm trong tháng 12/2022, mở đường cho bước đi hạ tốc độ nâng lãi suất xuống 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tháng 02/2023.

Việc này làm cho các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ tăng giá so với USD 

EURUSD: -0.19% bất chấp việc DXY giảm 

GBPUSD: +0.17%

AUDUSD: +0.18%

USDJPY:-1.08%. Tỷ giá này đã giảm xuống mức 7 tháng khi lạm phát tăng trong nước đã tăng cường đặt cược rằng Ngân hàng Nhật Bản cuối cùng sẽ thắt chặt chính sách siêu lỏng lẻo trong năm nay