Bình luận

Các quan chức FED tiếp tục đưa ra những nhận định mang tính "diều hâu" trong các bài phát biểu của mình. Mặc dù các chuyên gia cho rằng những nhận định này sẽ bị thị trường phớt lờ. Nhưng việc ngày càng có thêm nhiều quan chức ủng hộ tăng lãi suất đã tác động đến tâm lí mong manh của NĐT trong bối cảnh nền kinh tế đang khá rối loạn.


1. Tài chính quốc tế

Chứng khoán Mỹ giảm điểm khi báo cáo doanh thu của các công ty bán lẻ thấp hơn kỳ vọng.

Khép phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones mất 336.46 điểm (tương đương 1.01%) còn 33,012.14 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0.64% xuống 4,109.90 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0.18% còn 12,343.05 điểm.

Cổ phiếu thành phần thuộc Dow Jones, Home Depot, rớt 2.15% sau khi công ty bán lẻ báo cáo doanh thu hàng quý gây thất vọng và hạ dự báo cả năm, do người tiêu dùng hoãn lại các dự án cải tạo nhà lớn.

Doanh số bán lẻ tại Mỹ đã tăng thấp hơn dự báo trong tháng 4, nhưng xu hướng cơ bản vẫn ổn định, thúc đẩy đồng USD tăng và đưa lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm lên mức cao nhất trong 2 tuần.

Chỉ số DXY khép phiên tăng 0.16% lên 102.6 điểm

2. Thị trường Vàng - Dầu

Tâm lí của NĐT bị ảnh hưởng bởi những tín hiệu diều hâu liên tiếp được phát ra từ các quan chức của FED. Mặc dù các chuyên gia cho rằng những nhận định "diều hâu" này sẽ bị thị trường phớt lờ. Nhưng việc ngày càng có thêm nhiều quan chức ủng hộ tăng lãi suất đã tác động đến tâm lí mong manh của NĐT trong bối cảnh nền kinh tế đang khá rối loạn.

Điều này đã kéo giá vàng giảm xuống dưới ngưỡng 2000 USD/oz với hợp đồng vàng giao ngay giảm 1.47% xuống 1,990.89 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai giảm 1.38% còn 1,994.70 USD/oz.

Chủ tịch Fed khu vực Richmond, Thomas Barkin, cho biết ông “thoải mái” với việc nâng lãi suất thêm nữa nếu cần để làm giảm lạm phát. Chủ tịch Fed khu vực New York, Williams cho rằng Nền kinh tế đang đối mặt với lạm phát cao không thể chấp nhận được.

Các nhận định này được đưa ra sau các phát biểu mang tính “diều hâu” từ các quan chức Fed khác vào ngày thứ Hai (15/5).

Lãi suất cao hơn làm giảm sức hấp dẫn của kim loại không đem lại lợi suất, mặc dù vàng được xem là một kênh phòng ngừa trước những bất ổn kinh tế.

Tuy nhiên, nhìn chung, nhà đầu tư có thể tiếp tục chờ giá vàng xuống để mua vào trước sự căng thẳng về vấn đề trần nợ.

Giá dầu giảm nhẹ vào ngày thứ Ba (16/5), khi dữ liệu kinh tế yếu hơn dự báo của Trung Quốc lấn át dự báo nhu cầu toàn cầu cao hơn từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Khép phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent giảm 0.35% xuống 74.97 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI giảm 0.24% còn 70.94 USD/thùng.

Dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy tăng trưởng sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ thấp hơn dự báo trong tháng 4/2023, cho thấy nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã mất đà tăng trưởng vào đầu quý II/2023.

Tuy nhiên, sản lượng lọc dầu của Trung Quốc trong tháng 4 tăng 18.9% so với cùng kỳ năm trước lên mức cao thứ 2 được ghi nhận đã hỗ trợ giá dầu thô phần nào.

3. Tin tức quan trọng hôm nay

Dữ liệu lạm phát khu vực Eurozone

Tỷ lệ lạm phát cốt lõi trong tháng 4 tại Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) theo báo cáo chỉnh sửa lần cuối được dự báo tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn đôi chút so với mức tăng 5,7% trong tháng 3.

Dù vậy, kết quả này vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu lạm phát 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Trong bối cảnh nền kinh tế Eurozone vẫn thể hiện sức chống chịu tốt, giới chức ECB nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong những tháng tới, để đưa lạm phát về tầm kiểm soát.

Các vấn đề liên quan trần nợ Mỹ

Sau cuộc họp, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy cho biết hai bên vẫn còn cách thỏa thuận nâng trần nợ công rất xa. Tuy nhiên đã có tiến triển và vẫn "có thể đạt được một thỏa thuận vào cuối tuần"

Ông Biden hôm nay sẽ rời Mỹ để sang Nhật Bản tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 và sẽ quay lại hôm 21.5 để tiếp tục xử lý vấn đề nợ công

Đàm phán nâng trần nợ công là tranh cãi quen thuộc giữa 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa. Nếu hai bên không thể đi đến thống nhất về việc tăng trần nợ, thì chính phủ liên bang sẽ đứng trước nguy cơ vỡ nợ các khoản vay

Rủi ro là vậy nhưng đa số các lần nâng trần nợ đều diễn ra suôn sẻ. Những năm gần đây, cuộc đàm phán nâng trần nợ đã bị "vũ khí hóa". Đảng không nắm giữ quyền lực tại Nhà Trắng hoặc chiếm thiểu số trong Quốc hội Mỹ thường tận dụng vấn đề này làm “vũ khí”, khiến Đảng đối thủ nhượng bộ chính sách, đẩy các cuộc tranh cãi kéo dài, tin tức về nguy cơ vỡ nợ lan truyền

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel