Bình luận

Tổng hợp tin tức cho ngày 01/06, cùng TP Academy cập nhật nhanh bản tin thị trường ngoại hối và chứng khoán quốc tế trong ngày hôm nay, từ đó có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé !


1. Tài chính quốc tế

Phố wall khép phiên cuối tháng trong sắc đỏ khi NĐT chốt lời trước thềm bỏ phiếu về dự luật trần nợ tại Hạ viện

Khép phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones giảm 0.41% xuống 32,908.27 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq cũng lần lượt giảm 0.61% và 0.63%

Một số nhà đầu tư lo ngại rằng những bất đồng có thể khiến cuộc bỏ phiếu này thất bại và cần một số điều chỉnh trước khi nó được thông qua. Mọi người đang tìm bất cứ khoản lợi nhuận nào họ có thể trước cuộc bỏ phiếu

Nasdaq tăng vọt 5.8% trong tháng này, nhờ đà leo dốc của các cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo AI và các cổ phiếu công nghệ khác. S&P 500 tăng gần 0.3% trong tháng 5, mặc dù có thời điểm đã xoá sạch mức tăng trong tháng. Trong khi đó, Dow Jones giảm gần 3.5% trong tháng qua, chịu áp lực từ đà sụt giảm của các cổ phiếu trong nhóm

2. Thị trường ngoại hối

Đồng USD tăng điểm khi các dữ liệu việc làm mới nhất đều tốt hơn dự kiến, điều này cho thấy thị trường lao động Mỹ vẫn rất chắc chắn. Nhiều người tin rằng fed hoàn toàn có thể yên tâm tăng lãi suất thêm 1 lần nữa để kiềm chế lạm phát.

Khép phiên, chỉ số DXY- thước đo chính của đồng USD so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ tăng 0.17% lên 104.23 điểm

Tại Canada, Nền kinh tế nước này phục hồi trong quý đầu tiên, tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 3,1%, cao hơn dự báo của Ngân hàng Trung ương Canada là 2,3%. Sau dữ liệu này, đồng Dollar Canada đã tăng 0.22% so với USD

Còn tại Úc, lạm phát hàng nằm của nước này bất ngờ tăng mạnh, vượt xa dự báo của các chuyên gia. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng RBA sẽ tiếp tục phải tăng lãi suất thêm nữa. 

3. Thị trường vàng - dầu

Giá vàng thế giới cũng tăng nhẹ vào ngày thứ Tư, được hỗ trợ bởi đà suy giảm của lợi suất trái phiếu Mỹ. Tuy nhiên, đà tăng của đồng USD và sự lạc quan về thoả thuận trần nợ của Mỹ đã khiến vàng ghi nhận tháng giảm đầu tiên trong 3 tháng.

Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay tăng 0.2% lên 1,963.09 USD/oz. Hợp đồng này đã giảm gần 1.1% trong tháng 5 và mất hơn 100 USD so với mức cao gần kỷ lục ghi nhận được hồi đầu tháng. Hợp đồng vàng tương lai tăng 0.3% lên 1,982.10 USD/oz.

Trên thị trường năng lượng, đồng USD mạnh hơn và dữ liệu suy yếu từ Trung Quốc đã làm tăng lo ngại về nhu cầu dầu, khiến dầu tiếp tục mất giá.

Khép phiên, hợp đồng dầu Brent giảm 1.5% xuống 72.60 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI giảm 2%, giao dịch ở mức 68.09 USD/thùng.

Nhà đầu tư sẽ theo dõi cuộc họp ngày 04/06 sắp tới của OPEC+. Các tín hiệu trái chiều của các nhà sản xuất chủ chốt về việc tiếp tục cắt giảm sản lượng đã gây biến động giá dầu, tuy nhiên, các ngân hàng HSBC và Goldman Sachs (NYSE:GS) cũng như các chuyên gia phân tích dự báo OPEC+ sẽ không thông báo cắt giảm thêm nữa tại cuộc họp này.

4. Tin tức quan trọng trong ngày

Hôm nay thị trường sẽ tập trung nhiều vào sự vận động trước non-farm của đồng bạc xanh

Chúng ta đang thấy 1 thị trường lao động vận hành rất chắc chắn khi mà tỷ lệ thất nghiệp liên tục giảm và cơ hội mở mới cao bất ngờ vào ngày thứ 4 vừa qua, điều này cho thấy kinh tế mỹ dù đang suy yếu nhưng vẫn là giữ được ở mức phát triển khi không hề có những yếu tố cắt giảm nhân sự mạnh. 

Tỷ lệ tuyển dụng cũng cao hơn nhiều so với tỷ lệ sa thải hoặc bỏ việc. Vậy thì gần như chắc chắn ADP non farm hay non farm đều sẽ là những kết quả cao hơn kỳ vọng.

Nhưng đọc kỹ các báo cáo về cơ hội việc làm mở mới ngày thứ 4 vừa qua thì ta nhận thấy 1 vấn đề không đáng tin về mặt số liệu. Đó là việc lần báo cáo vừa rồi chỉ được thực hiện trên 21.000 nơi làm việc, thấp hơn rất nhiều so với các tháng trước đó là 666.000. Vậy số liệu về việc làm mở mới sẽ chỉ còn có thể mang tính tham khảo

Về mặt kỹ thuật thì FED sẽ rất mong muốn số liệu việc làm đc thêm mới chững lại và đi vào đà giảm trong thời gian tới. Nếu không, việc làm mở mới tăng kèm mức lương bình quân tiếp tục tăng trưởng tự nhiên sẽ khiến lạm phát tăng trở lại, đó là còn chưa kể tới việc tiền gửi ngân hàng trong quý 1 vừa rồi rất thấp, người dân đã kéo tiền mặt về sau những bất ổn về hệ thống ngân hàng, điều này sẽ dẫn tới các khoản chi tiêu dùng sẽ tăng theo. Tất cả đang hình thành nên 1 áp lực cực lớn nên FED khi bắt buộc tiếp tục duy trì đà tăng lãi suất thêm nữa.

TP ACADEMY sẽ lựa chọn đứng về phía đám đông 72% tin vào việc FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất…vậy, hãy chuẩn bị tinh thần cho sự tăng trưởng cực mạnh của USD trong thời gian tới

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel