Bình luận

Sau Ngân hàng dự trữ Úc, NHTW Canada (BoC) sẽ công bố quyết định lãi suất vào 21h tối nay (theo giờ Việt Nam). Các chuyên gia kinh tế đang dự đoán BoC sẽ giữ nguyên lãi suất, nhưng liệu có bất ngờ gì không? khi mà lạm phát vẫn chưa đạt được mục tiêu của các nhà hoạch định chính sách.


1. Tài chính quốc tế

Thị trường CK Mỹ phục hồi nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, việc phố wall đón nhật đợt phục hồi gần đây đã kéo các chỉ số chính lên mức cao nhất trong 9 tháng trở lại đây.

Cụ thể, Kết thúc phiên giao dịch, Chỉ số S&P 500 tăng 0.24%, dao động gần mức đỉnh 9 tháng. Đây cũng là mức đóng cửa cao nhất của chỉ số này kể từ tháng 8/2022. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 0.36% – cũng khép phiên tại mức cao nhất trong năm 2023. Trong khi đó, Chỉ số Dow Jones gần như đi ngang, khi chỉ tăng 0.03%.

Cổ phiếu Coinbase (NASDAQ:COIN) sụt hơn 12% sau khi Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) kiện công ty tiền điện tử này. SEC cáo buộc Coinbase đã hoạt động như một nhà môi giới và sàn giao dịch chưa được đăng ký.

Trong một hồ sơ, SEC đã đưa ra 13 cáo buộc dân sự đối với Binance, bao gồm cả cáo buộc rằng công ty đã chuyển tiền của khách hàng vào một thực thể giao dịch do Giám đốc điều hành Changpeng Zhao kiểm soát. Công ty thương mại đó cũng đã tham gia vào các chiến thuật thao túng để tăng khối lượng giao dịch của Binance, SEC cho biết thêm.

Về phần mình, Binance đã bác bỏ các cáo buộc, nói rằng tài sản của người dùng trên nền tảng Hoa Kỳ của họ chưa bao giờ gặp rủi ro. Nhưng cũng lưu ý rằng họ vẫn sẽ tuân thủ các điều tra viên của SEC.

Tại Úc, Ngân hàng Dự trữ nước này đã tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 11 năm và nói rằng họ vẫn có thể tăng chi phí đi vay hơn nữa để giúp giảm lạm phát.

Quyết định này có phần gây bất ngờ cho thị trường, vốn đã kỳ vọng rộng rãi rằng RBA sẽ tạm dừng tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách vào tháng 6. Sau khi quyết định được công bố, đồng dollar Úc đã tăng 0.8% so với USD

2. Thị trường vàng - dầu

Giá vàng giao dịch trong phạm vi hẹp, khi nhà đầu tư chờ đợi thêm tín hiệu để đánh giá lộ trình lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trước khi diễn ra cuộc họp chính sách vào tuần tới

Khép phiên, hợp đồng vàng giao ngay tăng 0.1% lên 1,964.27 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai tăng 0.4%, giao dịch ở mức 1,981.50 USD/oz.

Hôm qua, quỹ vàng lớn nhất thế giới - SPDR đã bán ra 1,45 tấn vàng. Đây cũng có thể là nguyên nhân kìm hãm đã tăng của giá vàng

Trên thị trường năng lượng, giá dầu giảm nhẹ do lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu trì trệ có thể làm giảm nhu cầu năng lượng. 

khép phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent giảm 0.6% xuống 76.29 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cũng mất 0.6% còn 71.74 USD/thùng.

Giá dầu tăng vào ngày thứ Hai (05/06) sau khi Ả-rập Xê-út cho biết vào cuối tuần trước rằng sẽ cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày trong tháng 7.

Tuy nhiên, việc cắt giảm nguồn cung của Ả-rập Xê-út khó có thể đạt được “mức tăng giá bền vững” từ 80 – 90 USD/thùng do nhu cầu suy yếu, nguồn cung ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) mạnh hơn, tăng trưởng kinh tế chậm chạp ở Trung Quốc và khả năng suy thoái kinh tế ở Mỹ cùng với châu Âu, chuyên gia phân tích của Citi lưu ý.

3. Tin tức quan trọng trong ngày

NHTW Canada (BoC) sẽ công bố quyết định lãi suất vào lúc 21h hôm nay (theo giờ VN). Các chuyên gia kinh tế đang dự đoán BoC sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp lần này

Tuy nhiên, lạm phát giá tiêu dùng và GDP cao hơn dự kiến, cùng với dữ liệu lao động vẫn mạnh mẽ, thì không loại trừ khả năng BoC tăng lãi suất bất ngờ. Các NĐT đang kỳ vọng lãi suất sẽ tăng 25 điểm cơ bản, với việc diều hâu này thì đồng canada sẽ đc hỗ trợ trong ngắn hạn

Ngân hàng Canada tăng lãi suất lần cuối vào ngày 25 tháng 1 và đã giữ ở mức 4,5% kể từ đó. Tuyên bố từ cuộc họp cuối cùng vào tháng 4 nhận xét rằng tăng trưởng toàn cầu đã mạnh hơn dự, các chuyên gia có chung 1 nhân định “cầu vẫn vượt cung và thị trường lao động vẫn thắt chặt”. BoC cũng cảnh báo rằng họ đang tiếp tục “đánh giá liệu chính sách tiền tệ có đủ hạn chế hay không và vẫn sẵn sàng tăng lãi suất chính sách hơn nữa” để đảm bảo lạm phát trở lại mức 2%.

Tuy nhiên, BoC vẫn có suy nghĩ rằng các chính sách tài chính sẽ luôn có độ trễ dài hạn và tiếp tục tin rằng “khi nhiều hộ gia đình gia hạn các khoản thế chấp của họ với lãi suất cao hơn kèm chính sách tiền tệ hạn chế tác động đến nền kinh tế một cách rộng rãi hơn, tiêu dùng dự kiến sẽ giảm trong năm nay” 

TP ACADEMY nhận định rằng việc tin tưởng vào độ trễ của chính sách tiền tệ khá là chủ quan trước tình hình kinh tế phức tạp hiện nay. Vì vậy dù tăng hay giữ nguyên thì chúng ta vẫn sẽ có cơ hội để giữ vị thế sell cặp tiền USDCAD

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel