Bình luận

Tổng hợp tin tức cho ngày 20/06, cùng TP Academy cập nhật nhanh bản tin thị trường ngoại hối và chứng khoán quốc tế trong ngày hôm nay, từ đó có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé !


1. Thị trường kim loại quý

Giá vàng biến động nhẹ vào thứ Hai khi thị trường chứng khoán Mỹ nghỉ lễ nên khối lượng giao dịch giảm. Cùng với đó là NĐT đang chờ đợi phát biểu của các quan chức hàng đầu của FED và phiên điều trần của chủ tịch Powell để có thêm tín hiệu về chính sách tiền tệ.

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay giảm 0.1% xuống 1,955.79 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.2% còn 1,967.20 USD/oz.

Các quan chức Fed đã có những phát biểu mang quan điểm “diều hâu” kể từ khi ngân hàng trung ương giữ nguyên lãi suất không đổi tại cuộc họp vào tuần trước. Điều này đã gây áp lực lên vàng, khiến kim loại quý này không thể bứt phá và dao động trong biên độ từ 1930- 1970 USD/oz.

Nhìn trên biểu đồ, ta có thể thấy vàng đang dần hình thành nhịp điều chỉnh giảm trong 1 cấu trúc tăng mới. Nhiều khả năng sẽ giá sẽ tìm tới vùng fibo 0.5 tới 0.618 là mốc 1941 - 1946. Hoặc sâu hơn là vùng giá hỗ trợ mạnh 1930.


Trong phiên ngày hôm nay, chúng ta có thể cân nhắc nhiều hơn việc mở các vị thế buy ngắn hạn ở các vùng hỗ trợ này. Và có thể mở các vị thế buy dài hạn khi cấu trúc giảm khung m15 bị phá vỡ.

2. Thị trường năng lượng

Sau khi tăng manh trong tuần trước, dầu ghi nhận phiên đầu tuần giảm đến 1.5% khi những nghi ngờ về nền kinh tế Trung Quốc lấn át động thái cắt giảm sản lượng của OPEC+

Cả 2 giá dầu đều giảm 1.5% sau khi đóng phiên, với hợp đồng dầu Brent khép phiên tại 75.45 USD/thùng, còn hợp đồng dầu WTI giao dịch ở mức 70.69 USD/thùng.

Một số ngân hàng lớn đã hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 của Trung Quốc sau khi dữ liệu kinh tế tháng 5 công bố hồi tuần trước cho thấy đà phục hồi sau đại dịch của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang chững lại.

Các chuyên gia kinh tế nhận định: Những bất ổn về kinh tế Trung Quốc có thể gây ra tình trạng bán tháo sau khi thị trường dầu phục hồi vào tuần trước.

Với biểu đồ dầu WTI, Giá đang dần hình thành mô hình 2 đỉnh ở vùng kháng cự mạnh 71.8. Nếu giá xuống dưới vùng cổ của mô hình là lúc chúng ta tìm cơ hội sell khi giá hồi lên 1 nhịp.

Nhưng cũng tại vùng cổ của mô hình, nếu giá tạo các mô hình giá đảo chiều tăng thì cũng sẽ là báo hiệu cho 1 nhịp mua mạnh.

3. Ngoại hối

Một yếu tố khác khiến cả vàng và dầu đều giảm trong phiên đầu tuần là việc đồng USD mạnh hơn, khi được hỗ trợ bởi các phát biểu diều hâu từ giới chức fed

Khép phiên, chỉ số DXY- thước đo của đồng USD so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ tăng 0.18% lên 102.48 điểm.

Thị trường đang nghiêng về các nhận định diều hâu hơn từ các quan chức FED trong tuần này nên nhiều khả năng DXY sẽ tiếp tục được hỗ trợ tăng điểm.

Hôm nay, 2 quan chức thuộc chủ phái diều hầu của fed là Bullard và Williams sẽ có bài phát biểu. Cả 2 quan chức này đều được biết đến với lập trường thắt chặt, nên nhiều người dự đoán vẫn sẽ là 1 quan điểm diều hâu mạnh đến từ 2 giới chức này.

Tuy nhiên, tâm điểm của sự chú ý vẫn là cuộc điều trần của chủ tịch Powell vào 2 ngày tới, nên thị trường có thể sẽ không biến động mạnh trước khi phiên điều trần của ông Powell diễn ra.

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel