Bình luận

Lạm phát vẫn đang là một bài toán khó giải đối với các quan chức của Vương Quốc Anh. Liệu giữ liệu có giảm được như kỳ vọng của BoE hay không, cùng TP Academy phân tích trong bài viết này nhé !


1. Tài chính quốc tế

Lạm phát tại Anh

Anh là nước có tỷ lệ lạm phát tệ nhất trong G7. Các nhà kinh tế kỳ vọng tỷ lệ lạm phát sẽ giảm xuống 8,4% trong tháng 5 từ mức 8,7% trong tháng 4. 

Các quan chức của BOE tin rằng lạm phát sẽ giảm bớt trong thời gian còn lại của năm, chủ yếu nhờ giá điện và khí đốt tự nhiên giảm mạnh cũng như giá lương thực tăng chậm hơn.

Dữ liệu chính thức dự kiến sẽ cho thấy lạm phát giảm xuống mức thấp nhất trong 14 tháng, nhưng kể cả như vậy thì lạm phát vẫn ở mức quá cao để có thể khiến chính phủ nước này cảm thấy an toàn.

TP ACADEMY nghiêng nhiều về phương án BoE sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm nữa. Và đây cũng sẽ là cơ hội cho việc Mua cặp GU nói riêng và các cặp có đồng bảng anh đứng trước  nói chung khi giá ở các vùng hỗ trợ đẹp.

Phiên điều trần của chủ tích Powell

Chủ tịch FED Powell sẽ có phiên điều trần trước Hạ Viện vào tối nay (theo giờ Việt Nam) để Báo cáo Chính sách Tiền tệ Nửa năm của FOMC.

Buổi điều trần diễn ra chỉ một tuần sau khi Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC) – cơ quan hoạch định chính sách của FED đưa ra quyết định tạm dừng tăng lãi suất, sau 10 đợt tăng liên tiếp.

Mặc dù lạm phát đã chậm lại rõ rệt so với mức cao nhất của mùa hè năm ngoái, biểu đồ dot plot mới nhất của FED cho thấy các quan chức có thể tăng lãi suất thêm hai lần nữa trong năm nay, lên 5,6% nếu lạm phát tiếp tục tăng cao.

Các phát biểu của Chủ tịch Powell tại buổi điều trần sẽ được giới đầu tư theo dõi chặt chẽ để tìm kiếm thêm những thông tin liên quan đến lộ trình lãi suất của FED trong thời gian tới. 

Theo công cụ FEDWatch của CME Group, khả năng FED tăng lãi suất thêm 0,25 điểm % trong tháng 7 hiện là 74%.

2. Thị trường kim loại quý

Giá vàng đã giảm vào ngày thứ Ba, khi NĐT đang hướng tới những phát biểu diều hâu của chủ tịch Powell trong phiên điều trần tối nay.

Khép phiên, hợp đồng vàng giao ngay giảm 0.7% xuống 1,936.98 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 1.2% còn 1,947.7 USD/oz.

Nhìn trên biểu đồ, giá đã phản ứng ở mức hỗ trợ 1930 và đây sẽ là nơi có nhiều phản ứng trong ngắn hạn. Nên nhớ, vùng hỗ trợ này đã phản ứng tới lần thứ 3. Đây là mấu chốt của vấn đề khi mà mà phản ứng vùng lên của phe mua trong 2 lần trước đang có dấu hiệu yếu dần, tạo thành 1 trendline giảm, điều này cho thấy vùng hỗ trợ đang yếu dần, và sự phá vỡ có thể diễn ra. 

Tuy nhiên, không thể loại trừ phương án cá mập tham gia thị trường khi mà đám đông đang đổ dồn vào vùng giá này. Vì vậy, anh chị nên chờ giá có phản ứng rõ ràng rồi mới nên giao dịch tại vùng nhạy cảm này.

3. Thị trường năng lượng

Giá dầu tiếp tục có phiên giảm điểm vì các dự báo cho thấy nhu cầu dầu tăng chậm lại ở Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới. Trong khi đó, nguồn cung dầu thô từ Iran và Nga đang tăng lên trong những tuần gần đây.

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent giảm 0.3% xuống 75.90 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 1.8% còn 70.50 USD/thùng.

Đà suy giảm giá dầu đã bị kìm hãm bởi kỳ vọng rằng nhu cầu dầu sẽ tăng ở Trung Quốc và Ấn Độ trong nửa cuối năm nay.

Bất chấp những dự báo về tăng trưởng nhu cầu dầu thấp hơn, tiêu thụ ở cả Trung Quốc và Ấn Độ vẫn được kỳ vọng sẽ tăng trong những tháng tới, nếu Bắc Kinh đưa ra các biện pháp kích thích mới để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và ngành hàng không Ấn Độ cũng sẽ góp phần vào tăng trưởng nhu cầu chung.

Với biểu đồ dầu WTI, kịch bản giá phá qua vùng cổ của mô hình 3 đỉnh và quay lại retest xác nhận mô hình đã đúng dự đoán trước đó. Vậy nhiều khả năng chúng ta sẽ có 1 đợt giảm sâu của dầu trong thời gian tới . TP Academy nhận định xu hướng của dầu sẽ có động lực giảm vầ lại vùng 68 trong tương lai gần

Dầu giảm cũng kéo theo các cổ phiếu lĩnh vực năng lượng của S&P 500 giảm mạnh, khiến chỉ số này mất 0.47% sau khi đóng phiên. Chỉ số Nasdaq và Dow Jones cũng lần lượt giảm 0.16% và 0.72%.

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel