Bình luận

Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) và ECB đã công bố quyết định lãi suất của mình vào ngày hôm qua. Cùng TP Academy xem thị trường phản ứng ra sao sau khi các tin tức này được công bố và có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé !


1. Tài chính quốc tế

NHTW Châu Âu ECB đã nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp diễn ra vào tối qua (theo giờ Việt Nam). ECB cũng cho biết thêm là họ không xem xét việc tạm dừng tăng lãi suất, và có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 7

Với việc Fed giữ nguyên lãi suất, ECB tăng 25 điểm cơ bản đã tạo nên mô hình lệch giữa đồng EUR tăng và đồng USD giảm. Khép phiên, đồng EUR đã tăng 1.12% so với đồng USD.

Chỉ số DXY- thước đo của đồng USD so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ đã giảm 0.77% xuống còn 102.14 điểm sau khi thị trường phản ứng với việc FED tạm ngừng tăng lãi suất.

Còn tại châu Á, Đồng yên giảm xuống mức yếu nhất so với đồng bạc xanh kể từ tháng 11 sau khi Cục Dự trữ Liên bang báo hiệu rằng họ có thể phải tăng lãi suất hơn nữa, làm dấy lên lo ngại rằng lập trường chính sách nới lỏng của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ không thể neo giữ đồng tiền này.

Đồng tiền Nhật Bản đã giảm tới 1% xuống còn 141,60 Yen đổi 1 đô la, nhưng sau lần công bố việc ngừng tăng lãi suất, đồng USD đã yếu đi đáng kể, điều này giúp cho BOJ có thêm 1 nhịp yên tâm khi mà đồng yên hiện đã vượt qua mức thấp nhất của tháng trước khiến quan chức tiền tệ hàng đầu của quốc gia này nói rằng chính phủ sẽ hành động nếu cần.

Đừng quên việc đồng yên giảm xuống còn 146 yên đổi một đô la đã kích hoạt sự can thiệp đầu tiên của Nhật Bản để hỗ trợ đồng tiền này kể từ năm 1998. Đây sẽ là 1 sự bất ngờ rất lớn tới thị trường nếu nó thực sự xảy ra 

Trong bối cảnh USD đang trên đà suy giảm và Đồng Yên khả năng cao dậm chân tại chỗ thì TP academy khuyến nghị quý khách hàng giữ vững những luận điểm bán cặp tiền USDJPY tại các vùng kháng cự cứng

2. Thị trường kim loại quý

Đồng USD cùng với lợi suất trái phiếu Mỹ giảm sau quyết định lãi suất của FED và ECB cũng đã giúp vàng tăng giá trong phiên ngày hôm qua.

Cụ thể, khép phiên giao dich, hợp đồng vàng giao ngay tăng 0.76% lên 1957.98 USD/oz, trước đó hợp đồng này đã giảm xuống mức 1925 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai tăng 0.67% lên 1970.72 USD/oz.

Với việc giá liên tục rút chân tại khu vực keylevel 1925-1935 của khung ngày, chứng tỏ rằng thị trường rất tôn trọng vùng hỗ trợ này, kết hợp với việc DXY đã phá qua mức hỗ trợ 102.2 khiến cấu trúc giảm của DXY được bảo toàn và tiếp tục giảm điểm. Vậy chúng ta sẽ lấy vùng hỗ trợ 1925 - 1935 để làm bàn đạp thực hiện các chiến dịch mua vàng lên trong dài hạn với mức kháng cự đầu tiên cần vượt qua là 1960 - 1970

Ở 1 diễn biến khác, thị trường phố wall tiếp tục có phiên tăng trưởng ấn tượng sau khi trái phiếu sụt giảm. Với chỉ số Dow Jones tăng 1.26% lên 34,408.06 điểm. Tương tự, S&P 500 cũng tăng 1.22% và cuối cùng là chỉ số Nasdaq ghi nhận mức tăng 1.15% trong phiên.

Đà tăng của thị trường trong ngày thứ Năm cho thấy nhà đầu tư vẫn đang đặt cược vào những bất ổn tiềm tàng trước khi diễn ra cuộc họp tháng 7 của FOMC.

3. Thị trường năng lượng

Giá dầu tăng hơn 3% lên mức cao nhất trong tuần vào ngày thứ Năm nhờ đồng USD yếu và số liệu lọc dầu khả quan tại quốc gia nhập khẩu hàng đầu thế giới là Trung Quốc.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent tăng 3.4% lên 75.67 USD/thùng, hợp đồng dầu thô WTI cũng tăng 3.4%, giao dịch ở mức 70.62 USD/thùng. Đây đều là các mức đóng cửa cao nhất của cả hai hợp đồng dầu Brent và WTI kể từ ngày 8/6.

Trên biểu đồ dầu WTI, Dầu vẫn đang nằm trong 1 nhịp giảm dài hạn ở các khung lớn, và điều này chỉ có thể có cơ hội thay đổi khi mà cấu trúc tăng của khung H1 đc duy trì ổn định. 

Thế nhưng hiện tại thì các khu vực kháng cự 70.5 vẫn sẽ là 1 thử thách, nên nhớ 70.5 chính là keylevel của cấu trúc giảm khung h1 hiện tại. ở đây cũng có sự đồng pha của 3 khung thời gian D H4 và H1. Nên sẽ là cơ hội cho những ai muốn giao dịch lệnh bán, nhưng với việc DXY suy sụp, trong dài hạn các quyết định mua sẽ có lợi thế hơn

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel