Bình luận

BoE và SNB là 2 ngân hàng trung ương công bố lãi suất sau cùng trong số các NHTW lớn, nhiều khả năng sẽ không có gì bất ngờ khi mà các chuyên gia cho rằng cả BoE và SNB sẽ cùng tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.


1. Tài chính quốc tế

Triển vọng của một BOE diều hâu đã giúp đồng bảng Anh tỏa sáng. Mức tăng 2% của nó vào tuần trước là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 10 năm ngoái. Đồng bảng Anh đã tăng lên gần 1,2850 đô la, mức tốt nhất kể từ tháng 4 năm 2022. 

Vào ngày hôm nay, đồng bảng anh sẽ còn được 1 lực đẩy cực mạnh với việc gần như chắc chắn sẽ tăng thêm 25 điểm lãi suất khi mà mức giảm lạm phát đã có dấu hiệu trì trệ ngay cả khi lãi suất được liên tục tăng và tỷ giá so với USD cũng đang mạnh lên từng ngày.

TP Academy nhận định GBP sẽ còn lực tăng dài trong thời gian tới, quý nhà đầu tư hãy lựa chọn các vùng giá hỗ trợ mạnh để mua các cặp có đồng GDP đứng trước, lực tăng sẽ còn đc kéo dài ít nhất là tới hết tuần này

Còn tại Thụy Sỹ, Ở lần tăng lãi suất trước đó, NHTW nước này đã tăng tới 50 điểm lãi suất. Nhưng lần này thì sẽ không cao như vậy nữa, khủng hoảng ngân hàng ở Thụy Sỹ gần đây chính là 1 rào cản khiến cho giới chức nước này khó có thể mạnh tay tăng lãi suất. 1 điểm nữa thúc đẩy cho việc chỉ tăng nhẹ lãi suất lần này hoặc thậm chí dừng tăng đó là việc lạm phát chỉ ở mức 2.2%, cao hơn 1 chút so với mức mong muốn, nhưng đó vẫn là 1 mức an toàn và có thể chấp nhận được trong tình trạng rối ren hiện nay

TP Academy nhìn thấy có nhiều cơ hội cho việc sell các cặp có đồng CHF đứng sau, khi mà tất cả các nước khác đều đang gồng mình chống lạm phát thì Thụy Sỹ lại có nhiều lựa chọn mềm mỏng hơn.

2. Thị trường kim loại quý

Giá vàng gần như đi ngang trong ngày hôm qua, khi mà chủ tịch Powell đã không đưa ra nhận định nào có sức ảnh hưởng mạnh như kỳ vọng trước đó.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay ổn định ở mức 1,936.96 USD/oz sau khi giảm 0.9% vào đầu phiên. Hợp đồng vàng tương lai giảm 0.1% xuống 1,944.9 USD/oz.

Các chuyên gia nhận định: “Không có yếu tố quan trọng nào gây áp lực lên thị trường vàng, mà là sự kết hợp giữa đà tăng lợi suất và áp lực bán kỹ thuật”.

Một pha stophunt đã diễn ra tại khu vực hỗ trợ mềm 1924-1928, giá rút chân cho thấy sự tôn trọng tại vùng hỗ trợ này, nhưng đây chưa hẳn là 1 cơ hội mua tốt khi mà USD suy giảm mà áp lực bán vẫn đang giữ vàng ở cấu trúc giảm được. Vẫn còn các cơ hội bán khác để thử tìm cách xuyên phá vùng hỗ trợ 1924 - 1928. 

Trong khi đó, cơ hội mua sẽ tới khi giá vượt qua được vùng kháng cự 1940.

Chỉ số DXY giảm 0.5% còn 102.08 điểm sau khi phiên điều trần của ông Powell bắt đầu, giúp vàng trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ ngoại tệ khác.

Nhà đầu tư hiện dự báo khả năng 79% Fed sẽ nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 7, và sẽ không có đợt giảm lãi suất nào trong năm nay.

3. Thị trường năng lượng

Giá dầu tăng gần 2% vào ngày thứ Tư (21/06), khi giá ngô và đậu nành của Mỹ tăng lên mức đỉnh trong nhiều tháng, làm tăng kỳ vọng rằng tình trạng thiếu hụt cây trồng trên toàn cầu có thể làm giảm quá trình pha trộn nhiên liệu sinh học và tăng nhu cầu dầu.

Khép phiên, hợp đồng dầu Brent tăng 1.6% lên 77.12 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI tăng 1.9%, giao dịch ở mức 72.53 USD/thùng. Trước đó, Cả 2 hợp đồng dầu đều chạm mức cao nhất trong 2 tuần vào đầu phiên.

Nhìn trên biểu đồ,ta có thể thấy cấu trúc tăng của giá vẫn được bảo toàn dù đã xuất hiện các mô hình mạnh báo đảo chiều. Đây có thể là tín hiệu tốt cho những ai muốn nắm giữ dầu với niềm tin vào việc OPEC+ sẽ giảm sản lượng cung ứng nhằm bảo toàn giá dầu ở mức tốt 

Trước mắt sẽ còn 1 vùng cản quan trọng là mốc 73$, và nếu không thể xuyên phá trong lần đầu thì rất có thể giá sẽ thực hiện 1 pha điều chỉnh về vùng 71.5 để lấy đà lên 1 lần nữa

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel