Bình luận

Tuần này sẽ có nhiều tin tức đáng chú ý và tác động mạnh đến thị trường. Cùng TP Acaddemy tổng hợp tin tức về thị trường ngoại hối và chứng khoán quốc tế cho tuần từ 06/03 - 10/03, từ đó có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé !

1. Dữ liệu kinh tế

Bắc Mỹ

Bảng lương phi nông nghiệp tại Mỹ

Bảng lương phi nông nghiệp tháng 2 được công bố vào thứ Sáu sẽ là báo cáo việc làm cuối cùng trước cuộc họp sắp tới của FED vào ngày 21 – 22 tháng 3. Báo cáo sẽ nhận được nhiều sự quan tâm của thị trường, sau khi các số liệu mạnh hơn dự kiến hồi tháng 1 đã khiến các nhà đầu tư phải thay đổi kỳ vọng về lộ trình lãi suất trong tương lai.

Các chuyên gia dự báo, nền kinh tế Mỹ sẽ ghi nhận thêm 200 nghìn việc làm mới trong tháng 2, giảm nhẹ so với mức tăng mạnh 517 nghìn việc làm mới trong tháng 1. Tỷ lệ thất nghiệp được dự báo sẽ giữ ổn định ở mức thấp nhất trong hơn 5 thập kỷ là 3,4%.

Một kết quả mạnh hơn dự kiến ​​khác có thể làm dấy lên lo ngại về những động thái mang tính diều hâu hơn của FED. Nhu cầu mạnh mẽ trên thị trường lao động sẽ thúc đẩy tăng trưởng tiền lương, góp phần làm tăng lạm phát và gây áp lực buộc FED phải đẩy lãi suất lên cao hơn nữa.

Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi một đợt tăng lãi suất 0,25 điểm % trong tháng này, tuy nhiên, thị trường vẫn để ngỏ cho khả năng FED sẽ thực hiện tăng lãi suất ở mức cao hơn.

Phiên điều trần của Chủ tịch FED

Trước khi báo cáo việc làm được công bố vào thứ Sáu, Chủ tịch FED Jerome Powell sẽ xuất hiện trước Quốc hội Mỹ để trình bày báo cáo chính sách tiền tệ nửa năm của ngân hàng trung ương. Ông sẽ có các phiên điều trần trước Thượng viện vào thứ Ba và Hạ viện vào thứ Tư.

Giới đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ những bình luận của ông Powell để tìm kiếm những manh mối về khả năng FED xem xét thực hiện một đợt tăng lãi suất lớn hơn trong tháng này, sau khi các dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát cao vẫn còn dai dẳng. Ông Powell từng cho biết báo cáo việc làm tháng 1 cho thấy lý do tại sao cuộc chiến chống lạm phát sẽ “mất khá nhiều thời gian”.

Trước đó, trong cuộc họp gần nhất vào ngày 1/2, FED đã giảm tốc độ tăng lãi suất xuống 0,25 điểm %, sau khi tăng 0,5 điểm % trong tháng 12, và thực hiện bốn lần tăng ở mức 0,75 điểm % trong các tháng trước đó.

Quyết định lãi suất của BoC

Ngân hàng Trung ương Canada (BOC) được dự báo ​​sẽ giữ nguyên lãi suất khi nhóm họp vào thứ Tư. Đây là cuộc họp đầu tiên kể từ khi các nhà hoạch định chính sách tuyên bố tạm dừng có điều kiện việc tăng lãi suất trong tháng 1 để cho phép nền kinh tế có thời gian điều chỉnh với việc chi phí vay cao hơn.

Châu Âu

Vương quốc Anh sẽ công bố dữ liệu GDP vào thứ Sáu cho thấy nền kinh tế đã hoạt động như thế nào trong tháng 1 sau khi suýt rơi vào suy thoái trong ba tháng cuối năm 2022. Các nhà kinh tế dự báo tổng sản phẩm quốc nội trong tháng 1 chỉ tăng 0,1% so với tháng trước đó.

Nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) Huw Pill cho biết nền kinh tế của Anh đang cho thấy nhiều động lực hơn so với dự kiến ​​và tốc độ tăng lương đang nhanh hơn một chút so với dự báo của ngân hàng trung ương vào tháng trước.

Các số liệu cho thấy, Anh là nền kinh tế G7 duy nhất có quy mô nhỏ hơn so với trước đại dịch COVID-19. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tin rằng đây sẽ là nền kinh tế G7 duy nhất bị thu hẹp trong năm nay.

BOE được dự báo sẽ tiếp tục tăng lãi suất, trong bối cảnh người tiêu dùng đang chuẩn bị phải đối mặt với mức lạm phát hai con số.

Châu Á

Vào thứ Sáu, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) Haruhiko Kuroda sẽ chủ trì cuộc họp cuối cùng sau một thập kỷ cầm quyền và triển khai chính sách tiền tệ siêu nới lỏng. Dự kiến ​​sẽ không có thay đổi nào trước khi người kế nhiệm là ông Kazuo Ueda lên nắm quyền vào ngày 8/4.

Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) sẽ nhóm họp vào thứ Ba. Trong khi các quan chức đã hé lộ về khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa trong cuộc họp hồi tháng trước, các nhà đầu tư hiện đang kỳ vọng lãi suất sẽ được giữ nguyên sau khi các dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế Australia trong quý IV đã tăng trưởng với tốc độ yếu nhất trong một năm qua. Các số liệu trong quý IV/2022 và tháng 1 đều cho thấy lạm phát có thể đã đạt đỉnh.

2. Chứng khoán Mỹ

Chứng khoán Mỹ tăng điểm vào ngày thứ Sáu (03/3), khi lợi suất trái phiếu Mỹ giảm từ các mức đỉnh gần đây và thị trường cân nhắc tác động từ các đợt nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và tiêu hóa những tin tức kinh tế trong tuần Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones tăng 387.40 điểm (tương đương 1.17%) lên 33,390.97 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 1.61% lên 4,045.64 điểm, và chỉ số Nasdaq Composite tăng 1.97% lên 11,689.01 điểm. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm rớt mốc 4%. Nhà đầu tư đã xem mốc 4% là mức trong quan trọng có thể dẫn đến một đợt lao dốc khác trong cổ phiếu. Có những thời điểm trong tuần này khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng trên mốc 4%, chứng khoán đã suy giảm. Lợi suất trái phiếu giảm cũng đã thúc đẩy đà tăng cho các cổ phiếu hàng đầu: TSLA tăng 3.61% lên 197.8$/cp, APPL tăng 3.5% lên 151$/cp, META tăng 6.14% lên 185.25$/cp, AMZN tăng 3% lên 94.9$/cp

5 cổ phiếu thay đổi nhiều sau phiên 03/03

Cổ phiếu

Thay đổi

Giá hiện tại

Meta Platforms, Inc. (META)

+6,14%

185,25 USD

Ford Motor Company (F)

+4,22%

13,08 USD

Moderna, Inc. (MRNA)

+3,87%

143,20 USD

Tesla, Inc. (TSLA)

+3,61%

197,79 USD

Apple Inc. (AAPL)

+3,51%

151,03 USD

3. Thị trường Vàng - Dầu

Giá dầu phục hồi từ đà giảm trước đó sau khi Reuters đưa tin Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) không có kế hoạch rút khỏi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Kết thúc phiên giao dịchngày cuối tuần, hợp đồng dầu Brent tăng 0.9% lên 85.47 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI tăng 1.3% lên 79.20 USD/thùng.

Giá dầu đã sụt hơn 2 USD/thùng sau khi một nguồn tin truyền thông đưa tin rằng UAE đã tổ chức các cuộc tranh luận nội bộ về việc rời khỏi OPEC và cung cấp nhiều dầu hơn. Một nguồn tin trực tiếp nói với Reuters rằng thông tin trên không đúng sự thật.

Cả 2 hợp đồng dầu đều ghi nhận mức tăng trong tuần này, sau khi dữ liệu kinh tế Trung Quốc mạnh mẽ hồi đầu tuần củng cố hy vọng về tăng trưởng nhu cầu dầu

Giá vàng chạm mức cao nhất trong gần 2 tuần vào ngày thứ Sáu (03/3), và ghi nhận tuần tăng tốt nhất kể từ giữa tháng 1/2023, nhờ đồng USD suy yếu khi nhà đầu tư đánh giá đường lối chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay tăng 1.13% lên 1,856.57 USD/oz, mức cao nhất kể từ ngày 15/02. Hợp đồng này đã tăng 2.54% từ đầu tuần đến nay. Hợp đồng vàng tương lai 1.21% lên 1862.8 USD/oz.

Các chuyên gia nhận định giá vàng sẽ biến động đáng kể trong thời gian tới

Chúng tôi sẽ cập nhật biến động giá vàng hằng ngày trong bản tin chuyển động thị trường 24h. Ngoài ra, quý NĐT có thể theo dõi nhận định xu hướng giá vàng trên góc độ PTKT qua các video chiến lược hằng ngày của TP Academy

4. Ngoại hối

Chỉ số đồng đô la mỹ (DXY) suy yếu phiên giao dịch cuối tuần trong bối cảnh không chắc chắn về mức độ thắt chặt chính sách của Cục Dự trữ Liên bang trong tương lai

Chi phí lao động tăng và số người xin trợ cấp thất nghiệp giảm được báo cáo vào đầu phiên ngày thứ Năm cho thấy khả năng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 0.25% vào cuối tháng này.

Kết phiên giao dịch, DXY giảm 0.42% xuống còn 104.53 điểm. Tính chung cả tuần, DXY đã giảm 0.7%

Lạm phát đã tăng cao hơn dự kiến tại châu Âu trong tuần này, cho thấy Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ tăng lãi suất cao hơn 50 điểm cơ bản đã được báo hiệu vào giữa tháng Ba

Thị trường ngoại hối châu Á cũng tăng điểm sau khi dữ liệu cho thấy Hoạt động dịch vụ của Trung Quốc tăng với tốc độ nhanh hơn dự kiến trong tháng 2, cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới đang phục hồi

Tỷ giá 1 số cặp tiền sau phiên 03/03: 

EURUSD: + 0.35%

GBPUSD: + 0.83%

AUDUSD: + 0.53%

USDJPY: - 0.7%

USDCHF: - 0.69%

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel