Bình luận

Sau quyết định lãi suất của FED, Sự chú ý sẽ đổ dồn vào cuộc họp công bố lãi suất của ECB. Thị trường gần như chắc chắn rằng ECB sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm cơ bản. 


1. Tài chính quốc tế

Đúng như dự báo, Fed giữ nguyên lãi suất ở mức 5%-5.25% sau cuộc họp chính sách, chấm dứt chuỗi 10 lần nâng lãi suất liên tiếp. Tuy nhiên, các NĐT tập trung vào dự báo lãi suất cho phần còn lại của năm 2023. Biểu đồ dot-plot của Fed cho thấy có thể còn có thêm 2 đợt nâng lãi suất trong năm nay.

Cùng với đó là 1 loạt phát biểu được cho là mang tính diều hâu của chủ tịch Powell khi ông cho biết Giữ nguyên lãi suất tại thời điểm này cho phép Uỷ ban đánh giá thêm thông tin và tác động của chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, Cắt giảm lãi suất trong năm nay là không phù hợp. Không ai đề xuất cắt giảm lãi suất trong năm nay, và rằng "hầu như tất cả" những người tham gia FOMC đều thấy cần phải tăng lãi suất thêm nữa.

FED ngừng tăng lãi suất và dữ liệu chỉ số PPI thấp hơn nhiều so với dự báo đã khiến đồng USD giảm điểm trong phiên ngày hôm qua, với chỉ số DXY giảm 0.3% còn 103.01 điểm.

Thị trường phố wall biến động trái chiều sau tin lãi suất. Với chỉ số Dow Jones giảm 0.68%, trong khi, S&P 500 và Nasdaq nhích nhẹ, làn lượt tăng 0.08% và 0.39%

2. Thị trường kim loại quý

Những phát biểu diều hâu của ông Powell cũng đã kìm hãm giá vàng, khi lo ngại về những lần tăng lãi suất tiếp theo của FED khiến kim loại quý này không những không tăng mạnh như dự báo trước đó mà ngược lại còn quay đầu giảm.

Cả 2 hợp đồng khép phiên đều gần như đi ngang, sau khi tăng gần 1% trước đó. Hợp đồng vàng giao ngay đóng phiên ở 1942.13 USD/oz, còn hợp đồng vàng tương lai giao dịch quanh mức 1954.45 USD/oz.

Ngay sau khi tin tức FED giữ nguyên lãi suất được tung ra, mọi người đổ xô mua vàng thì đã có 1 lượng lớn thanh khoản nguồn cung đổ xuống khi lượng cầu ra tăng chóng mặt tại thời điểm đó, điều này khiến giá vàng sụt giảm nghiêm trọng. Nhưng không vì thế mà vàng mất mốc hỗ trợ quan trọng.

Mốc hỗ trợ cứng vẫn là 1938-1939, nếu thủng mốc này thì chúng ta sẽ đặt ra các phương án bán ngắn sau

Mục tiêu cần vượt qua với tầm nhìn dài hạn là  khu vực kháng cự 1970. Đây là vùng tạo lập thế sideway. Vượt qua được mốc này, vàng sẽ có thể tăng mạnh hơn

3. Thị trường năng lượng

Còn trên thị trường năng lượng, cũng bị ảnh hưởng bởi lo ngại Cục dự trữ liên bang sẽ tiếp tục tăng lãi suất, giá dầu đã giảm trong phiên ngày hôm qua

Cụ thể, khép phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent giảm 0.66% xuống 73.61 USD/thùng, hợp đồng dầu WTI giảm 1% còn 68.53 USD/thùng.

Dầu 1 lần nữa gãy cấu trúc tăng mới hình thành khi giá phá vỡ vùng vùng đáy cũ 69. Tuy nhiên, cấu trúc giảm vẫn chưa thể được hình thành tối ưu do cùng đáy 69 chưa đủ điều kiện để trở thành 1 vùng đáy quan trọng nhất. Chúng ta vẫn có nhiều cơ hội canh mua

Hiện tại giá đang nằm ở ngưỡng fibo 0.5-0.618.Vùng 68.8 và 67.2 vẫn là vùng Hỗ trợ đang được thị trường tôn trọng khi vẫn giữ chân được giá. Còn mức giá 71.8 là mốc kháng cự cần vượt qua để có thể chắc chắn hình thành xu hướng tăng dài hạn.

4. Tin tức đáng chú ý trong ngày

Sau quyết định lãi suất của FED, Sự chú ý sẽ đổ dồn vào cuộc họp công bố lãi suất của ECB. Thị trường gần như chắc chắn rằng ECB sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm cơ bản. 

ECB cho biết họ nhận ra rằng cần phải làm nhiều việc hơn nữa để đưa lạm phát trở lại mục tiêu. Thị trường có hơn 70% cơ hội giảm lãi suất tại cuộc họp ngày 27 tháng 7 và trong mọi trường hợp, lãi suất sẽ được giảm dần từ cuối quý 3. 

ECB sẽ công bố dự báo kinh tế mới và rủi ro là tăng trưởng bị cắt giảm, lạm phát gia tăng. Hãy nhớ rằng có những khoản vay, theo hoạt động tái cấp vốn dài hạn đang đến hạn vào cuối tháng. Điều này sẽ dẫn đến sự sụt giảm hàng trăm tỷ euro trong bảng cân đối kế toán của ECB.

Với việc Mỹ ngừng tăng lãi suất, và tỷ lệ cao ECB sẽ tăng 25 điểm cơ bản, điều này tạo nên mô hình lệch EUR tăng và USD giảm. Vậy TP ACADEMY kết luận dù kết quả cuối cùng có ra sao thì việc mua EURUSD luôn là lựa chọn đúng đắn

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel