Bình luận

Dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng CPI được công bố vào tối nay có thể giúp củng cố lập trường rằng lạm phát đang suy giảm, khi các chuyên gia kinh tế kỳ vọng CPI giảm xuống mức 4.1% trong tháng 5, giảm so với mức 4.9% trong tháng trước.


1. Thị trường kim loại quý

Giá vàng giảm nhẹ trước thềm dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ và cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khi đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng điểm

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay giảm 0.14% xuống 1,957.65 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.4% còn 1,969.70 USD/oz.

Chỉ số đồng USD tăng 0.12% lên 103.63 điểm, làm vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua nước ngoài, trong khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng khiến kim loại không đem lại lợi suất trở nên kém hấp dẫn hơn.

Các chuyên gia nhận định: "Vàng đang dao động trong phạm vi 1,940 – 1,990 USD/oz và có khả năng duy trì như vậy cho đến khi có dữ liệu lạm phát và kết quả cuộc họp của Fed. Nếu lạm phát giảm và fed ngừng tăng lãi suất, thì đây sẽ là cơ hội cho vàng bứt phá trở lại, bất chấp nhận định diều hâu của các quan chức fed. Và ngược lại, bất kỳ động thái nâng lãi suất nào sẽ khiến kim loại quý lao dốc xuống mức 1,900 USD/oz"

Thị trường đang giằng co ở khu vực nhạy cảm khung daily tạo thành 1 vùng tắc nghẽn giá, khiến cho giá sideway chờ tới các tin tức quan trọng, nhưng trong khung nhỏ m15 thì đã hình thành 1 cấu trúc giảm.

Các vùng kháng cự đáng chú ý: 1966 - 1967 (đây là keylevel của cấu trúc giảm M15)

Vùng hỗ trợ đáng chú ý: 1950

2. Thị trường năng lượng

Giá dầu đã giảm khoảng 4% vào ngày thứ Hai (12/06), sau khi các chuyên gia phân tích nhấn mạnh nguồn cung toàn cầu đang gia tăng và lo ngại về tăng trưởng nhu cầu ngày càng lớn.

Khép phiên, hợp đồng dầu Brent giảm 3.9% xuống 71.84 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2021. Hợp đồng dầu WTI mất 4.4%,  giao dịch ở mức 67.12 USD/thùng.

Goldman Sachs đã hạ dự báo giá dầu vào 11/06, với lý do nguồn cung cao hơn dự báo vào cuối năm nay và đến năm 2024. Dự báo giá dầu thô tháng 12 của ngân hàng này hiện ở mức 86 USD/thùng đối với dầu Brent, giảm từ mức 95 USD/thùng, và ở mức 81 USD/thùng đới với dầu WTI, giảm so với mức 89 USD/thùng dự báo trước đó.

Các nhà phân cho biết: “Việc Goldman dự báo giá dầu giảm dường như là yếu tố kích thích động thái bán ra trong ngày hôm nay”.

Với dầu WTI, giá đã rút chân nhẹ ở vùng 67-68 ,nhưng cấu trúc giảm vẫn đã được hình thành. Có vẻ như quyết định giảm sản lượng dầu của OPEC+ vẫn không thể kéo giá dầu lên được 

Các vùng kháng cự đáng chú ý là: vùng giá từ 68.6 - 68.8 (đây là keylevel của cấu trúc giảm M15)

Các vùng hỗ trợ đáng chú ý là vùng giá từ 66.8 - 67

3. Tài chính Quốc tế

Thị trường phố wall tiếp tục có phiên tăng điểm ấn tượng, khi NĐT đặt kỳ vọng vào việc cục dự trữ liên bang sẽ tạm ngừng tăng lãi suất trong cuộc họp tới.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ 2, chỉ số S&P 500 tăng 0.93%, với đà tăng ổn định trong cả phiên. Chỉ số này đã vượt qua mức đỉnh từ tháng 8/2022, đồng thời khép phiên tại mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 4/2022. Chỉ số Nasdaq tăng 1.53%, cũng ghi nhận mức cao nhất kể từ tháng 4/2022. Chỉ số Dow Jones cũng khép phiên tăng 0.56% 

Thị trường đã kỳ vọng rằng Fed sẽ bỏ qua việc nâng lãi suất trong cuộc họp tuần này, với nhà đầu tư dự báo khả năng khoảng 72% sẽ không có quyết định nâng lãi suất nào, theo công cụ FedWatch của CME Group. Fed đã nâng lãi suất 10 lần liên tiếp kể từ khi bắt đầu chu kỳ thắt chặt chính sách mới nhất này vào tháng 3/2022.

4. Tin tức đáng chú ý trong ngày

Dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng CPI được công bố vào tối nay có thể giúp củng cố lập trường rằng lạm phát đang suy giảm, khi các chuyên gia kinh tế kỳ vọng CPI giảm xuống mức 4.1% trong tháng 5, giảm so với mức 4.9% trong tháng trước.

Đây là 1 thước đo lạm phát ưa thích của FED. ban đầu có tới 70% tỷ lệ ủng hộ việc tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, nhưng sau đó ban lãnh đạo FED đã phát động 1 đợt chiến dịch tuyên bố sẽ tạm dừng việc tăng lãi suất, khiến tỷ lệ ủng hộ phe tăng điểm giảm xuống còn 30% vào tuần trước. 

Chúng ta cũng cần lưu ý rằng, dù có ngừng tăng thì cũng không có nghĩa là “đã hoàn thành nhiệm vụ kiểm soát lạm phát” mà vẫn sẽ có thể tăng lại nếu cần thiết. Việc tạm ngừng này chỉ giống như 1 liều thuốc thử độ trễ của thị trường khi phản ứng với đợt tăng lãi suất vừa qua. Gần đây nhất chúng ta thấy tỷ lệ thất nghiệp đang nhem nhóm tăng trở lại, và đây sẽ có thể là điểm khởi đầu cho thời kỳ suy thoái mềm của kinh tế mỹ, điều mà FED đang mong chờ

TP ACADEMY dự báo chỉ số CPI lần này sẽ có tác động rất lớn tới quyết định cuối cùng của FED nên sẽ không dễ để có thể dự báo hợp lý, kính mời quý nhà đầu tư xem bảng dự tính CPI dưới đây

 

CPI m/m < 0.2%

CPI m/m = 0.2% - 0.4%

CPI m/m > 0.4%

CPI y/y < 4.1%

USD Giảm mạnh

USD sideway

USD sideway

CPI y/y = 4.1% - 4.9%

USD giảm nhẹ

USD giảm nhẹ

USD tăng mạnh

CPI y/y > 4.9%

USD sideway

USD sideway

USD tăng mạnh

Có thể chia làm 3 trường hợp chính:

+ Nếu cả CPI tháng và CPI năm đều thấp hơn dự kiến thì đồng USD sẽ giảm mạnh, Vàng và các sản phẩm khác sẽ tăng mạnh

+ Ngược lại, nếu cả 2 dữ liệu CPI đều cao hơn dự kiến thì USD tăng mạnh, vàng và các sản phẩm khác sẽ giảm mạnh

+ Nếu 2 dữ liệu CPI 1 tốt, 1 xấu thì giá sẽ quét 2 đầu và sideway tiếp tục chờ đợi cuộc họp của Fed vào hôm sau

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel