Bình luận

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, phần đa các nhà đầu tư đều có phần thua lỗ hoặc lợi nhuận ít hơn trong năm 2022.  Tuy vậy, Warren Buffet- Bậc thầy trong lĩnh đàu tư tài chính vẫn thu về cho mình những khoản lợi nhuận ổn định, cùng điểm qua 5 động thái lớn của ông trong năm 2022 để biết ông làm cách nào để kiếm lợi nhuận khi thị trường đi xuống nhé !

Những điểm chính

Sau khi thận trọng với các thương vụ mua cổ phiếu lớn trong vài năm qua, Warren Buffett tỏ ra tích cực hơn nhiều trong giai đoạn thị trường lao dốc vào năm 2022.

Những lĩnh vực ông chọn có thể khiến bạn ngạc nhiên, đặc biệt là trong bối cảnh lo ngại về tình hình suy thoái kinh tế.

Tuy nhiên, đây đều là các mã cổ phiếu vững chắc có giá rẻ và có thể khiến bạn yên tâm để đầu tư trong dài hạn.

Warren Buffett đã thực hiện 5 giao dịch mua lớn trong năm nay, thể hiện mối quan tâm đặc biệt của ông với lĩnh vực năng lượng và công nghệ.

Mặc dù tập đoàn Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) của Warren Buffett nổi danh vì nhiều hoạt động chứ không đơn thuần chỉ là đơn vị đầu tư cổ phiếu, song danh mục đầu tư cổ phiếu đại chúng của công ty luôn thu hút vô số sự chú ý. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên, bởi Warren Buffett được nhiều người coi là nhà đầu tư có khả năng chọn cổ phiếu giỏi nhất mọi thời đại.

Hơn nữa, thị trường giá xuống năm 2022 có thể khiến các nhà đầu tư tập trung áp dụng các nguyên tắc đầu tư giá trị Buffett đã củng cố cả đời. Từ đó khiến những động thái của ông trong bối cảnh thị trường hỗn loạn năm 2022 càng trở nên thú vị hơn bao giờ hết.

Sau khi thể hiện thái độ vô cùng kiên nhẫn trong vài năm qua, Buffett đã thực hiện 5 đợt mua cổ phiếu tương đối lớn vào năm 2022 khi thị trường sụt giảm. Dưới đây là những lựa chọn của Buffett và lý do tại sao ông có thể chọn những cái tên này.

Buffett đặt cược lớn vào dầu khí

Qúy 1 năm 2022 đánh dấu những hoạt động tích cực nhất của Buffett khi thị trường điều chỉnh dữ dội do lo ngại lạm phát và cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Hẳn các yếu tố này đã thúc đẩy Buffett mạnh tay tham gia vào lĩnh vực dầu mỏ, đặc biệt là Chevron (CVX) và Occidental Petroleum (OXY).

Tất nhiên, người ta có thể nói rằng Buffett chỉ tăng các vị thế hiện có của mình đối với cả hai loại cổ phiếu nói trên. Trước đó Berkshire đã sở hữu một số cổ phiếu của Chevron và 10 tỷ USD cổ phiếu ưu đãi của Occidental bên cạnh chứng quyền cho phép mua thêm 83,86 triệu cổ phiếu.

Tuy nhiên, cường độ mua vào quá lớn. Buffett đã tăng gấp bốn lần số cổ phần đang nắm giữ tại Chevron, khiến nó trở thành cổ phiếu có tỷ trọng lớn thứ tư của Berkshire, chỉ sau Apple, Bank of America và American Express. Tính đến cuối năm nay Chevron đã chính thức vượt qua Amex. Trong khi đó Occidental nhanh chóng trở thành công ty có tỷ trọng lớn thứ tám trong danh mục và đứng thứ sáu nếu tính cả cổ phiếu ưu đãi hiện có của Berkshire.

Tốc độ và cường độ mua vào của Buffett, cũng như thời điểm mua trong quý đầu tiên, có thể mang ý nghĩa rằng ông đang đặt cược lớn vào lĩnh vực dầu mỏ, vốn chịu tác động từ cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Tất nhiên, giá dầu tăng đột biến sau cuộc xâm lược đã giảm dần đến mức hiện tại. Nguyên nhân là nhờ động thái tung ra số lượng dầu mỏ dự trữ của chính phủ cùng các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed. Tuy nhiên, Buffett vẫn tiếp tục bổ sung vào các vị thế này trong suốt cả năm.

Lĩnh vực dầu mỏ đã củng cố đáng kể sau một thập kỷ đạt lợi nhuận thấp do nguồn cung tăng từ cuộc cách mạng khai thác dầu từ đá phiến. Có lẽ Buffett tin rằng động thái tăng trưởng nguồn cung trong tương lai sẽ đủ để giữ giá tại mức cao đủ lâu để những tay chơi lớn nhất có thể duy trì lợi nhuận cao trong nhiều năm.

Vậy tại sao ông lại chọn Chevron và Occidental? Buffett vốn rất quen thuộc với hai công ty này và đội ngũ quản lý của chúng. Và mỗi công ty đều đủ lớn để có khả năng làm chuyển dịch cả danh mục đầu tư khổng lồ của Berkshire.

Cả hai cổ phiếu cũng tương đối phòng thủ ở chỗ các công ty đều có hoạt động khá đa dạng. Các công ty này tiếp xúc với cả lĩnh vực khai thác mỏ, khai thác nước sâu và đá phiến. Các tài sản cũng đa dạng từ sản xuất dầu, khí đốt tự nhiên, cho đến các hoạt động trung nguồn và hạ nguồn trong chế biến hóa chất và nhà máy lọc dầu. Ngoài ra, cả hai công ty đang đầu tư vào các công nghệ mới nhằm hạn chế lượng khí thải carbon, bao gồm cả hoạt động thu giữ carbon.

Mặc dù Buffett không bình luận chi tiết về các vị thế này, nhưng rõ ràng ông có ấn tượng tốt với ban giám đốc tại hai công ty và có triển vọng tích cực đối với giá dầu và khí đốt trong dài hạn. Khi chiến tranh Ukraine bắt đầu, Buffett có thể đã kết luận rằng các hoạt động kinh doanh đa dạng của Berkshire không đủ khả năng tiếp xúc với giá dầu và khí đốt, những yếu tố có tiềm năng gây hại cho nền kinh tế và phần còn lại trong danh mục đầu tư nếu giá dầu tăng cao và mạnh hơn.

Cả hai công ty cũng có phương tiện để đầu tư vào các công nghệ thế hệ tiếp theo như thu giữ carbon. Chiến lược này có thể kéo dài tuổi thọ của hai công ty khi nhu cầu về các nhiên liệu hóa thạch giảm dần trong dài hạn.

Tận dụng chênh lệch giá với Activision Blizzard

Cũng trong quý đầu tiên, Buffett đã tăng đáng kể vị thế danh nghĩa nhỏ bé của Berkshire tại Activision Blizzard (ATVI). Điều thú vị nằm ở chỗ Berkshire đã sở hữu một số cổ phiếu của Activision trước đó. Tuy nhiên, không giống như Chevron hay Occidental, một trong những phụ tá trẻ tuổi của Buffett, Todd Combs hoặc Ted Wechsler, có khả năng là người đã khởi xướng việc mua cổ phiếu này vào năm 2021.

Tuy nhiên, vào tháng 1, gã khổng lồ công nghệ Microsoft đã đề nghị mua studio trò chơi điện tử này với giá 95 USD/cổ phiếu, tương đương 69 tỷ USD.

Mặc dù cổ phiếu của Activision tăng vọt khi tin tức được tung ra, nhưng cổ phiếu này chưa bao giờ tăng cao hơn ngưỡng 70 đến khoảng 80 đô la trong quý đầu tiên. Thấp hơn khoảng 20% so với giá mua lại. Điều đó có khả năng phản ánh sự hoài nghi về khả năng có thể đóng thỏa thuận, một sự nghi ngờ không phải là không có cơ sở. Sau cùng chỉ mới tuần trước thôi, Ủy ban Thương mại Liên bang đã kiện để ngăn chặn thỏa thuận. Bây giờ quá trình mua lại sẽ phải thông qua tòa án và kết quả rất không chắc chắn.

Vì vậy, Buffett đang thực hiện chiến thuật chênh lệch giá sáp nhập ở đây, có nghĩa là các nhà đầu tư mua một mục tiêu mua lại đang giao dịch dưới mức giá thương lượng, với kỳ vọng thương vụ sẽ thành công. Với tiềm năng tăng 20% trong một thời gian ngắn, động thái đó chắc chắn rất hấp dẫn, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường giá xuống.

Rõ ràng, rủi ro thực hiện chiến lược chênh lệch giá sáp nhập không hề nhỏ nếu thỏa thuận không được thực hiện và cổ phiếu của công ty mục tiêu có thể giảm đáng kể.

Tuy nhiên, do các cộng sự của Buffett thích Activision đủ để mua cổ phiếu vào năm ngoái (thời điểm cổ phiếu có mức giá trung bình khoảng 60 USD), Buffett có thể cho rằng có thể kiểm soát xu hướng giảm nếu thương vụ bất thành. Xét cho cùng, nếu một trong những trợ lý trẻ tuổi của ông nghĩ rằng cổ phiếu đó là một lựa chọn tốt để mua, ước tính giá trị nội tại của họ ít nhất có thể cao bằng giá mua trong quý đầu tiên của Buffett trong khoảng 70-80 đô la.

Đáng chú ý, mức cao nhất mọi thời đại của Activision vào đầu năm 2021 chỉ trên 104 đô la, cao hơn giá mua lại. Ngoài ra, nếu thỏa thuận bị hủy bỏ, Microsoft sẽ phải trả cho Activision khoản phí trị giá 3 tỷ USD – khoảng 3,83 USD/cổ phiếu.

HP, Inc.

Kết thúc quý đầu tiên vô cùng năng động của Buffett là thương vụ mua cổ phiếu tương đối bất ngờ. Ông đã mua vào cổ phiếu của nhà sản xuất máy tính và máy in HP, Inc. (HP), dánh dấu cổ phiếu có tỷ trọng lớn thứ 12 trong danh mục đầu tư quý đầu tiên. Gọi đây là lựa chọn thú vị vì từ lâu Buffett đã tránh xa lĩnh vực công nghệ. Bên cạnh đó cổ phiếu của HP không hẳn là cổ phiếu ưa thích của Phố Wall.

Mặc dù HP có thị phần hàng đầu trong không gian in vật lý, nhưng đó dường như là một ngành đang trong giai đoạn suy giảm. HP cũng có thị phần lớn trong lĩnh vực PC, nhưng ngành này cũng có tốc độ tăng trưởng thấp. Trên thực tế, trong bối cảnh lãi suất tăng và người tiêu dùng đang rút lại các giao dịch mua hàng không thiết yếu, lĩnh vực PC đang trải qua thời kỳ suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại, sau giai đoạn bùng nổ của đại dịch.

Có vẻ sở thích của Buffett đối với các cổ phiếu có giá trị thấp đã khuyến khích ông mua HP, kết hợp với khả năng HP tiến hành mua lại rất nhiều cổ phiếu của chính công ty. Vào thời điểm Buffett mua cổ phiếu này, HP đang giao dịch với giá gấp sáu lần thu nhập.

Tỷ lệ PE của HPQ theo Ycharts. PE: Tỷ lệ giá trị trên đầu vào.

Đáng chú ý, HP đã mua lại khoảng 10,5 tỷ USD giá trị cổ phiếu của mình chỉ trong hai năm qua. Toàn bộ vốn hóa thị trường của HP ngày nay chỉ là 27,7 tỷ USD! Khả năng thu hồi một lượng cổ phiếu có ý nghĩa như vậy trong thời gian ngắn có lẽ đã khuyến khích Buffett.

Tuy nhiên, Buffett có thể đã không lường trước được tình trạng suy thoái của lĩnh vực PC tồi tệ đến nhường này. Cổ phiếu HP cũng giảm mạnh kể từ sau thương vụ mua cổ phiếu của Buffett. Hơn nữa, ban giám đốc gần đây cho biết có thể sẽ giảm thiểu chương trình mua lại cổ phiếu trong thời gian tới do muốn duy trì bảng cân đối kế toán lành mạnh trong thời kỳ suy thoái của ngành PC và nền kinh tế nói chung.

Tuy nhiên, HP sẽ tiếp tục tạo ra dòng tiền tự do ổn định trong nhiều năm, ngay cả khi thị trường cuối là những phân khúc tương đối thấp hoặc không tăng trưởng. Công ty vừa hoàn tất thương vụ mua lại Poly trị giá 3,3 tỷ đô la, giúp HP tiếp xúc với phân khúc thiết bị ngoại vi và công cụ làm việc kết hợp có mức tăng trưởng cao hơn. Vì vậy, thương vụ này nhiều khả năng sẽ có thể giúp kết quả của HP tăng thêm trong tương lai.

Thúc đẩy thu nhập ròng không phải là cách duy nhất để tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS); hoạt động mua lại cổ phiếu với mức định giá thấp cũng có thể tăng EPS nếu được thực hiện với số lượng đáng kể. Đó có thể là điều mà Buffett đã nhìn thấy vào đầu năm 2022 – ngay cả khi thời điểm không lý tưởng.

Taiwan Semiconductor Manufacturing

Cuối cùng, có lẽ động thái gây ngạc nhiên lớn nhất trong năm là lần đầu tiên Buffett mua vào lĩnh vực bán dẫn với hơn 4 tỷ USD giá trị cổ phần của nhà cung cấp chính của Apple là Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSM) trong quý thứ ba. Đợt mua lớn này đã đưa cổ phiếu của xưởng đúc chất bán dẫn này thành mã có tỷ trọng lớn thứ 10 trong danh mục của Berkshire.

Dù việc mua TSMC có thể gây ngạc nhiên vì Buffett chưa bao giờ mua cổ phiếu bán dẫn trước đây, nhưng nếu xét đến chất lượng kinh doanh của TSMC, bạn sẽ không còn thấy thắc mắc về động thái này nữa. TSMC là công ty thống trị trong ngành khi xuất xưởng hơn một nửa số chip trên thế giới lẫn sở hữu công nghệ dẫn đầu trong việc sản xuất các nút tiên tiến nhất. Với gần 90% thị phần, rõ ràng công ty đã vượt xa so với các đối thủ cạnh tranh.

Công ty cũng đã thể hiện một trong những phẩm chất yêu thích của Buffett về quyền định giá, vì TSMC có thể tăng giá cho khách hàng trong suốt năm 2022. TSMC thậm chí có thể tăng giá cho những khách hàng quyền lực như Apple, công ty TSMC đang có đơn hàng sản xuất bộ xử lý iPhone Bionic và Bộ vi xử lý máy tính xách tay M-series. Khả năng tăng giá với Apple, cổ phiếu lớn nhất của Buffett, có thể khiến Buffett quan tâm đến nhà cung cấp không thể thiếu trong ngành này.

TSMC đã giảm cùng với phần còn lại của lĩnh vực bán dẫn trong năm nay và được giao dịch ở tỷ lệ PE hợp lý trong bối cảnh căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc lên đến đỉnh điểm trong thời gian ngắn. Buffett có thể coi đây là một mức giá tuyệt vời đối với một nhà sản xuất thống trị ngành công nghiệp bán dẫn và quyết định mua vào.

Tóm tắt các giao dịch mua của Buffett

Trước những lo ngại ngày càng lớn rằng chúng ta đang tiến vào thời kỳ suy thoái, người ta không hẳn sẽ tán đồng động thái mua vào lĩnh vực năng lượng và phần cứng công nghệ, mỗi lĩnh vực đều hoạt động mang tính chu kỳ. Mặt khác, những người có tầm nhìn dài hạn như Buffett có thể coi đây là thời điểm hoàn hảo để mua vào những lĩnh vực này.

Xét cho cùng, thị trường luôn hướng tới tương lai và nỗi lo suy thoái đã xuất hiện từ đầu năm 2022. Kể từ đó, các công ty này đã giao dịch ở mức định giá rất thấp. Vì vậy có khả năng nguy cơ suy thoái vốn đã được phản ánh sẵn trong giá cổ phiếu từ trước rồi.

Là một nhà đầu tư có định hướng dài hạn và quan tâm đến giá cả, động thái đặt cược của Buffett vào dầu khí, trò chơi điện tử, chất bán dẫn và PC mang nhiều ý nghĩa hơn cả nếu lắp vào bối cảnh trong vòng 6 đến 12 tháng tới.