Bình luận

Chứng khoán toàn cầu mất 18 nghìn tỷ vốn hóa trong năm 2022 và nhiều người tự hỏi liệu đà giảm có kéo dài sang năm 2023 hay không?

Năm 2022, chứng khoán toàn cầu quay cuồng với mức giảm kỷ lục 18 ngàn tỷ USD vốn hóa. Theo dự báo của các chuyên gia, chứng khoán toàn cầu sẽ phải vượt qua nhiều rào cản nếu không muốn ghi nhận 2 năm giảm liên tiếp. Đó là đợt bùng phát dịch COVID ở Trung Quốc, rắc rối từ nhóm công nghệ và trên hết, NHTW sẽ không còn ra tay giải cứu nếu mọi thứ không diễn ra như ý muốn.

Với mức giảm hơn 20% trong năm 2022, MSCI All-Country World – chỉ số chứng khoán thế giới của MSCI – sắp ghi nhận năm giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng năm 2008. Đà lao dốc diễn ra trong bối cảnh Fed cùng với các NHTW quyết liệt nâng lãi suất.

Nhìn về năm 2023, phe bò có thể tự an ủi rằng thị trường chứng khoán Mỹ hiếm khi giảm 2 năm liên tiếp. S&P 500 đã giảm 2 năm liên tiếp 4 lần kể từ năm 1928. Tuy nhiên, điều đáng lo là khi giảm 2 năm liên tiếp thì mức giảm của năm thứ 2 thường giảm mạnh hơn năm thứ nhất.

Sau đây là một số yếu tố có thể ảnh hưởng tới xu hướng thị trường chứng khoán trong năm 2023.

thị trường chứng khoán ảnh 1
MSCI All-Country World Index sắp có năm tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng năm 2008. Ảnh: Reuters.

Các động thái chính sách

Những người lạc quan có thể nghĩ rằng lãi suất sắp đạt đỉnh, có thể là vào tháng 3/2022. Các trader kỳ vọng Fed sẽ chuyển sang chế độ giảm lãi suất vào cuối năm 2023. Kết quả khảo sát của Bloomberg cho thấy 71% những “tay chơi” hàng đầu trên toàn cầu kỳ vọng chứng khoán sẽ tăng trong năm 2023.

Vincent Mortier, Giám đốc đầu tư tại Amundi - công ty quản lý tiền lớn nhất châu Âu, khuyến nghị các nhà đầu tư phòng thủ trong năm mới. Vị chuyên gia này kỳ vọng thị trường sẽ trồi sụt trong năm 2023, nhưng thừa nhận “việc Fed xoay trục chính sách trong nửa đầu năm có thể mang lại các điểm vào thú vị”.

Một mô hình của Bloomberg cho thấy các nhà kinh tế tin rằng một cuộc suy thoái kinh tế chắc chắn sẽ xảy ra từ tháng 8. Nhưng ngay cả khi dự đoán này đúng, những ngân hàng trung ương trên toàn cầu chưa chắc đã nhanh chóng nới lỏng chính sách.

"Các nhà hoạch định chính sách, nhất là ở Mỹ và châu Âu, đã chấp nhận mức tăng trưởng kinh tế yếu hơn trong năm sau", ông Christian Nolting - Giám đốc đầu tư toàn cầu của Deutsche Bank Private Bank - nhận định. "Các đợt suy thoái có thể sẽ ngắn, nhưng vẫn gây ra những vết thương kinh tế", ông cảnh báo.

Lĩnh vực công nghệ và lợi nhuận doanh nghiệp

Một rủi ro lớn khác và triển vọng của các ông lớn công nghệ sau khi chỉ số Nasdaq 100 sụt 35% trong năm 2022. Các công ty như Meta Platforms và Tesla đã “bốc hơi” 2/3 vốn hóa, trong khi vốn hóa của Amazon và Netflix cũng mất khoảng 50%.

Khi lãi suất tăng cao, các cổ phiếu công nghệ - vốn được định giá cao - sẽ chịu tác động lớn hơn. Hơn nữa, rủi ro về một cuộc suy thoái kinh tế có thể giáng đòn vào nhu cầu iPhone, và kéo tụt doanh thu quảng cáo trực tuyến của Meta và Alphabet.

"Một số tên tuổi công ty nghệ lớn sẽ phục hồi. Bởi họ làm rất tốt trong việc thu hút khách hàng, chẳng hạn Amazon", ông Kim Forrest - Giám đốc đầu tư của Bokeh Capital Partners - nói với Bloomberg.

Nhưng theo ông, một số công ty công nghệ sẽ không bao giờ trở lại thời kỳ đỉnh cao.

Một yếu tố khác tác động tới Phố Wall là sự suy giảm trong lợi nhuận doanh nghiệp. Áp lực đang đè nặng lên tỷ suất lợi nhuận và nhu cầu của người tiêu dùng.

Ông Mike Wilson tại Morgan Stanley cho rằng các ước tính về lợi nhuận doanh nghiệp đang quá cao. "Đợt sụt giảm lợi nhuận doanh nghiệp sắp tới có thể sánh ngang với hồi năm 2008, nhưng thị trường vẫn chưa tính tới điều đó", ông cảnh báo.

Sự bùng nổ của thị trường quyền chọn

Các nhà giao dịch chuyên nghiệp và tổ chức thiên về sử dụng thuật toán đang đổ xô vào thị trường quyền chọn ngắn hạn. Điều này có thể khiến thị trường biến động mạnh hơn, chẳng hạn phiên biến động dữ dội sau khi Mỹ công bố mức lạm phát cao trong tháng 10.

Nếu S&P 500 không thể thoát khỏi đà suy yếu trong năm sau, các giao dịch đầu cơ ngắn hạn vẫn sẽ nghiêng về xu hướng giảm.

Nhưng theo Bloomberg, nếu thị trường quay đầu tăng, các giao dịch này sẽ tiếp nhiệt cho đà phục hồi.

Theo Bloomberg