Bình luận

Tổng hợp tin tức cho tuần 24/04 - 28/04, cùng TP Academy cập nhật nhanh bản tin thị trường ngoại hối và chứng khoán quốc tế trong tuần này, từ đó có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé !


1. Dữ liệu kinh tế

Bắc Mỹ

Các nhà đầu tư đang cố gắng đánh giá liệu FED có tiếp tục tăng lãi suất để chống lạm phát hay không sau đợt tăng 25 điểm cơ bản đã được dự đoán rộng rãi tại cuộc họp chính sách tháng Năm. Nhiều người kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay để nới lỏng áp lực từ chi phí đi vay cao hơn đối với nền kinh tế.

Số liệu GDP quý I/2023 công bố vào Thứ Năm, cùng với thước đo lạm phát ưa thích của FED - chỉ số giá PCE cốt lõi và chi phí lao động công bố vào thứ Sáu, sẽ được nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ.

Dữ liệu GDP dự kiến sẽ ghi nhận sự tăng trưởng vững chắc, khi chi tiêu của người tiêu dùng vẫn mạnh. Trong khi chỉ số giá PCE dự kiến sẽ hạ nhiệt, chỉ số PCE cốt lõi được dự báo sẽ vẫn tăng nhanh hơn. Chỉ số chi phí lao động cũng được dự báo sẽ tăng cao hơn, phù hợp với việc lạm phát vẫn còn cao.

Lịch trình kinh tế cũng bao gồm các báo cáo về niềm tin của người tiêu dùng, đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền, doanh số bán nhà mới và nhà chờ bán, số đơn đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp lần đầu, kỳ vọng lạm phát và hoạt động sản xuất trong khu vực.

Châu Âu

Eurozone sẽ công bố dữ liệu ước tính về GDP quý I/2023 vào thứ Sáu, trong khi báo cáo lạm phát tháng 4 từ các nền kinh tế lớn nhất khu vực là Đức, Pháp và Tây Ban Nha sẽ được công bố cùng ngày.

Dữ liệu kinh tế gần đây đã chỉ ra rằng mặc dù nền kinh tế của khối vẫn có khả năng phục hồi nhưng lạm phát vẫn dai dẳng bất chấp chính sách tiền tệ thắt chặt hơn.

Hoạt động mạnh mẽ trong lĩnh vực dịch vụ của Eurozone có thể đồng nghĩa với việc áp lực tiền lương vẫn tăng cao, cản trở nỗ lực của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%.

ECB dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp thứ bảy liên tiếp vào tháng 5 sắp tới. Hầu hết các nhà phân tích đều dự báo về mức tăng 25 điểm cơ bản, mặc dù vẫn chưa loại trừ mức tăng lớn hơn.

Châu Á

Thống đốc mới của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) Kazuo Ueda sẽ chủ trì cuộc họp chính sách đầu tiên vào thứ Sáu và trong khi các nhà phân tích không mong đợi bất kỳ thay đổi nào đối với chính sách tiền tệ cực kỳ ôn hòa của BOJ, họ vẫn cảnh giác về khả năng xảy ra bất kỳ bất ngờ tiềm ẩn nào.

Ông Ueda đang bị giám sát chặt chẽ về cách thức ông có thể lèo lái BOJ thay đổi chương trình kích thích tiền tệ khổng lồ được áp dụng trong suốt thập kỷ qua mà không gây rủi ro cho sự ổn định của thị trường.

Lạm phát của Nhật Bản đang vượt xa ước tính nhưng những bình luận của ông Ueda trong những tuần gần đây cho thấy ông vẫn tin rằng các chính sách kích thích vẫn phù hợp cho đến thời điểm hiện tại.

2. Chứng khoán Mỹ

Phố wall khép lại tuần đầu tiên trong mùa báo cáo doanh thu bằng 1 phiên đi ngang và ghi nhận mức giảm điểm trong tuần qua, khi nhà đầu tư đánh giá kết quả lợi nhuận doanh nghiệp mới nhất và lo ngại về lợi nhuận gây thất vọng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones nhích 22.34 điểm (tương đương 0.07%) lên 33,808.96 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 tăng 0.09% lên 4,133.52 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.11% lên 12,072.46 điểm.

Cả 3 chỉ số chính đều khép lại tuần qua trong sắc đỏ, với Dow Jones giảm 0.23% để chấm dứt chuỗi 4 tuần tăng liên tiếp. Nasdaq Composite giảm mạnh nhất, mất 0.42% trong tuần qua, còn S&P 500 giảm 0.1%.

Các cổ phiếu hàng đầu biến động trái chiều. TSLA và AMZN tăng lần lượt 1.28%, 3.03% lên 165.08 và 106.96$/cp. Trong khi APPL và MSFT lần lượt giảm 0.98% và 0.12% xuống còn 165.02 và 285.75$/cp

Các công ty nhìn chung có kết quả lợi nhuận tốt hơn kỳ vọng trong tuần này. Tuy nhiên, điều này không thể thúc đẩy cổ phiếu, với việc một số nhà đầu tư lo ngại về 1 cuộc suy thoái kinh tế có thể xảy ra ở tương lai.

Mùa báo cáo lợi nhuận sẽ tiếp diễn vào tuần tới với kết quả công bố từ các công ty công nghệ lớn Amazon , Alphabet, Meta Platforms và Microsoft.

5 cổ phiếu thay đổi nhiều sau phiên 21/04

Cổ phiếu

Thay đổi

Giá hiện tại

Baxter International Inc. (BAX)

+4,72%

45,29 USD

Amazon.com, Inc. (AMZN)

+3,03%

106,96 USD

Advanced Micro Devices, Inc. (AMD)

-1,86%

88,43 USD

Intel Corporation (INTC)

-1,81%

30,30 USD

Alibaba Group Holding Limited (BABA)

-1,77%

89,13 USD

3. Thị trường ngoại hối

Chỉ số đô la Mỹ (DXY) - đo lường đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác đi ngang trong phiên cuối tuần. 

Tuy nhiên, chỉ số này đã ghi nhận tuần tăng đầu tiên, sau chuỗi 5 tuần giảm liên tục khi một loạt quan chức Fed kêu gọi tăng lãi suất nhiều hơn trong các bài phát biểu của mình

Ngày thứ sáu cũng ghi nhận loạt dữ liệu về PMI của các khu vực lớn. Ngoại trừ Mỹ, các khu vực khác đều cho kết quả là nhóm ngành sản xuất vẫn đang gặp khó khăn còn nhóm dịch vụ thì được mở rộng. Điều này đã được dự báo từ trước nên các cặp tiền liên quan không biến động quá mạnh

Tỷ giá 1 số cặp tiền sau phiên: 21/04:

EURUSD: + 0.21%

AUDUSD: - 0.76%

USDCAD: + 0.46%

4. Thị trường kim loại quý

Giá vàng một lần nữa giảm xuống dưới ngưỡng 2000 USD/oz và ghi nhận tuần giảm mạnh nhất trong 8 tuần khi những nhận định “diều hâu” từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần đã thúc đẩy dự báo sẽ có ít nhất một đợt nâng lãi suất nữa.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay giảm 1.4% xuống 1,976.27 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 1.5% còn 1,987.10 USD/oz.

Vàng đã giảm 1.2% trong tuần này, chịu áp lực bởi đà tăng của đồng USD nói chung, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua ở nước ngoài.

Các quan chức Fed cho biết vào ngày thứ Năm (20/4) rằng lạm phát vẫn “vượt xa” mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Thống đốc Fed, Michelle Bowman, nhắc lại rằng cần phải làm nhiều việc hơn nữa để kiềm chế lạm phát.

Tuy nhiên, về dài hạn, các chuyên gia vẫn kỳ vọng vàng sẽ được hỗ trợ tăng khi fed ngừng tăng lãi suất.

5. Thị trường năng lượng

Giá dầu quay đầu tăng nhờ dữ liệu kinh tế mạnh mẽ ở khu vực đồng tiền chung Euro và Anh.

Tuy nhiên, tính chung cả tuần, dầu vẫn ghi nhận mức giảm gần 6% Dữ liệu PMI cho thấy đà phục hồi kinh tế khu vực đồng Euro đã bất ngờ tăng tốc trong tháng này khi ngành dịch vụ chiếm ưu thế của khối chứng kiến nhu cầu tăng cao, đủ nhiều để bù đắp cho sự suy thoái sâu sắc trong lĩnh vực sản xuất.

“Có vẻ nền kinh tế đang phục hồi sau một mùa đông yếu kém ở thời điểm này, tuy nhiên, sản xuất suy giảm vẫn là mối lo ngại và làm giảm đà tăng trưởng”, ING cho biết trong một lưu ý.

Một cuộc khảo sát ngành cho thấy các doanh nghiệp Anh cũng báo cáo hoạt động phục hồi và lạm phát chi phí đầu vào thấp nhất trong hơn 2 năm.

Khép phiên giao dịch, cả hợp đồng dầu Brent và dầu WTI đều tăng 0.8% lên lần lượt 81.77 và 78.02 USD/thùng.

Dẫu vậy, hợp đồng dầu Brent đã giảm 5.5% trong tuần qua, còn hợp đồng dầu WTI sụt 5.7%.

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel