Bình luận

Tổng hợp tin tức cho tuần từ 30/01 - 03/02/2023, hãy cùng TP Academy cập nhật nhanh bản tin thị trường ngoại hối và chứng khoán quốc tế trong tuần này. Từ đó có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé !

1. Dữ liệu Kinh tế

Đây sẽ là một tuần nhiều sự kiện, khi ba trong số các ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới tổ chức các cuộc họp chính sách, và ba trên bốn công ty lớn nhất của Mỹ xét về giá trị vốn hóa thị trường sẽ công bố báo cáo tài chính. Trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dự kiến ​​sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) được dự báo sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm %. Ngoài ra, thị trường cũng sẽ dành sự chú ý tới báo cáo việc làm của Mỹ được công bố vào thứ Sáu, cũng như việc thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Bắc Mỹ

FED liệu có giảm tốc độ tăng lãi suất

FED sẽ đưa ra quyết định liệu có tiếp tục giảm tốc độ tăng lãi suất khi lạm phát đang dần hạ nhiệt. Những người theo dõi thị trường đang chờ đợi FED sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm % vào thứ Tư, lên khoảng 4,5% đến 4,75%, qua đó làm chậm tốc độ tăng lãi suất trong cuộc họp thứ hai liên tiếp.

Ngoài ra, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục theo dõi cuộc họp báo của Chủ tịch FED Jerome Powell sau cuộc họp chính sách để thu thập thêm thông tin về việc lãi suất sẽ tăng cao đến mức nào và thời điểm các quan chức có thể xem xét tạm dừng việc tăng lãi suất.

Trong khi đó, báo cáo việc làm hôm thứ Sáu dự kiến cho thấy nền kinh tế đã tạo ra 185 nghìn việc làm mới trong tháng 1, chậm hơn so với mức tăng 223 nghìn việc làm của tháng 12, trong khi tỷ lệ thất nghiệp được dự đoán sẽ tăng lên 3,6%. Ngoài ra, mức thu nhập trung bình mỗi giờ dự kiến ​​sẽ tăng chậm lại đôi chút so với tháng 12.

Một số dữ liệu kinh tế đáng chú ý khác cũng sẽ được công bố trong tuần này bao gồm báo cáo về cơ hội việc làm trong tháng 12 được công bố vào thứ Tư cùng với chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của Viện quản lý cung ứng (ISM).

Báo cáo tài chính của các công ty công nghệ lớn

Mùa công bố báo cái tài chính sẽ trở nên sôi động hơn khi Apple (NASDAQ: AAPL), Amazon (NASDAQ: AMZN) và Alphabet (NASDAQ: GOOGL) - ba trong số bốn công ty lớn nhất của Mỹ tính theo giá trị vốn hóa thị trường công bố báo cáo tài chính vào thứ Năm. Trước đó, Meta Platforms (NASDAQ: META) sẽ công bố báo cáo tài chính vào thứ Tư.

Microsoft (NASDAQ:MSFT), công ty lớn thứ tư trong số các công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất của Mỹ, đã công bố báo cáo tài chính vào tuần trước. Hoạt động kinh doanh điện toán đám mây của Microsoft đã đạt mức kỳ vọng của Phố Wall, nhưng dự báo mà hãng đưa ra lại khiến giới đầu tư cảm thấy nghi ngại về triển vọng của lĩnh vực công nghệ.

Các công ty công nghệ nhìn chung đang chịu áp lực tăng trưởng trong hoàn cảnh phải cắt giảm chi phí do lo ngại nguy cơ suy thoái kinh tế.

Tính đến nay, 143 công ty trong nhóm S&P 500 đã công bố báo cáo tài chính. Trong số đó, 67,8% số doanh nghiệp đã đạt kết quả vượt mức kỳ vọng của Phố Wall, tốt hơn một chút so với mức trung bình dài hạn 66%, nhưng thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 76% trong bốn quý vừa qua, theo Refinitiv.

Châu Âu

ECB tiếp tục tăng lãi suất

Việc ECB thực hiện một đợt tăng lãi suất thêm 0,5 điểm % lên 3% trong cuộc họp chính sách vào thứ Năm dường như đã là điều chắc chắn. Tuy nhiên, điều gì xảy ra sau đó vẫn là chuyện chưa rõ ràng. Thị trường sẽ tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy giới hoạch định chính sách dự định tăng lãi suất đến mức nào và với tốc độ như thế nào.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục các chính sách diều hâu, khi lạm phát cơ bản vẫn ở mức cao, bất chấp sự bất đồng ngày càng tăng giữa các nhà hoạch định chính sách, Một số quan chức đã bày tỏ quan điểm ôn hòa hơn khi cho rằng lạm phát đã hạ nhiệt từ mức cao kỷ lục.

Những người ủng hộ chính sách cứng rắn đang thúc đẩy việc tiếp tục tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách vào tháng 3, trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát tại Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của ECB.

Trước cuộc họp của ECB vào thứ Năm, Eurozone sẽ công bố số liệu GDP quý IV vào thứ Ba, dự kiến cho thấy nền kinh tế đã có một sự thu hẹp nhẹ. Ngoài ra, số liệu lạm phát tháng 1 của khối được công bố vào thứ Tư, dự kiến sẽ cho thấy sự giảm tốc tháng thứ ba liên tiếp.

BOE nối gót FED và ECB

Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) - ngân hàng trung ương đầu tiên trong số các ngân hàng trung ương lớn bắt đầu tăng lãi suất, dự kiến sẽ thực hiện đợt tăng lãi suất thứ mười kể từ tháng 12/2021 vào thứ Năm.

Các quan chức dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm % lên 4%. Lạm phát đã có dấu hiệu được kiểm soát trong tháng 12 ở mức 10,5%, nhưng vẫn cao hơn năm lần so với mục tiêu chính thức của BOE và tăng trưởng tiền lương vẫn ở mức cao.

Thị trường sẽ tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy khi nào các nhà hoạch định chính sách có thể kết thúc chu kỳ thắt chặt các chính sách tiền tệ của mình. Thị trường tiền tệ kỳ vọng sẽ chỉ còn một đợt tăng cuối cùng với mức 0,25 điểm % vào tháng 3, đưa lãi suất ngân hàng lên mức cao nhất là 4,25%.

Châu Á

Thị trường tài chính Trung Quốc sẽ mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần và sẽ tìm cách tiếp tục duy trì xu hướng tích cực, khi giá các cổ phiếu blue-chip đang ở mức cao nhất trong 5 tháng.

Theo truyền thông Trung Quốc, các chuyến du lịch trong kỳ nghỉ lễ ở nước này đã tăng 74% so với năm ngoái sau khi chính quyền loại bỏ các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19. Các dữ liệu chính thức cũng chỉ ra rằng số ca tử vong do COVID-19 đã giảm khoảng 80% so với mức cao nhất hồi đầu tháng 1, xoa dịu những lo ngại rằng việc người dân đi du lịch ồ ạt trong kỳ nghỉ sẽ gây ra một làn sóng lây lan mới.

Dữ liệu Nhà quản trị mua hàng (PMI) được công bố vào thứ Ba có thể sẽ cho thấy một số sự phục hồi của ngành dịch vụ nhờ tác động của việc Trung Quốc mở cửa trở lại. Lĩnh vực sản xuất dự kiến sẽ tiếp tục bị thu hẹp, phần lớn là do kỳ nghỉ lễ mừng Năm mới, và sẽ ghi nhận đà phục hồi mạnh mẽ trong tháng tới.

2. Chứng khoán Mỹ

Thị trường Chứng khoán Mỹ tăng điểm vào ngày thứ Sáu (27/01) và khép lại một tuần tích cực, nhờ tăng trưởng kinh tế tốt hơn dự báo cùng với sự tăng vọt của cổ phiếu Tesla.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số công nghệ Dow Jones tăng 0.08% lên 33,978.08 điểm. chỉ số S&P 500 tăng 0.25% lên 4,070.56 điểm và cuối cùng là chỉ số tổng hợp Nasdaq tăng 0.95% lên 11,621.71 điểm.

Cả 3 chỉ số chính đều khi nhận mức tăng trong tuần và hướng đến ghi nhận mức tăng trong tháng. Với Nasdaq vọt 4.32% trong tuần này, đánh dấu tuần leo dốc thứ 4 liên tiếp và trên đà ghi nhận tháng tốt nhất kể từ tháng 7/2022. S&P 500 và Dow Jones lần lượt tăng 2.47% và 1.81% trong tuần này.

Từ đầu năm đến nay, thị trường đã vượt qua xu hướng bán tháo của năm 2022. Dow Jones tiến 2.5%, còn Nasdaq Composite cộng 6%. Nasdaq Composite vọt 11%.

Cổ phiếu Tesla tăng vọt 11% lên 177.88 $/cp khi báo cáo doanh thu cao kỷ lục, NVIDIA tăng 2.84% lên 203.65 $/cp, AMZN tăng 3.04% lên 102.24 $/cp. Trong khi đó, INTEL giảm 6.41% xuống 28.16 $/cp do báo cáo lợi nhuận ảm đạm không đạt kỳ vọng

3. Thị trường Vàng - Dầu

Giá dầu giảm vào ngày thứ Sáu (27/01), khép lại tuần qua đi ngang đến ghi nhận mức giảm, khi những dấu hiệu cho thấy nguồn cung dầu mạnh mẽ của Nga đã lấn át dữ liệu kinh tế Mỹ tốt hơn dự báo, biên lợi nhuận tinh chế sản phẩm chưng cất trung bình mạnh và hy vọng về sự phục hồi nhu cầu nhanh chóng của Trung Quốc.

Khép phiên giao dịch ngày thứ Sáu, Giá dầu WTI giảm 1.6% còn 79.68 USD/thùng, và giảm 2% trong tuần này. Giá dầu Brent giảm 0.9% xuống 86.66 USD/thùng, gần như không thay đổi trong tuần.

Giá vàng ổn định vào ngày thứ Sáu (27/01) với đà tăng bị kìm hãm bởi đồng USD mạnh hơn, tuy nhiên, kim loại quý vẫn ghi nhận 6 tuần leo dốc liên tiếp trước khi có quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Kết phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao ngay tăng 0.1% lên 1,931.61 USD/oz, xoá bớt đà tăng đầu phiên sau khi dữ liệu cho thấy chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ giảm trong tháng 12/2022, ngay cả khi chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi tăng 0.3% so với tháng trước. Giá vàng tương lai vẫn không đổi ở mức 1,930.20 USD/oz, và tăng 0.2% trong tuần qua

4. Ngoại hối

Chỉ số DXY tiếp tục đà hồi phục vào thứ sáu( 27/1) khi dữ liệu GDP quý IV tích cực nhưng vẫn có xu hướng giảm khi thị trường được hỗ trợ xung quanh kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất thấp hơn. Kết phiên, DXY tăng 0.2% lên 101.72 điểm

Các NHTW sẽ đồng loạt nhóm họp vào thứ 5 tuần này. Các nhà giao dịch kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, ít hơn so với mức tăng 50 điểm cơ bản trong tháng 12. Trong khi đó, ECB và BoE gần như đã cam kết tăng lãi suất cơ bản thêm 50 điểm.

Tỷ giá một số cặp tiền chính trong rổ tiền tệ so với đồng đô la: 

EURUSD: - 0.21% 

GBPUSD: - 0.15%

USDJPY: - 0.31%