Bình luận

Sau những phát biểu của các quan chức cấp cao fed trong tuần vừa rồi, thị trường tập trung vào dữ liệu lạm phát trong tuần này để có thể tìm được manh mối trong việc điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới của Cục dữ trữ liên bang. Cùng TP Academy tổng hợp tin tức cho tuần từ 13/02 - 17/02/2023 để biết được các tin tức mạnh cần chú ý và có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé !

1. Dữ liệu Kinh tế

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ vào thứ Ba để biết rõ lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang. Mùa thu nhập đang kết thúc trong khi Vương quốc Anh chuẩn bị công bố một loạt dữ liệu kinh tế. Chính phủ Nhật Bản chuẩn bị đề cử một thống đốc ngân hàng trung ương mới và Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ công bố các dự báo kinh tế hàng quý được cập nhật. Đây là những gì bạn cần biết để bắt đầu tuần của bạn.

Bắc Mỹ

Các nhà đầu tư sẽ rất nóng lòng chờ đợi các số liệu CPI của ngày thứ Ba để biết các dấu hiệu cho thấy lạm phát đang tiếp tục ở mức vừa phải sau khi dữ liệu việc làm mạnh mẽ gần đây cho thấy thị trường điều chỉnh lại kỳ vọng về mức độ tăng lãi suất của Fed trong năm nay. Lạm phát tăng trong tháng 12 thay vì giảm như ước tính trước đó và dữ liệu trong hai tháng trước đó cũng được điều chỉnh tăng, bản sửa đổi dữ liệu CPI hàng năm của Bộ Lao động cho thấy.

Lạm phát cao có thể buộc các thị trường phải suy nghĩ lại về việc liệu Fed có thực sự cắt giảm lãi suất vào cuối năm hay không - có khả năng làm tổn hại đến đà phục hồi đã thúc đẩy cổ phiếu và trái phiếu sau đợt giảm giá vào năm ngoái. Lịch kinh tế cũng có dữ liệu về doanh số bán lẻ, dữ liệu PPI tháng 1 và báo cáo hàng tuần về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu.

Một số quan chức Fed sẽ xuất hiện trong tuần, bao gồm Chủ tịch Fed New York John Williams, Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard, Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker và người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Cleveland, Loretta Mester.

Châu Âu

Dữ liệu việc làm và lạm phát của Vương quốc Anh trong tuần này sẽ giúp Ngân hàng Trung ương Anh xác định liệu có nên tăng lãi suất một lần nữa vào tháng Ba hay không. BOE đã nhắc lại rằng đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 2 có thể là lần cuối cùng trong chu kỳ thắt chặt hiện tại, nhưng báo cáo lạm phát của tháng 1 vào thứ Tư dự kiến sẽ cho thấy mức tăng vẫn là hai con số.

Trong khi đó, báo cáo việc làm hôm thứ Ba dự kiến sẽ cho thấy rằng tăng trưởng tiền lương đang tiếp tục tăng, gây áp lực lên BOE và dữ liệu doanh số bán lẻ tháng 1 vào thứ Sáu dự kiến sẽ cho thấy một sự suy giảm khác.

Ủy ban châu Âu sẽ công bố dự báo kinh tế hàng quý cho khu vực đồng euro vào thứ Tư. Trước đó, Eurozone sẽ công bố dữ liệu GDP sửa đổi vào thứ Ba.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde sẽ điều trần về báo cáo hàng năm của ngân hàng trước Nghị viện Châu Âu tại Strasbourg vào thứ Tư. Các quan chức khác của ECB sẽ xuất hiện trong tuần bao gồm Nhà kinh tế trưởng Philip Lane, Phó Chủ tịch Luis de Guindos cùng với các thành viên Ban điều hành Fabio Panetta và Isabel Schnabel.

Châu Á

Vào thứ Ba, chính phủ Nhật Bản sẽ chính thức đề cử một ứng cử viên để thay thế Haruhiko Kuroda, người sẽ sớm kết thúc thập kỷ làm thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Đồng yên ban đầu tăng cao hơn sau các báo cáo vào thứ Sáu rằng Kazuo Ueda, một học giả 71 tuổi và là cựu thành viên của ban chính sách BOJ, sẽ được đề cử nhưng đồng tiền này đã mất đà sau khi ông bày tỏ sự ủng hộ đối với quan điểm hiện tại của ngân hàng trung ương. Liệu BOJ có điều chỉnh lập trường chính sách của mình hay không, khi nào và như thế nào là một trong những câu hỏi lớn mà thị trường toàn cầu phải đối mặt trong năm nay.

Những người theo dõi BOJ nghi ngờ chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng của họ có thể sẽ thay đổi khi lạm phát tăng cao hơn. Trong khi Ueda được coi là một chuyên gia về chính sách tiền tệ, hầu hết các nhà phân tích cho biết việc bổ nhiệm ông là hoàn toàn bất ngờ và có thể báo hiệu một động thái loại bỏ lãi suất cực thấp sớm hơn dự kiến ban đầu.

2. Chứng khoán Mỹ

Chỉ số S&P 500 tăng nhẹ vào ngày thứ Sáu (10/02), nhưng vẫn ghi nhận tuần tồi tệ nhất trong gần 2 tháng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/2, Chỉ số S&P 500 tăng 0.2% lên 4,090.46 điểm. chỉ số CN Dow Jones tăng 0.5% lên 33,869.27 điểm. Trong khi đó, chỉ số tổng hợp Nasdaq giảm 0.61% xuống 11,718.12 điểm.

Bất chấp đà tăng điểm trong ngày thứ Sáu của Dow Jones, chỉ số này vẫn mất 0.17% trong tuần qua. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq lần lượt giảm 1.11% và 2.41% trong tuần, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 12/2022

Chịu áp lực từ việc lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tăng, Các Cổ phiếu hàng đầu nước Mỹ đều mất điểm, điển hình: TSLA giảm 5% xuống còn 196.89$/cp, NVIDIA giảm 4.8% xuống 212.65$/cp, META giảm 2.12% xuống 174.15$/cp

5 cổ phiếu biến động mạnh nhất sau phiên 09/02

Cổ phiếu

Thay đổi

Giá hiện tại

Tesla, Inc. (TSLA) -5,03% 196,89 USD
NVIDIA Corporation (NVDA) -4,80% 212,65 USD
Alibaba Group Holding Limited (BABA) -4,43% 103,65 USD
Netflix, Inc. (NFLX) -4,18% 347,36 USD
Moderna, Inc. (MRNA) +2,92% 169,28 USD

3. Thị trường Vàng - Dầu

Giá dầu thế giới tăng hơn 2% sau tín hiệu cắt giảm sản lượng từ Nga. Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết Nga sẽ cắt giảm sản lượng 500.000 thùng/ngày trong tháng 3/2022 sau khi các lệnh cấm vận của phương Tây đối với sản lượng dầu thô và dầu của Mát cơ Va áp đặt trong vài tháng qua.

Khép phiên giao dịch, giá dầu WTI tăng 2,13% lên 79,72 USD/thùng qua đó nâng tổng mức leo dốc trong tuần lên 8,63% qua đó đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 10/2022. Giá dầu Brent tăng 2,24% lên 86,39 USD/thùng và tăng hơn 8% trong tuần qua

Giá vàng vàng tăng vào ngày thứ Sáu (10/02), trong khi thị trường chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ công bố vào tuần tới có thể ảnh hưởng đến quỹ đạo chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Kết phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao ngay tăng 0.2% lên 1,864.10 USD/oz. Trong khi đó Giá vàng tương lai giảm 0.2% còn 1,874.50 USD/oz.

Nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu giá tiêu dùng CPI của Mỹ dự kiến công bố vào ngày 14/02. Trong khi có nhiều lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu, sự phục hồi mạnh mẽ trên thị trường thế giới cho thấy sự lạc quan đang quay trở lại, điều này có thể xoa dịu chu kỳ nâng lãi suất của Fed

4. Ngoại hối

Chỉ số (DXY) khép phiên ở mức 103,58 điểm, tăng 0,35% so với phiên trước đó. Chỉ số đồng USD tăng 0.7% trong tuần. Ngoài ra, lợi suất trái phiếu Mỹ đạt mức cao nhất trong hơn 1 tháng

Giá USD bật tăng trở lại do các nhà đầu tư vẫn lo ngại rủi ro trước dữ liệu lạm phát của Mỹ vào tuần tới.

Trong ngày 10/2, Chủ tịch Fed khu vực New York, John Williams, cho biết nền kinh tế Mỹ sẽ cần duy trì lãi suất cao hơn trong một vài năm để kéo giảm lạm phát và ngăn chặn áp lực giá trở nên mạnh hơn.

Tỷ giá của 1 số cặp tiền chính so với đồng đô la sau khi đóng phiên :

EURUSD: - 0.56%

GBPUSD: - 0.61%

AUDUSD: - 0.3%

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel