Bình luận

Hầu hết các thị trường đều khởi sắc khi những lo ngại về vấn đề nợ công của Mỹ đã giảm bớt. Điều này đã thúc đẩy tâm lí nhà đầu tư thoải mái hơn với các sản phẩm rủi ro


1. Tài chính quốc tế

Phố wall khép phiên với cả 3 chỉ số chính đều tăng điểm. chỉ số Dow Jones tăng 1.24% lên 33,420.77 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1.19% lên 4,158.77 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 1.28% lên 12,500.57 điểm.

Các cổ phiếu hàng đầu cũng ngập tràn sắc xanh, với TSLA tăng 4.41% lên 173.86$/cp, NVDA và AMZN cũng lần lượt tăng 3.3% và 1.85%

Thị trường trở nên lạc quan hơn khi ông Biden và các quan chức Mỹ đều khẳng định rằng nước này sẽ không vỡ nợ. Các bên liên quan cũng cho biết họ đã tìm được tiếng nói chung và tin rằng sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng trong thời gian sớm nhất

Đồng USD tăng khi được hỗ trợ bởi hàng loạt các nhận định diều hâu của các quan chức fed trong tuần này. Làm dấy lên lo ngại rằng fed sẽ duy trì lãi suất cao trong thời gian tới. Chỉ số DXY - thước đo của đồng USD so với các đông tiền khác khép phiên tăng 0.25% lên 102.86 điểm, ghi nhận mức cao nhất trong 7 tuần.

Theo JPMorgan, suy thoái kinh tế ở Mỹ là điều gần như chắc chắn và Cục Dự trữ Liên bang có thể hạ lãi suất vào quý III khi tăng trưởng mất đà. JPMorgan coi Trái phiếu Kho bạc là hàng rào cuối cùng chống lại sự suy thoái và nhận thấy tiềm năng lợi suất 10 năm sẽ giảm xuống dưới 2,5% trong trường hợp suy thoái sâu. Lợi suất 10 năm của Hoa Kỳ được giao dịch ở mức khoảng 3,56% vào thứ Tư sau khi tăng cao tới 4,09% vào đầu năm nay.

Đồng Yên Nhật giảm gần 1%, khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế Nhật tăng trưởng hơn dự kiến trong quý đầu tiên của năm 2023. Tuy nhiên, triển vọng của nền kinh tế vẫn còn vẫn ảm đạm, trong bối cảnh tăng trưởng chậm lại tại các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Nhật

2. Thị trường Vàng - Dầu

USD tăng đã gây sức ép lên giá vàng, khiến kim loại quý này giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 4.

Cụ thể, khép phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay giảm 0.3% xuống 1,981.39 USD/oz, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 27/4/2023. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.4% còn 1,984.90 USD/oz.

Nhà đầu tư dự báo khả năng 67% Fed giữ nguyên lãi suất trong tháng 6, với việc hạ lãi suất được kỳ vọng diễn ra vào nửa cuối năm nay.

Các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters dự báo Fed giữ lãi suất ổn định trong năm nay. Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Tuy nhiên, các nhà phân tích kỹ thuật cho biết vàng vẫn đang trong xu hướng tăng, và là nó vẫn ở trên mức 1942, thì có khả năng nó sẽ quay trở lại mức 2.000 đô la trong tương lai không xa

Giá dầu tăng gần 3%, khi sự lạc quan về nhu cầu dầu và các cuộc đàm phán về trần nợ của Mỹ đã lấn át những lo ngại về nguồn cung gia tăng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent tăng 2.7% lên 76.96 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI tăng 2.8%, giao dịch ở mức 72.83 USD/thùng.

Dầu tăng do sự lạc quan của Tổng thống Joe Biden về cơ hội Nhà Trắng đảm bảo thông qua các cuộc đàm phán với Đảng Cộng hòa tại Quốc hội về trần nợ cao hơn vào cuối tuần này để chính phủ thanh toán các khoản vay của mình. 

Đà tăng đã bỏ qua một báo cáo của chính phủ cho thấy kho dự trữ dầu thô hàng tuần tăng lớn nhất trong ba tháng tại Hoa Kỳ, trong giai đoạn thường chứng kiến mức tiêu thụ dầu lớn hơn trước sự gia tăng điển hình của du lịch đường bộ, đường hàng không và đường biển trong mùa hè.

3. Tin tức quan trọng hôm nay

Bắc Mỹ

Doanh số bán nhà sẵn có tại Mỹ được dự báo giảm từ mức 4,4 triệu đơn vị trong tháng 4 xuống 4,3 triệu trong tháng 4, tương đương mức giảm 1%. Tuy vậy, tốc độ giảm này đã chậm lại so với mức giảm 2,4% trong tháng 3. Doanh số bán nhà sẵn có tại Mỹ nhìn chung vẫn yếu, do sự hạn chế nguồn cung và áp lực từ việc lãi suất ở mức cao.

Châu Âu

Không có sự kiện đáng chú ý.

Châu Á

Các dữ liệu vừa công bố cho thấy, cán cân thương mại của Nhật Bản trong tháng 4 đã ghi nhận mức thâm hụt 432,4 tỷ yen, thấp hơn nhiều so với mức dự báo thâm hụt 613,8 tỷ yen và mức thâm hụt 755,1 tỷ yen trong tháng 3.

Mặc dù xuất khẩu của Nhật Bản chỉ tăng trưởng 2,6%, thấp hơn mức dự kiến 3%, và mức 4,3% của tháng 3, sự sụt giảm mạnh trong hoạt động nhập khẩu đã giúp thu hẹp thâm hụt thương mại. Trong tháng 4, nhập khẩu của Nhật Bản giảm tới 2,3% - mạnh hơn mức dự báo giảm 0,3%, và kém xa mức tăng 7,3% trong tháng 3

Thị trường việc làm Australia được dự báo vẫn ổn định, với tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4 được duy trì ở mức 3,5% như trong tháng 3. Số việc làm được dự báo tăng 25 nghìn vị trí, thấp hơn mức tăng 53 nghìn vị trí trong tháng 3. Sự giảm tốc trong hoạt động tạo việc làm cho thấy các đợt tăng lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) đã bắt đầu tác động lên thị trường lao động và nền kinh tế.

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel