Bình luận

Trong tuần trước, thị trường bị chao đảo với 1 loạt dữ liệu mạnh đến từ phát biểu của chủ tịch fed Jerome Powell, dữ liệu việc làm của Mỹ và vụ sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB). Cùng TP Academy nhìn lại diễn biến thị trường cuối tuần trước và cập nhật tin tức trong tuần này, từ đó có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé !

1. Dữ liệu kinh tế

Bắc Mỹ

Những tín hiệu trái chiều từ các dữ liệu việc làm công bố hồi tuần trước đã hạ nhiệt phần nào những lo ngại của giới đầu tư về khả năng FED tăng lãi suất 0,5 điểm % trong cuộc họp sắp tới. Tuy nhiên, một báo cáo lạm phát nóng hơn dự kiến vào thứ Ba có thể khơi dậy nỗi sợ hãi của các nhà đầu tư sau vụ sụp đổ của SVB.

Các nhà kinh tế đang kỳ vọng rằng, lạm phát trong tháng 2 sẽ ghi nhận mức tăng theo tháng là 0,4%, sau khi đã tăng 0,5% trong tháng trước đó. Mức tăng lạm phát tính theo năm dự kiến sẽ đạt 6,0%.

Hồi tuần trước, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết, ngân hàng trung ương Mỹ có khả năng tăng lãi suất cao hơn dự kiến trước đó, nếu các dữ liệu sắp công bố cho thấy, nền kinh tế vẫn nóng sau gần một năm thắt chặt chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng, vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra cho cuộc họp sẽ diễn ra trong nửa cuối tháng 3.

Các dữ liệu kinh tế đáng chú ý khác mà nhà đầu tư cần theo dõi trong tuần này bao gồm doanh số bán lẻ, lạm phát giá sản xuất, sản lượng công nghiệp và số nhà ở khởi công xây dựng trong tháng 2.

Châu Âu

ECB nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm % tại cuộc họp chính sách vào thứ Năm, sau khi đã tăng lãi suất thêm 3 điểm % kể từ tháng 7 năm ngoái nhằm kiềm chế lạm phát.

Các dữ liệu mới nhất cho thấy, lạm phát cơ bản ở Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng nhanh hơn trong tháng trước, làm gia tăng lo ngại về việc áp lực giá cả đang trở nên dai dẳng.

Các thị trường đang kỳ vọng về một đợt tăng 0,5 điểm % khác trong cuộc họp của ECB vào ngày 4/5, và biên bản cuộc họp hồi tháng 2 của ngân hàng trung ương này cho thấy, kỳ vọng đó là có cơ sở. Biên bản cho biết, “Lạm phát cơ bản và các thước đo lạm phát cơ bản khác đang trở nên khó lường, và có rất ít dấu hiệu cho thấy sự ổn định. Các đợt tăng lãi suất hơn nữa là cần thiết cho việc hạn chế đà tăng giá cả.”

Chủ tịch ECB Christine Lagarde được dự báo sẽ đưa ra thêm thông tin về mức lãi suất đỉnh mà giới chức ECB hướng tới trong buổi họp báo vào thứ Năm, sau khi cuộc họp chính sách kết thúc. 

Châu Á

Trung Quốc sẽ công bố dữ liệu sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ trong 2 tháng đầu năm vào thứ Tư, giúp thị trường hiểu rõ hơn về việc, liệu mục tiêu tăng trưởng 5% của Bắc Kinh có khiêm tốn như nhiều nhà phân tích nghĩ hay không.

Các dữ liệu được công bố sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình tái cử nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp, sau kỳ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc kéo dài suốt một tuần qua.

Ông Lý Cường – người nổi tiếng với các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt tại Thượng Hải trong thời kỳ đại dịch COVID-19 đã được xác nhận sẽ là Thủ tướng mới của Trung Quốc, thay thế người tiền nhiệm Lý Khắc Cường đã nghỉ hưu.

Nhiệm vụ của tân Thủ tướng sẽ là dẫn dắt nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phục hồi sau đại dịch. Trong năm ngoái, kinh tế Trung Quốc chỉ ghi nhận mức tăng trưởng 3% - kết quả tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua.

2. Chứng khoán Mỹ

Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm vào ngày thứ Sáu (10/3) khi ngân hàng Silicon Valley Bank đóng cửa vì thua lỗ trong danh mục đầu tư trái phiếu. Đây là vụ phá sản ngân hàng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và gây chấn động khắp lĩnh vực ngân hàng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones giảm phiên thứ 4 liên tiếp, mất 345.22 điểm (tương đương 1.07%) xuống 31,909.64 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 1.45% xuống 3,861.59 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite mất 1.76% còn 11,138.89 điểm.

Cả 3 chỉ số chính đều khép lại tuần qua với sắc đỏ. Dow Jones giảm 4.44%, ghi nhận tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 6/2022. S&P 500 mất 4.55%, còn Nasdaq Composite sụt 4.71% trong tuần.

Một số cổ phiếu ngân hàng đã liên tục bị tạm dừng giao dịch vào ngày thứ Sáu, bao gồm First Republic, PacWest and Signature Bank. Cổ phiếu First Republic giảm 14,8%, còn cổ phiếu PacWest bốc hơi 37,9%. Một số cổ phiếu ngân hàng đầu ngành bị giảm nhẹ. Goldman Sachs (GS) và Bank of America(BAC) lần lượt giảm 4,2% và 0,9%xuống còn 327.7 và 30.3$/cp, trong khi JPMorgan(JPM) vẫn tăng 2,5% lên 133.65$/cp

5 cổ phiếu thay đổi nhiều sau phiên 10/03

Cổ phiếu

Thay đổi

Giá hiện tại

Caterpillar Inc. (CAT)

-5,79%

227,01 USD

Kohl’s Corporation (KSS)

-5,37%

24,83 USD

Macy’s, Inc. (M)

-4,30%

19,59 USD

The Goldman Sachs Group, Inc. (GS)

-4,22%

327,67 USD

American Express Company (AXP)

-3,73%

165,70 USD

3. Thị trường Vàng - Dầu

Giá dầu tăng hơn 1% sau dữ liệu việc làm tốt hơn dự báo của Mỹ, mặc dù cả 2 hợp đồng dầu Brent và dầu WTI đều giảm hơn 3% trong tuần này do lo ngại về việc nâng lãi suất của fed.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu Brent tăng 1.19 USD (tương đương 1.5%) lên 82.78 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent tăng 1.3% lên 76.68 USD/thùng.

Kỳ vọng về các đợt nâng lãi suất tiếp theo ở nền kinh tế lớn nhất thế giới và châu Âu đã làm lu mờ triển vọng tăng trưởng toàn cầu và khiến cả 2 hợp đồng dầu thô giảm trong tuần này

G vàng tăng gần 2% vào ngày cuối tuần, do lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và thị trường tài chính lo ngại về sự sụp đổ trong lĩnh vực ngân hàng, những điều này đã làm lu mờ báo cáo việc làm mạnh mẽ của Mỹ và khiến dòng tiền trú ẩn an toàn đổ vào kim loại quý.

Kết phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay tăng 1.98% lên 1,867.22 USD/oz, mức cao nhất kể từ ngày 14/02/2023. Hợp đồng vàng tương lai tăng 2.03% lên 1,871.90 USD/oz.

Việc phá sản của Silicon Valley Bank lan tràn khắp các thị trường toàn cầu và ảnh hưởng tiêu cực đến nhóm cổ phiếu ngân hàng, qua đó làm tăng nhu cầu vàng vốn thường được xem là một trú ẩn an toàn trong những thời điểm bất ổn.

Vàng, vốn không mang lại lợi suất, được hưởng lợi khi lợi suất trái phiếu giảm trong bối cảnh thị trường tài chính bất ổn và sau khi dữ liệu việc làm của Mỹ cho thấy tiền lương mỗi giờ tăng thấp hơn so với dự kiến trong tháng trước. Điều đó đã mang lại hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể bớt quyết liệt hơn trong lộ trình nâng lãi suất, mặc dù số việc làm vẫn tăng mạnh trong tháng 2.

4. Ngoại hối

Chỉ số đồng đô la mỹ (DXY) giảm 0.61% xuống còn 104.64 điểm sau khi dữ liệu việc làm được cho là xấu với đồng đô la. Cùng với việc ngân hàng SVB sụp đổ đã gây hoang mang trong giới tài chính toàn cầu.

Một số người cho rằng 1 phần nguyên nhân dẫn đến sự phá sản của Ngân hàng này là do fed tăng lãi suất quá nhanh. Vì thế, họ kỳ vọng fed sẽ nhẹ tay hơn trong việc điều chỉnh lãi suất.

Ở thị trường châu Á, BOJ vẫn giữ nguyên lãi suất thấp kỷ lục và không đưa ra thay đổi nào đối với chính sách cực kỳ nới lỏng của mình trước sự thay đổi trong ban lãnh đạo ngân hàng.

Tỷ giá 1 số cặp tiền sau phiên 10/03:

EURUSD: + 0.57%

GBPUSD: + 0.92%

USDJPY: - 0.78%

USDCHF: - 1.18%

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel