Bình luận

Dự báo ảm đạm của Ngân hàng Thế giới (WB) trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu mới nhất nêu bật tình trạng khó khăn mà các nhà hoạch định chính sách toàn cầu phải đối mặt, khi họ cố gắng kiềm chế lạm phát dai dẳng bằng cách tăng lãi suất trong khi vật lộn với hậu quả của đại dịch và sự gián đoạn chuỗi cung ứng.


1. Tài chính quốc tế

Trên thị trường phố wall, Chỉ số S&P 500 và Nasdaq quay đầu giảm điểm vào ngày thứ Tư (07/06), với chỉ số S&P 500 dao động gần mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 8/2022.

Cụ thể, Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 giảm 0.38% xuống 4,267.52 điểm, chỉ số Nasdaq mất 1.29% còn 13,104.89 điểm. Trong khi, chỉ số Dow Jones tăng 91.74 điểm (tương đương 0.27%) lên 33,665.02 điểm.

Chứng khoán Mỹ được hỗ trợ gần đây khi lời cam kết về trí tuệ nhân tạo thúc đẩy các cổ phiếu công nghệ. Trong 3 tháng qua, S&P 500 đã vọt hơn 7%.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng mặc dù thị trường phục hồi trong những ngày gần đây, nhưng tác động nhiều hơn từ việc nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ được cảm nhận trong tương lai.

Trên thị trường ngoại hối, 3 phiên trở lại đây, đồng USD biến động với biên độ tương đối lớn nhưng khép phiên không thay đổi quá nhiều so với lúc mở cửa.

Điều này có thể giải thích là do thị trường đang  đặt niềm tin vào việc fed sẽ ngừng tăng lãi suất trong tuần tới. Tuy nhiên, các dữ liệu kinh tế từ Trung Quốc lại yếu hơn kỳ vọng, khiến NĐT tìm đến đồng USD như 1 kênh trú ẩn an toàn hơn.

Khép phiên ngày hôm qua, chỉ số DXY dao động quanh mức 104.11 điểm

Tại Canada, NHTW nước này đã bất ngờ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản. Đây có thể là bất ngờ với 1 số NĐT, tuy nhiên kịch bản này cũng đã được tính đến trước đó.

2. Thị trường vàng - dầu

Việc cả Ngân hàng dự trữ Úc và NHTW Canada đều bất ngờ tăng lãi suất đã làm gia tăng lo ngại rằng các NHTW khác sẽ tiếp nối RBA và BoC để thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa. Điều này đã khiến sản phẩm rất nhạy cảm với lãi suất như vàng mất giá.

Cụ thể, khép phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay giảm 1.15% xuống 1,940.27 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 1.2% còn 1,958.40 USD/oz.

Ngoài ra, Dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy xuất khẩu giảm mạnh hơn so với dự báo trong tháng 5, báo hiệu nền kinh tế toàn cầu đang trì trệ có thể làm giảm nhu cầu đối với kim loại quý.

Trên thị trường năng lượng, dầu tăng nhẹ trong ngày thứ Tư, với hợp đồng dầu Brent tăng 0.9% lên 76.95 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI tăng 1.1%, giao dịch ở mức 72.53 USD/thùng.

Dầu được hỗ trợ khi báo cáo cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng cao hơn dự báo, cùng với nhập khẩu dầu thô tại Trung Quốc tăng mạnh. Nhiều NĐT cho rằng, 2 quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới đang chuẩn bị cho mùa du lịch hè đầy sôi động.

3. Tin tức quan trọng trong ngày

Dự báo ảm đạm của Ngân hàng Thế giới (WB) trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu mới nhất nêu bật tình trạng khó khăn mà các nhà hoạch định chính sách toàn cầu phải đối mặt, khi họ cố gắng kiềm chế lạm phát dai dẳng bằng cách tăng lãi suất trong khi vật lộn với hậu quả của đại dịch và sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

Bên cạnh đó, cơ quan này nhận định lạm phát dự kiến giảm dần khi tăng trưởng giảm tốc và nhu cầu lao động ở nhiều nền kinh tế đi xuống, trong khi giá cả hàng hóa vẫn ổn định. Nhưng, khi nào đạt đủ các yếu tố trên thì không ai nói. Liệu chúng ta có phải chờ tới cuối năm 2023 và đầu 2024 không? Đây có lẽ là câu hỏi khiến nhiều chuyên gia đau đầu nhất hiện nay

Tối nay sẽ có các chỉ số về tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ. Dữ liệu được kỳ vọng sẽ cao dần và duy trì nhịp tăng thêm vài lần nữa để có thể hình thành điều kiện cần cho việc ngừng tăng lãi suất.

Và khả năng cao vẫn chỉ số này vẫn sẽ nằm ở ngưỡng thấp dù có đạt được mức dự báo. Hơn nữa, sau khi bơm 1 lượng lớn tiền vào nền kinh tế, chính phủ Mỹ sẽ phải đối đầu với thù trong giặc ngoài để giữ vị thế độc tôn của đồng đô la, khi mà trong nước thì phải bình ổn giá sau khi bơm tiền, bên ngoài lại phải chống trọi với sự phát triển âm ỉ của làn sóng phi đô la hóa

TPACADEMY tin đây sẽ là những yếu tố khiến cho USD khó có thể tăng trong dài hạn. Hiện tại sự giằng co đang rất ác liệt, có lẽ chúng ta sẽ cần chờ thêm nhiều động thái từ biểu đồ DXY để có hướng giao dịch ngắn hạn. Các vùng đáng lưu ý là 102.5 và 104.5, anh chị hãy theo dõi thêm video PTKT hằng ngày của TP Academy để có thể tham khảo phân tích sâu hơn về yếu tố kỹ thuật của các sản phẩm

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel