Bình luận

Sau khi Tổng thống Joe Biden ký ban hành thỏa thuận đình chỉ mức trần nợ công 31,4 nghìn tỷ USD cho đến đầu năm 2025, Bộ Tài chính Mỹ sẽ ồ ạt phát hành trái phiếu để bù đắp cho ngân khố đang cạn kiệt. Động thái này được cho là sẽ càng hút cạn thanh khoản trên thị trường, đe dọa các tài sản rủi ro như cổ phiếu, crypto hay thậm chí là cả vàng


1. Tài chính quốc tế

Thị trường phố wall mở phiên đầu tuần giảm nhẹ sau khi tăng mạnh trong tuần trước

Kết thúc phiên giao dịch, Chỉ số Dow Jones mất 199.90 điểm (tương đương 0.59%) còn 33,562.86 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0.2% và chỉ số Nasdaq giảm 0.09%.

Cổ phiếu Apple giảm 0.8%, sau khi chạm mức cao nhất mọi thời đại vào đầu phiên. Nhà sản xuất iPhone vào ngày thứ Hai tiết lộ sản phẩm tai nghe thực tế ảo rất được kỳ vọng và một loạt các bản cập nhật phần mềm sẽ có tại Hội nghị các Nhà phát triển toàn cầu thường niên.

2. Thị trường vàng - dầu

Giá vàng có phiên phục hồi nhẹ, sau khi tăng trưởng của ngành dịch vụ tại Mỹ yếu hơn đã củng cố dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên lãi suất vào tuần tới.

Khép phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay tăng 0.6% lên 1,958.89 USD/oz.Hợp đồng vàng tương lai tăng 0.2%, giao dịch ở mức 1,974.30 USD/oz.

Chỉ số đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm suy yếu sau dữ liệu về lĩnh vực dịch vụ tại Mỹ, làm vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người mua nước ngoài.

Theo công cụ FedWatch của CME, nhà đầu tư đã dự báo khả năng 78% Fed sẽ tạm dừng nâng lãi suất tại cuộc họp diễn ra vào tuần tới

Trên thị trường năng lượng, Cuộc họp của OPEC+ diễn ra hôm chủ nhật đã không đưa ra bất kỳ thay đổi nào đối với việc cắt giảm sản lượng dầu theo kế hoạch trong thời gian còn lại của năm. Tuy nhiên, quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới là Ả-rập Xê-út đã tự nguyện cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 7 và có thể kéo dài thêm. Đây là nguyên nhân đẩy giá dầu tăng trong phiên đầu tuần

Cụ thể, khép phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent tăng 0.6% lên 76.57 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI tăng 0.4% lên 72.03 USD/thùng.

Các chuyên gia cho rằng sự gia tăng đáng kể nhu cầu dầu toàn cầu trong mùa hè ở Bắc bán cầu sẽ dẫn đến sự sụt giảm dự trữ và “hỗ trợ giá dầu cao hơn” trong thời gian tới.

3. Tin tức quan trọng trong ngày

Thị trường  đang đối mặt với nguy cơ cạn kiệt thanh khoản, khi mà kể từ ngày 5/6, Bộ Tài chính Mỹ sẽ khởi động đợt bán trái phiếu mới với tổng giá trị lên đến 1,000 tỷ USD cho đến cuối quý 3. Ngân khố cạn kiệt khiến Mỹ buộc phải bán trái phiếu để có thể in thêm tiền

Rủi ro là người dân và doanh nghiệp có thể rút tiền mặt để mua trái phiếu, làm trầm trọng thêm làn sóng rút tiền từ các ngân hàng. Đồng thời hút cạn thanh khoản trên thị trường, đe dọa các tài sản rủi ro như cổ phiếu, crypto hay thậm chí là cả vàng

Câu chuyện sẽ xoay quanh 3 vấn đề chủ yếu: 

Thứ nhất, Là việc Mỹ rất cần 1 cuộc suy thoái, nghe có vẻ không hợp lý nhưng trong tình hình hiện tại, việc tăng lãi suất trong suốt 10 tháng vừa qua đang không thể nào bù đắp lại được tốc độ chi tiêu của người dân. Nguyên nhân là suốt trong 2 đợt dịch covid, chính phủ Mỹ đã bơm ra 1 lượng quá lớn tiền cho người dân, số tiền này bị nén lại và không thể tiêu hóa trong quãng thời gian dịch, sau đó khi dịch kết thúc, dòng tiền bung ra quá mạnh khiến đồng bạc xanh trượt giá mất kiểm soát.

Thứ 2, Là nền kinh tế mỹ chống chịu với suy thoái tốt hơn dự kiến, cùng với làn sóng rút tiền ra khỏi các ngân hàng tăng cao, điều này sẽ là trở ngại lớn cho việc kiểm soát lạm phát. Hiện giờ gần như bắt buộc FED sẽ phải tăng lãi suất tiếp để kìm hãm đà mất giá của USD, trong khi canh bạc ngừng tăng lãi suất để xem phản ứng của thị trường sau độ trễ của chính sách tài khóa có vẻ khá là mạo hiểm. Đây sẽ là 1 quyết định mang tính bước ngoặt của thị trường

Thứ 3, Nguy cơ vỡ nợ dây truyền. Nghe thật điên rồ nhưng đây là 1 vấn đề rất lớn đang nảy sinh. Chính phủ vừa thoát khỏi vỡ nợ công thì nên kinh tế lại đối mặt với vỡ nợ dây truyền khi tới cuối năm nay, cơ số các khoản nợ sẽ chính thức hết mức lãi suất ưu đãi cố định, các khoản nợ sẽ đuoẹc thả nổi với mức lãi cao khủng khiếp, cao hơn nhiều so với tính toán ban đầu của các con nợ. Việc sốc lãi suất này sẽ khiến cho hàng loạt các doanh nghiệp, công ty vừa và nhỏ mất khả năng thanh toán. Từ đây, hiệu ứng domino sẽ được hình thành, chuỗi sụp đổ sẽ lan dần tới các mục tiêu khác lớn hơn.

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel