Bình luận

Tổng hợp tin tức cho ngày 09/06, cùng TP Academy cập nhật nhanh bản tin thị trường ngoại hối và chứng khoán quốc tế trong ngày hôm nay, từ đó có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé !


1. Tài chính quốc tế

Dữ liệu trợ cấp thất nghiệp được công bố tối qua đã cho thấy tỷ lệ thất nghiệp đã trở lại quỹ đạo khi tăng cao hơn dự kiến. Đây có thể sẽ là ngọn lửa châm ngòi cho việc suy thoái ập tới nước mỹ nói riêng và thế giới nói chung. Đây cũng là điều mà các quan chức FED rất mong nhìn thấy được. Khi mà giờ đây, chỉ có suy thoái mới ngăn lại được sự hình thành lạm phát.

Cùng với đó là ở EU, số liệu từ Eurostat - cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (EU), cho thấy GDP của khu vực Eurozone đã giảm 0,1% trong quý đầu tiên của năm 2023 và ba tháng cuối cùng của năm 2022.

Hai quý suy giảm GDP liên tiếp được định nghĩa là suy thoái kỹ thuật.

Suy thoái - một thuật ngữ dùng để chỉ nền kinh tế xuống dốc, giờ lại thành 1 cái phao cứu sinh để các nước bám vào.

Như vậy, Chúng ta sẽ cần thêm các số liệu yếu kém khác để đảm bảo rằng FED sẽ không nâng lãi suất thêm 1 lần nữa vào giữa tháng 6. Từ giờ tới lúc đó đồng USD khả năng cao sẽ có nhịp xuống thấp, đồng EUR cũng sẽ khó mà giữ được vị thế của mình. 

Khép phiên, chỉ số DXY giảm 0.72% xuống 103.32 điểm. Còn đồng  EUR tăng 0.78% so với USD khi DXY giảm mạnh.

TP ACADEMY nghiêng về phương án đứng ngoài với cặp tiền EURUSD và tập chung nhiều vào việc SELL cặp tiền USDCAD, như nhận định từ bản tin trước đó.

2. Thị trường vàng - dầu

Việc đồng USD suy yếu sau dữ liệu trợ cấp thất nghiệp đã thúc đẩy vàng tăng mạnh, khi kim loại quý này vốn bị ảnh hưởng tương đối lớn từ đồng bạc xanh.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ 5, hợp đồng vàng giao ngay tăng 1.3% lên 1,965.1 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai tăng 1.1% lên 1,980.3 USD/oz.

Vàng đang chờ đợi dữ liệu kinh tế Mỹ vào tuần sau, nếu lạm phát giảm, Fed giữ lãi suất không đổi và không có tín hiệu cho đợt nâng lãi suất mạnh ở cuộc họp tiếp theo, thì đây là cơ hội tốt để vàng tăng giá 

Ở khung ngày, vàng đã hình thành xong mô hình 2 đỉnh, tiếp đó là việc các kênh đầu tư hiện đang bị hút về trái phiếu chính phủ. Trong ngắn hạn sẽ còn 1 nhịp giảm nữa trước khi bật tăng trở lại.

Không giống như vàng, khi lo ngại về suy thoái tăng lên cũng là lúc dầu bị mất giá. Vì suy thoái cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu dầu suy giảm.

Hôm qua, 2 nguồn tin giấu tên cho biết Iran và Mỹ đang tiến gần đến một thoả thuận tạm thời về lệnh trừng phạt. Thông tin này đã giúp dầu tặng nhẹ, tuy nhiên đã quay đầu giảm mạnh khi Nhà Trắng cho biết thông tin trên là sai.

Khép phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent giảm 1.29% xuống 75.96 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 1.71% còn 71.29 USD/thùng.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho biết: "Thông tin này sai và gây hiểu lầm”.

Một sắc lệnh hành pháp năm 2018 của Mỹ đã khôi phục các lệnh trừng phạt nhắm vào các lĩnh vực dầu mỏ, ngân hàng và vận tải của Iran sau khi chính quyền ông Donald Trump rút khỏi thoả thuận hạt nhân năm 2015.

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel