Bình luận

CPI của Mỹ trong tăng 0.1% trong tháng 5, và tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Thấp hơn dự đoán trước đó của các chuyên gia. Tuy nhiên, vàng cũng đã giảm sau đó, vậy nguyên nhân nào khiến vang giảm mạnh ngay cả khi lam phát giảm ? cùng TP Academy tìm hiểu tron bản tin ngày hôm nay nhé !


1. Tài chính quốc tế

Ngay khi dữ liệu về chỉ số CPI được công bố, cả số liệu so sánh năm và so sánh tháng đều thấp hơn kỳ vọng, thậm chí mức so sánh năm còn là mức giảm thấp nhất trong vòng 2 năm, các nhà đầu tư đã hạ mức kỳ vọng việc FED tiếp tục tăng lãi suất xuống còn khoảng 10%.

Với những số liệu hiện tại, chúng ta có thể thấy sức mua và tiêu thụ của người dân đang có đà chững lại, thế nhưng việc giá cả nguyên vật liệu đầu vào vẫn đang ở mức cao khiến cho giá thành sản phẩm khó có thể giảm, vậy chỉ số PPI có thể sẽ có đợt tăng nhẹ. Kết hợp giữa sức mua kém đi và giá thành cao sẽ khiến khả năng tiêu dùng bị giảm sâu hơn khiến cho lạm phát sẽ có nhiều hơn yếu tố giảm trong tương lai

Sau khi giữ liệu lạm phát được công bố, đồng USD đã giảm sâu với chỉ số DXY khép phiên ở 103.31 điểm, ghi nhận mức giảm 0.26%. Thời điểm thấp nhất trong phiên, chỉ số này đã chạm ngưỡng 103 điểm.

TP ACADEMY vẫn có tầm nhìn dài hạn về sự giảm sâu của DXY, khả năng cao tin PPI sẽ là 1 nhịp tăng điều chỉnh của DXY sau đó giảm tiếp. Lời khuyên dành cho quý nhà đầu tư là tìm các cơ hội mua cặp tiền có USD đứng sau và bán cặp tiền có USD đứng trước. Tất nhiên là trước khi FED công bố số liệu về lãi suất nhé !

2. Thị trường kim loại quý

Bất chấp việc đồng USD giảm mạnh sau khi dữ liệu về chỉ số CPI được công bố, vàng đã giảm mạnh do chịu áp lực từ việc lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng vọt.

Khép phiên, hợp đồng vàng giao ngay giảm 0.6% xuống 1,944.05 USD/oz.Hợp đồng vàng tương lai mất 0.6% còn 1,957.3 USD/oz. 

Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân khiến vàng không thể giữ được mức tăng sau dữ liệu CPI là do lo ngại ngày càng tăng rằng lạm phát cơ bản kéo dài có thể tạo ra quan điểm ‘diều hâu’ của Fed vào ngày mai, báo hiệu việc cắt giảm lãi suất ít hơn dự báo trong năm 2024 

Bên cạnh đó, công bố về một khảo sát  cho thấy có 20 trong tổng 25 nhà kinh tế cho rằng NHTW Canada (BoC) sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên 5.00% vào cuộc họp trong tháng 7. Điều này có thể làm lợi tức Trái phiếu gia tăng mạnh hơn, tin tức này cũng giống như việc BoC bất ngờ tăng lãi suất lên 25 điểm vào tuần trước, và lợi tức Trái phiếu Mỹ khi đó cũng tăng khiến vàng giảm mạnh sau đó.

Vàng đã có 1 nhịp giảm sâu mục tiêu hướng tới khu vực hỗ trợ mạnh 1935-1937, hiện tại thì cấu trúc giảm của khung m15 vẫn đc bảo toàn nhưng chưa đủ sức phá vỡ kênh sideway diện rộng ở H1. 

Vậy với tầm nhìn DXY tiếp tục giảm, chúng ta sẽ chú ý nhiều tới vùng hỗ trợ 1935 - 1937, đây sẽ là khu vực cân nhắc cho lệnh mua dài hạn. Và khi giá phá vỡ khu vực kháng cự 1965-1970 đó sẽ là tín hiệu để chúng ta bồi thêm các lệnh mua ngắn

3. Thị trường năng lượng

Giá dầu tăng 3% vào ngày thứ Ba (13/06), phục hồi từ đà giảm sâu trong phiên trước đó, sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hạ lãi suất cho vay ngắn hạn lần đầu tiên trong 10 tháng.

Việc hạ lãi suất, nhằm tạo thêm động lực cho đà phục hồi sau đại dịch của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và là quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, có khả năng làm tăng nhu cầu dầu 

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent tăng 3% lên 74.06 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI tăng 3.1%, giao dịch ở mức 69.19 USD/thùng. 

Bên cạnh đó, lạm phát chậm hơn tại Mỹ đã cùng cố niềm tin rằng FED sẽ giữ nguyên lãi suất vào cuộc diễn ra vào rạng sáng ngày mai ( theo giờ Việt Nam). Đây là 1 yếu tố tích cực với dầu.

Với biểu đồ dầu WTI, đã có những phản ứng đầu tiên ở khu vực hỗ trợ 67, Tuy cấu trúc của H1 vẫn là giảm nhưng ở khung m15 lại có 1 sự bứt phá cấu trúc giảm để đặt nền móng cho 1 sự đảo chiều, nhiều khả năng sẽ có 1 nhịp giảm nhẹ để retest lại khu vực đỉnh cũ 68.7. Sau đó giá có thể di chuyển lên các vùng kháng cự bên trên như 71.5 – 73.5 – 74.5.

Nhưng vì hiện tại kinh tế toàn cầu đang chậm lại và có đà suy thoái, nên nhu cầu sử dụng dầu cũng sẽ giảm rõ rệt trong giai đoạn này, vậy chúng ta sẽ có 1 tầm nhìn giảm giá trung hạn đối với dầu.

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel