Bình luận

Đòn bẩy trong ngoại hối là gì?Ký quỹ trong hoạt động ngoại hối là gì ?Điểm giá (Pip) trong giao dịch ngoại hối là gì?

Đòn bẩy trong ngoại hối là gì?

Khi giao dịch một cặp tiền. trên thực tế quý vị đang vay đồng tiền bên trái trong cặp tiền tệ để mua hoặc bán đồng tiền bên phải. Với thị trường đạt giá trị giao dịch 5 nghìn tỷ đô la Mỹ mỗi ngày, tính thanh khoản đủ sâu để các nhà cung cấp thanh khoản (cơ bản là các ngân hàng lớn) cho phép quý vị giao dịch bằng đòn bẩy. Để giao dịch bằng đòn bẩy, quý vị chỉ cần dành ra số tiền ký quỹ cần thiết cho khối lượng cần giao dịch.

Ví dụ, nếu quý vị đang giao dịch bằng đòn bẩy với tỷ lệ 200:1, quý vị có thể giao dịch 2.000 bảng Anh trên thị trường trong khi chỉ dành ra 10 bảng tiền ký quỹ trong tài khoản giao dịch. Đối với đòn bẩy 50:1, cùng một khối lượng giao dịch vẫn chỉ cần ký quỹ khoảng 40 bảng. Điều này mang lại cơ hội lãi cao hơn dù chỉ bỏ ra một mức đầu tư vốn thấp.

Mặc dù đòn bẩy ngoại hối thực sự là một cách tối ưu hóa hiệu quả sử dụng vốn, quý vị cũng cần cẩn trọng khi áp dụng. Yêu cầu ký quỹ cực thấp mang lại cho quý vị khả năng mở các vị thế lớn trên thị trường chỉ với mức vốn tối thiểu. Đây là một yếu tố quan trọng trong việc thu được lợi nhuận bất thường trong ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn.

Tuy nhiên, trong giao dịch ngoại hối, đòn bẩy là con dao hai lưỡi: Vừa khuyếch đại tiềm năng lợi nhuận, vừa tăng số nợ có nguy cơ phải trả. Trong các phiên biến động, một cú sụt giảm về giá có thể không may dẫn đến thua lỗ vượt quá số tiền đã ký gửi. Kết quả là vị thế có thể bị thanh lý sớm, yêu cầu ký quỹ bổ sung hoặc đóng tài khoản.

Nếu chỉ vừa mới bắt đầu làm quen với giao dịch ngoại hối, tốt nhất quý vị nên bắt đầu với khối lượng giao dịch nhỏ. Giao dịch với tỷ lệ đòn bẩy thấp đảm bảo rằng quý vị có đủ vốn để tích lũy thêm kinh nghiệm trên thị trường. Quý vị sẽ có nhiều thời gian để triển khai các mức đòn bẩy cao hơn khi đã mài dũa năng lực và có đủ kinh nghiệm giao dịch trên thị trường.

Ký quỹ trong hoạt động ngoại hối là gì ?

Ký quỹ trong ngoại hối là khoản tiền đặt cọc được nhà giao dịch cung cấp cho nhà môi giới. Đây là phần tài khoản giao dịch được phân bổ để duy trì các vị thế mở khi giao dịch một hoặc nhiều loại tiền tệ. Ký quỹ là một yếu tố quan trọng trong giao dịch ngoại hối khi mang lại cho người tham gia khả năng kiểm soát các vị thế lớn hơn nhiều so với dự trữ vốn.

Điều quan trọng cần ghi nhớ là yêu cầu ký quỹ sẽ thay đổi tùy theo cặp tiền tệ và điều kiện thị trường. Trong thời kỳ tỷ giá hối đoái biến động mạnh, số tiền ký quỹ thường tăng lên khi các điều kiện thị trường trở nên bất ổn để bảo vệ cả nhà giao dịch và nhà môi giới khỏi tổn thất nghiêm trọng ngoài dự kiến.

Điểm giá (Pip) trong giao dịch ngoại hối là gì?

Điểm phần trăm, điểm giá hay “pip” là mức giá tối thiểu mà một cặp tiền tệ có thể biến động. Pip là đơn vị đã được chuẩn hóa, cho phép các nhà giao dịch nhanh chóng theo dõi các biến động của tỷ giá hối đoái của một cặp tiền tệ. Phần lớn các cặp ngoại hối được yết giá đến chữ số thập phân thứ tư, hoặc 1/10.000, tạo ra một pip 0,0001.

Để minh họa chức năng của pip, chúng ta xét cặp EUR/USD. EUR/USD được định giá bằng 0,0001 pip; do đó, đối với mỗi biến động 0,0001 của giá, tài khoản giao dịch sẽ được ghi có hoặc ghi nợ giá trị của pip. Giá trị pip được tính bằng cách chia một pip cho giá thị trường của cặp tiền tệ, sau đó nhân với kích thước vị thế (micro lot, mini lot, lot tiêu chuẩn). Đối với các cặp có USD là đồng tiền yết giá, giá trị pip thường là 0,10 đô la Mỹ (micro), 1,00 đô la Mỹ (mini) và 10 đô la Mỹ (lot tiêu chuẩn). Vì vậy, đối với một lô tiêu chuẩn của cặp EUR/USD, mỗi biến động 0,0001 pip dẫn đến khoản ghi có hoặc ghi nợ 10,00 USD vào tài khoản giao dịch.

Việc tính toán giá trị pip của cặp ngoại hối mục tiêu cho một giao dịch nhất định có thể phức tạp. Các biến số chính là các yêu cầu ký quỹ không ngừng thay đổi, kích thước vị thế riêng và đồng tiền yết giá.

Qua những chia sẻ và thông tin trên đây của chúng tôi hy vọng đem lại cho nhà đầu tư kiến thức cơ bản khi đầu tư ngoại hối. Việc đầu tư ngoại hối đem lại nhiều lợi nhuận nhưng song song với đó chính là rủi ro lớn, nên cần sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn sàn đầu tư. Nếu quý nhà đầu tư còn thắc mắc hay quan tâm đến đầu tư và giao dịch ngoại hối, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn !