Bình luận

Tổng hợp tin tức cho ngày 02/06, cùng TP Academy cập nhật nhanh bản tin thị trường ngoại hối và chứng khoán quốc tế trong ngày hôm nay, từ đó có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé !


1. Tài chính quốc tế

Các thành viên của cả hai đảng tại Hạ viện Hoa Kỳ đã cùng nhau thông qua dự luật trần nợ với 314 phiếu thuận và 117 phiếu chống. Dự luật này sau đó sẽ được chuyển đến Thượng viện thảo luận 

Tín hiệu tích cực này đã thúc đẩy phố wall tăng điểm, với chỉ số Dow Jones tăng 153.3 điểm (tương đương 0.47%) lên 33,061.57 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0.99% và chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.28%

Ở 1 diễn biến khác, số người tin rằng FED sẽ tăng là suất thêm 1 lần nữa vào tháng 6 ngày càng nhiều khi các dữ liệu việc làm mới nhất cho thấy thị trường lao động vẫn đang rất mạnh mẽ.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed khu vực Philadelphia - ông Patrick Harker, cho biết vào ngày thứ Năm rằng ông nghĩ rằng ngân hàng trung ương nên bỏ qua đợt tăng lãi suất vào tháng 6.

Sau phát biểu này, chỉ số DXY đã giảm 0.56% xuống còn 103.56 điểm

2. Thị trường vàng - dầu

Đồng USD giảm là lúc vàng tăng giá khi những nhà đầu tư nắm giữ các đồng tiền khác có thể nắm giữ vàng với giá rẻ hơn.

Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay tăng 0.76% lên 1,977.19 USD/oz, sau khi chạm mức 1,981 USD/oz trước đó – mức cao nhất kể từ ngày 24/05. Hợp đồng vàng tương lai tăng 0.65% lên 1,994.90 USD/oz.

Còn trên thị trường năng lượng, Cả 2 hợp đồng dầu đều phục hồi sau 2 phiên giảm liên tiếp, sau khi dự luật về trần nợ được Hạ viện Mỹ thông qua.

Khép phiên, Hợp đồng dầu Brent tăng 2.3%lên 74.65 USD/thùng, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất kể từ ngày 17/05. Hợp đồng dầu WTI tăng 3% lên 70.10 USD/thùng, cũng ghi nhận phiên tăng mạnh nhất kể từ ngày 05/05.

Trọng tâm của thị trường đã chuyển sang cuộc họp vào ngày 04/06 của OPEC+. Nguồn tin từ Reuters cho biết liên minh này khó có thể cắt giảm sâu nguồn cung tại cuộc họp vào ngày 04/06. Tuy nhiên, một số nhà phân tích vẫn cho rằng đó là điều có thể xảy ra do các chỉ báo nhu cầu từ Trung Quốc và Mỹ đã gây thất vọng trong những tuần gần đây.

3. Tin tức quan trọng trong ngày

Bản tin non-farm được công bố vào tối nay sẽ là dữ liệu quan trọng để FED xem xét về việc điều chỉnh lãi suất của mình

FOMC đã tăng lãi suất thêm 5 điểm phần trăm trong 14 tháng qua để kiềm chế lạm phát cao hơn gấp đôi mục tiêu 2% của họ. Với tỷ lệ chuẩn của họ hiện nằm trong phạm vi mục tiêu từ 5% đến 5,25% sau khi tăng 0.25 điểm % hồi đầu tháng 5, Powell đã nói rằng các nhà hoạch định chính sách có thể đủ khả năng để xem dữ liệu và tính toán triển vọng phát triển.  

Trường hợp tạm dừng tăng lãi suất dựa trên suy nghĩ rằng chính sách tiền tệ hoạt động có độ trễ về thời gian, do đó tác động của các đợt tăng lãi suất trước đây vẫn chưa ảnh hưởng đầy đủ đến nền kinh tế và thị trường lao động. Hơn nữa, những thất bại ngân hàng gần đây đã dẫn đến các điều kiện tiếp cận đến nguồn vốn chặt chẽ hơn, điều này sẽ làm giảm khả năng cung cấp tín dụng một lượng đáng kể, càng làm giảm khả năng chi tiêu của người dân

Ở 1 góc nhìn khác cựu thống đốc Fed Laurence Meyer và các đồng nghiệp của ông tại công ty nghiên cứu Phân tích chính sách tiền tệ cho biết rằng một đợt tăng lãi suất vào tháng 6 có nhiều khả năng xảy ra sau sự gia tăng cơ hội việc làm

Chủ tịch Powell và các nhà lãnh đạo khác của Fed cho biết họ muốn thấy nền kinh tế chậm lại với tốc độ dưới xu hướng và thị trường việc làm hạ nhiệt khỏi mức mà họ coi là quá nóng, với tỷ lệ thất nghiệp gần mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Ông Powell cho biết trong khi giá hàng hóa đã cho thấy sự cải thiện và giá nhà ở dường như đã sẵn sàng giảm vào cuối năm nay, giá các dịch vụ khác có thể sẽ ổn định và tiếp tục tăng khi đối mặt với thị trường lao động quá nóng.  Vậy là sẽ cần 1 số liệu thật xấu về tình hình lao động để có thể khởi động 1 chuỗi đổ sụp nền kinh tế, quá đó tạo ra 1 cuộc suy thoái có kiểm soát nhằm giảm lạm phát

Ông cũng cho rằng cần phải có "sự hy sinh" để giảm lạm phát, một số quan khác đã lập luận rằng không có nhiều mối quan hệ giữa thị trường lao động và giá cả. Lạm phát được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng đã giảm xuống 4,9% từ 9,1% vào tháng 6 năm ngoái với thị trường việc làm vẫn đang phát triển mạnh mẽ.
 
Mọi thứ vẫn còn đang rất khó đoán ngay cả khi phần lớn đã nghiêng về việc tiếp tục nâng thêm 25 điểm lãi suất. Bất kỳ số liệu quan trọng nào cũng có thế tác động lớn tới kết luận cuối cùng của FED. Cho tới nay TPACADEMY dành nhiều sự quan tâm tới việc DXY sẽ tăng sau khi công bố tin non farm, sau đó 3 - 4 ngày sẽ giảm dần và chìm sâu

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel