Bình luận

Mùa báo cáo tài chính sẽ bước vào giai đoạn sôi động trong khi các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ có cơ hội cuối cùng để đưa ra quan điểm của mình trước cuộc họp chính sách vào tháng Năm tới. Dữ liệu Nhà quản trị mua hàng (PMI) có thể chỉ ra tác động của tình trạng hỗn loạn gần đây trong lĩnh vực tài chính. Trong khi đó, Vương quốc Anh và Trung Quốc cũng sẽ công bố những dữ liệu kinh tế quan trọng


1. Dữ liệu kinh tế

Báo cáo tài chính của các doanh nghiệp

Các tên tuổi lớn trong lĩnh vực ngân hàng đã bắt đầu mùa báo cáo tài chính hôm thứ Sáu tuần trước, trong đó, JPMorgan (NYSE:JPM), Citigroup (NYSE:C) và Wells Fargo (NYSE:WFC) đều đạt kết quả vượt kỳ vọng, nhờ hưởng lợi từ việc FED tăng lãi suất và tình trạng căng thẳng dần lắng dịu trong hệ thống ngân hàng.

Mùa báo cáo tài chính quý I sẽ tiếp tục sôi động trong tuần này, với những kết quả kinh doanh được chờ đợi từ một số ngân hàng lớn khác bao gồm Goldman Sachs (NYSE:GS), Morgan Stanley (NYSE:MS) và Bank of America (NYSE:BAC). Bên cạnh đó là báo cáo của một loạt các công ty lớn khác như Netflix (NASDAQ:NFLX), Tesla (NASDAQ:TSLA), IBM (NYSE:IBM) và Johnson & Johnson (NYSE:JNJ).

Theo Refinitiv, các nhà phân tích dự báo lợi nhuận của các doanh nghiệp thuộc nhóm S&P 500 trong quý I sẽ giảm 4,8% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này cải thiện đôi chút so với mức dự báo 5,2% mà các chuyên gia đưa ra trong tuần trước nữa.

Gina Bolvin, chủ tịch của Bolvin Wealth Management Group ở Boston nhận định: “Trong khi, chúng ta không nghĩ rằng mùa báo cáo tài chính sẽ mang lại nhiều tin tốt, các kỳ vọng hiện ở mức đủ thấp để giá cổ phiếu có thể tăng trở lại sau khi các báo cáo được công bố.”

Các thông điệp từ giới chức FED

Hầu hết các nhà đầu tư đang đặt cược rằng FED vẫn sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản nữa tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào ngày 3/5, bất chấp việc biên bản cuộc họp tháng 3 của ngân hàng trung ương này đã thừa nhận nguy cơ suy thoái kinh tế gia tăng vào cuối năm nay sau những bất ổn gần đây trong lĩnh vực tài chính .

Trong vài ngày tới, các nhà đầu tư sẽ có cơ hội cuối cùng để nghe ý kiến từ các quan chức FED trước khi họ bước vào giai đoạn tạm ngừng xuất hiện trước công chúng. Các quan chức sẽ đưa ra tuyên bố trong tuần này bao gồm Chủ tịch FED New York John Williams, Thống đốc Michelle Bowman, Thống đốc Christopher Waller và Thống đốc Lisa Cook.

Mỹ cũng sẽ công bố dữ liệu về doanh số bán nhà sẵn có, một số cuộc khảo sát sản xuất trong khu vực và báo cáo hàng tuần về số đơn đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp lần đầu. Các chuyên gia kinh tế dự đoán, số đơn đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng do ảnh hưởng của làn sóng sa thải nhân viên kể từ đầu năm tới nay.

Dữ liệu PMI

Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), Mỹ và Vương quốc Anh sẽ công bố dữ liệu PMI vào thứ Sáu và những người theo dõi thị trường sẽ tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy liệu tình trạng hỗn loạn gần đây trong lĩnh vực ngân hàng có ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế hay không.

Tuần trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu và cảnh báo rằng các vấn đề trong lĩnh vực tài chính có thể khiến nền kinh tế toàn cầu hoạt động yếu hơn so với dự kiến.

Dữ liệu PMI sẽ cho biết tốc độ tăng trưởng có đang chậm lại hay không và chậm lại ở mức độ nào. Câu hỏi này đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu tại các thị trường trong bối cảnh các ngân hàng trung ương sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ. Các thị trường đang đặt cược vào việc FED sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm, một kỳ vọng dựa trên sự suy giảm của nền kinh tế Mỹ.

Dữ liệu kinh tế của Vương quốc Anh

Vương quốc Anh sẽ công bố dữ liệu việc làm tháng 2 vào thứ Ba, tiếp đó là dữ liệu lạm phát tháng 3 vào thứ Tư. Các dữ liệu này có thể giúp nhà đầu tư xác định liệu các quan chức của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) có quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách vào tháng tới hay không.

Lạm phát tại Anh đã bất ngờ tăng lên 10,4% trong tháng 2, do giá thực phẩm tăng cao. Dữ liệu này có khả năng củng cố khả năng tăng lãi suất vào tháng 4 tới. Các nhà kinh tế kỳ vọng lạm phát sẽ quay trở lại mức một con số vào tháng 3, nhưng tỷ lệ này vẫn cao hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát được thấy ở phần còn lại của Châu Âu và Mỹ.

Mặc dù nền kinh tế của Anh đã cố gắng tránh được suy thoái, tăng trưởng đã bị đình trệ trong năm qua. Các thị trường dự đoán BOE sẽ tăng lãi suất vào tháng tới từ 4,25% lên 4,5%, đây sẽ là lần tăng lãi suất thứ 12 liên tiếp kể từ tháng 12/2021.

Dữ liệu kinh tế Trung Quốc

Trung Quốc sẽ công bố một loạt dữ liệu kinh tế vào thứ Ba, bao gồm các báo cáo về tổng sản phẩm quốc nội quý I/2023, doanh số bán lẻ tháng 3 và sản lượng công nghiệp. Các số liệu sẽ giúp thị trường hiểu rõ hơn về sự phục hồi không đồng đều của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trong khi xuất khẩu của Trung Quốc đang gia tăng và tăng trưởng tín dụng ổn định, lạm phát vẫn ở mức thấp khi lĩnh vực tiêu dùng và công nghiệp phải vật lộn để phục hồi sau tác động của những hạn chế khắc nghiệt trong thời kỳ đại dịch.

Các nhà hoạch định chính sách đã cam kết tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế, vốn đã ghi nhận một trong những mức tăng trưởng tệ nhất trong gần nửa thế kỷ vào năm ngoái do các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đối với COVID-19.

2. Chứng khoán Mỹ

Phố wall khép lại tuần giao dịch bằng 1 phiên giảm điểm khi Dữ liệu doanh số bán lẻ gây thất vọng đã lấn át tâm lý phấn khích xung quanh báo cáo kết quả kinh doanh mạnh mẽ từ các công ty

Cụ thể, doanh số bán lẻ giảm 1% trong tháng trước, nhiều hơn so với dự báo giảm 0.5% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones giảm 143.22 điểm (tương đương 0.42%) xuống 33,886.47 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 0.21% còn 4,137.64 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 0.35% xuống 12,123.47 điểm.

Tuy nhiên, Dow Jones vẫn ghi nhận tuần tăng thứ 4 liên tiếp, tăng 1.2% trong tuần. S&P 500 và Nasdaq Composite cũng ghi nhận tuần tăng thứ 4. S&P 500 tiến 0.79% trong tuần này, còn Nasdaq Composite tăng 0.29%.

Cổ phiếu JPMorgan (JPM) vọt 7.55% lên 138.73$/cp khi báo cáo doanh thu cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích. Cổ phiếu Citigroup và Bank Of American(BAC) cũng lần lượt tăng 4.78% và 3.36%

Các cổ phiếu nhóm ngành công nghệ biến động trái chiều. NVDA và META tăng lần lượt 1.11%, 0.52% lên 267.58 và 221.5$/cp. Trong khi MSFT mất 1.28% còn 286.14$/cp

Cổ phiếu

Thay đổi

Giá hiện tại

JPMorgan Chase & Co. (JPM)

+7,55%

138,73 USD

The Boeing Company (BA)

-5,56%

201,71 USD

Citigroup Inc. (C)

+4,78%

49,56 USD

Bank of America Corporation (BAC)

+3,36%

29,52 USD

Netflix, Inc. (NFLX)

-2,18%

338,63 USD

Các số liệu công bố trong tuần cho thấy, kinh tế Mỹ đang yếu đi, đồng nghĩa với khả năng tăng lãi suất sẽ dừng lại. Các chuyên gia kinh tế dự báo kịch bản phù hợp nhất là Fed nâng 25 điểm cơ bản trong tháng 5/2023, sau đó sẽ tạm ngưng trong một giai đoạn.

Chỉ số đồng đô là Mỹ (DXY) đóng phiên tăng 0.57% lên 101.58 điểm. Tỷ giá 1 số cặp tiền sau phiên 14/04:

EURUSD: - 0.48%

GBPUSD: - 0.88%

AUDUSD: - 1.07%

USDJPY: + 0.88%

USDCHF: + 0.5%

3. Thị trường kim loại quý

Giá vàng đảo chiều giảm mạnh do hoạt động chốt lời của nhà đầu tư sau khi đạt mức cao nhất 13 tháng.

Khép phiên giao dịch ngày cuối tuần, hợp đồng vàng giao ngay giảm 1.76% xuống 2004.2 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 1.83% còn 2017.7 USD/oz.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định đây có thể là nhịp giảm điều chỉnh trong xu hướng tăng của vàng. Khi fed ngừng tăng lãi suất vàng sẽ được hỗ trợ và tiếp tục tăng trong dài hạn

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, ông Robert Minter, chuyên gia kinh tế đưa ra các lý do để nhà đầu tư nên rót tiền vào vàng trong năm nay. Ông nói “nguyên nhân hỗ trợ tích cực cho giá vàng là thị trường kỳ vọng Fed sẽ kết thúc chính sách thắt chặt tiền tệ của mình sớm hơn dự kiến".

"Nhìn lại quá khứ, các thời điểm quay xe này đều giúp giá vàng tăng trưởng tích cực. Bằng chứng là khi Fed thông báo tạm ngưng tăng lãi suất vào năm 2000, giá vàng tăng thêm 55%. Khi họ tuyên bố tạm ngưng lộ trình thắt chặt lãi suất vào năm 2006, giá vàng bay cao, với mức tăng tới 230% và khi Fed tạm ngưng tăng lãi suất vào năm 2008, giá vàng tăng vọt thêm 70%"- Ông Minter nhấn mạnh.

4. Thị trường năng lượng

Giá dầu ghi nhận 4 tuần tăng liên tiếp, sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết nhu cầu toàn cầu sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm nay nhờ sự phục hồi trong tiêu dùng ở Trung Quốc.

Cụ thể, Trong báo cáo định kỳ hàng tháng công bố vào ngày thứ Sáu, IEA cho biết nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 2 triệu thùng/ngày trong năm 2023 lên mức cao kỷ lục 101.9 triệu thùng/ngày, chủ yếu do mức tiêu thụ mạnh ở Trung Quốc sau khi dỡ bỏ các lệnh hạn chế vì Covid-19.

Cơ quan này cũng cho biết nhu cầu nhiên liệu máy bay chiếm 57% mức tăng trong năm 2023.

Khép phiên giao dịch, Hợp đồng dầu Brent tăng 0.3% lên 86.31 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 0.4% lên 82.52 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng dầu đều ghi nhận 4 tuần leo dốc liên tiếp trong bối cảnh lo ngại giảm bớt về cuộc khủng hoảng ngân hàng xảy ra vào tháng trước và quyết định bất ngờ hồi tuần trước của OPEC+ về việc tiếp tục cắt giảm sản lượng.

Tuy nhiên, dầu cũng chịu áp lực từ dự báo rủi ro suy giảm đối với nhu cầu dầu mùa hè của OPEC vào ngày thứ Năm (13/4).

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel