Bình luận

Tổng hơp tin tức cho tuần từ 27/02 - 03/03, cùng TP Academy cập nhật nhanh bản tin thị trường ngoại hối và chứng khoán quốc tế trong tuần này, từ đó có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé !

1. Dữ liệu kinh tế

Bắc Mỹ

Các dữ liệu mới công bố hôm thứ Sáu tuần trước đã cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của chi tiêu tiêu dùng và lạm phát tăng nhanh trở lại. Điều này đang làm gia tăng lo ngại về khả năng xảy ra kịch bản nền kinh tế “không hạ cánh”, trong đó, tăng trưởng mạnh và lạm phát cao sẽ khiến FED phải giữ lãi suất ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn.

Các nhà đầu tư sẽ đón nhận thêm những thông tin mới về sức mạnh của nền kinh tế Mỹ trong tuần này, khi một loạt dữ liệu được công bố, bao gồm số lượng đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền, niềm tin người tiêu dùng và doanh số bán nhà. Báo cáo của Viện quản lý cung ứng (ISM) về các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ trong tháng 2 sẽ được công bố lần lượt vào thứ Tư và thứ Sáu.

Dữ liệu niềm tin người tiêu dùng được công bố vào thứ Ba có thể nhận được sự quan tâm đặc biệt, bởi nó sẽ cung cấp một số thông tin về quan điểm của các hộ gia đình đối với triển vọng kinh tế và kỳ vọng lạm phát. Các nhà kinh tế dự báo, chỉ số có thể tăng lên mức 108,5 trong tháng 2, sau khi đã bất ngờ giảm trong tháng 1.

Đây sẽ là một tuần tương đối yên tĩnh đối với các diễn giả của FED. Điểm nhấn đáng chú ý nhất sẽ là bài phát biểu của Thống đốc Chris Waller về triển vọng kinh tế vào ngày thứ Năm.

Châu Âu

Mặc dù gần như chắc chắn Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ thực hiện một đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản nữa tại cuộc họp vào giữa tháng 3, giới chuyên gia vẫn đang tranh cãi về những điều sẽ xảy ra sau đó. Vì vậy, thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ các dữ liệu sơ bộ về lạm phát của Eurozone được công bố trong tuần này.

Dữ liệu sơ bộ tháng 2 tại Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha sẽ lần lượt được công bố vào thứ Ba và thứ Tư, trước khi các số liệu của Eurozone được công bố vào thứ Năm.

Áp lực về giá cả hiện đang lắng dịu, với tỷ lệ lạm phát của khối trong tháng 1 chỉ tăng 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức 9,2% của tháng 12/2022. Tuy nhiên, sự chú ý sẽ đổ dồn vào các số liệu lạm phát cốt lõi (không bao gồm các mặt hàng có giá biến động cao như lương thực thực phẩm và năng lượng). Chỉ số lạm phát cốt lõi của Eurozone trong tháng 2 được dự báo tăng 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái – ngang với mức của tháng 1.   

Với việc lạm phát vẫn ở mức cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 2% của ECB, các số liệu được công bố vào thứ Năm khó có thể xoa dịu các quan chức có thái độ diều hâu của ECB – những người đang thúc đẩy việc tăng lãi suất mạnh mẽ hơn nữa.

Châu Á

Dữ liệu PMI công bố hôm thứ Tư sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư cái nhìn sâu sắc về tiến trình mở cửa trở lại của nền kinh tế Trung Quốc, sau những dấu hiệu ban đầu cho thấy hoạt động tiêu dùng đã phục hồi mạnh mẽ trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Các dữ liệu tích cực có thể thúc đẩy tâm lý lạc quan trên thị trường chứng khoán, vốn đã nguội lạnh đáng kể trong thời gian qua. Chỉ số CSI 300 của Trung Quốc đã không thay đổi nhiều trong tháng 2 vừa qua sau khi tăng mạnh 7% trong tháng đầu năm.

Trong năm ngoái, tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã chậm lại, đạt mức tệ nhất trong nửa thập kỷ qua, do các biện pháp phong tỏa và hạn chế nghiêm ngặt phòng dịch COVID-19. Tình hình được kỳ vọng sẽ cải thiện hơn sau khi Bắc Kinh dần nới lỏng các chính sách phòng dịch zero-COVID của mình.

2. Chứng khoán Mỹ

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh vào ngày thứ Sáu (24/02), khép lại tuần tồi tệ nhất từ đầu năm, sau khi thước đó lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy lạm phát tăng mạnh hơn dự báo trong tháng trước.

Kết phiên, chỉ số Dow Jones giảm 1.0% xuống 32,816.92 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 1% còn 3,970.04 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite lùi 1.7% xuống 11,394.94 điểm.

Các chỉ số chính khép lại tuần qua với mức giảm mạnh nhất trong năm 2023. S&P 500 giảm 2.7%, đánh dấu tuần tồi tệ nhất kể từ ngày 09/12/2022. Dow Jones mất gần 3.0% trong tuần này, ghi nhận 4 tuần giảm liên tiếp. Nasdaq Composite sụt 3.3%

Các cổ phiếu hàng đầu cũng giảm điểm trong phiên cuối tuần: TSLA giảm 2.57% xuống 196.88$/cp, NVDA giảm 1.6% còn 232.86$/cp, AMZN giảm2.42% còn 93.5$/cp

5 cổ phiếu thay đổi nhiều sau phiên 24/02

Cổ phiếu

Thay đổi

Giá hiện tại

Moderna, Inc. (MRNA)

-5,63%

139,26 USD

Alibaba Group Holding Limited (BABA)

-5,48%

89,00 USD

The Boeing Company (BA)

-4,80%

198,15 USD

Tesla, Inc. (TSLA)

-2,57%

196,88 USD

Amazon.com, Inc. (AMZN)

-2,42%

93,50 USD

3. Thị trường Vàng - Dầu

Giá dầu khởi sắc trong phiên cuối tuần và gần như đi ngang trong tuần qua, với việc được hỗ trợ bởi triển vọng xuất khẩu của Nga giảm nhưng chịu áp lực bởi sự gia tăng dự trữ dầu thô tại Mỹ và lo ngại về hoạt động kinh tế toàn cầu.

Kết phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent tăng 1.2% lên 83.16 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI tăng 1.2% lên 76.32 USD/thùng. Trước đó, cả 2 hợp đồng đêu giảm hơn 1 USD/thùng. Các hợp đồng dầu gần như không thay đổi trong tuần này.

Giá vàng giảm xuống mức thấp nhất 2 tháng do đồng đô la và lợi suất trái phiếu mạnh hơn, khi thị trường chuẩn bị cho các đợt nâng lãi suất mạnh hơn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong những tháng tới. 

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay giảm 0.62% xuống 1,811.30 USD/oz, Hợp đồng vàng tương lai mất 0.48% còn 1,818.10 USD/oz.

Lợi suất tăng sau dữ liệu lạm phát, đồng thời cũng hỗ trợ thêm cho sức mạnh đồng USD, vốn là rào cản đối với vàng.

4. Ngoại hối

Chỉ số đồng đô la mỹ dao động ở mức cao nhất kể từ đầu năm khi một loạt dữ liệu kinh tế cho thấy thị trường Mỹ vẫn đang mạnh mẽ bất chấp những động thái thắt chặt của fed

Khép phiên, DXY tăng 0.68% lên 105.26 điểm. DXY đã tăng 1.33% trong tuần này

Các dữ liệu về lạm phát và thị trường tiêu dùng cũng như lao động cao hơn dự kiến càng củng cố thêm kỳ vọng rằng Fed sẽ duy trì quan điểm diều hâu. Điều này hỗ trợ đồng USD tiếp tục đà tăng

Đồng đô la tăng giá làm cho các đồng tiền khác bị mất giá. Các sản phẩm, hàng hóa cũng trở nên ít hấp dẫn hơn với những người sở hữu đông tiền khác. Tỷ giá 1 số cặp tiền sau phiên 24/02: 

EURUSD: - 0.47%

GBPUSD: - 0.6%

AUDUSD: -1.2%

USDCAD: + 0.43%

USDJPY: + 1.32%

USDCHF: + 0.73%

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel