Bình luận

Tổng hợp tin tức cho ngày 23/05, cùng TP Academy cập nhật nhanh bản tin thị trường ngoại hối và chứng khoán quốc tế trong ngày hôm nay, từ đó có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé !


1. Tài chính quốc tế

Cuộc họp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy vừa diễn ra rạng sáng nay theo giờ Việt Nam.

Phát biểu sau cuộc họp, ông McCarthy cho biết: "vấn đề nợ công không được đưa ra bàn luận, tuy nhiên chúng tôi vẫn có 1 cuộc họp "hiệu quả". Hai bên phải đạt được thỏa thuận nợ trong tuần này để tránh thảm họa vỡ nợ của Hoa Kỳ có thể xảy ra sớm nhất vào ngày 1/6 - ông nói thêm. Trong khi đó, ông Biden tái khẳng định: nước Mỹ sẽ không vỡ nợ

Vì cuộc họp diễn ra vào cuối phiên giao dịch nên thị trường khá thận trọng để chờ đợi kết quả cuộc họp.

Phố wall biến động trái chiều, với chỉ số Dow Jones giảm 140.05 điểm (tương đương 0.42%). Trong khi, chỉ số S&P 500 gần như đi ngang khi chỉ tăng 0.02%. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 0.5%, đà tăng này đã giúp Nasdaq Composite ghi nhận mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 8/2022.

Trên thị trường ngoại hối, Đồng USD hồi phục nhẹ khi 2 quan chức hàng đầu của FED là Bullard và Kashkari đều đưa ra nhận định mang tính diều hâu. 

Trả lời phỏng vấn của CNBC, ông Kashkari nói rằng “có thể chúng tôi phải đưa lãi suất vượt qua mức 6%” để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của Fed, trong khi ông Bullard cho biết có thể cần nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong năm nay

Khép phiên, chỉ số DXY - thước đo của đồng USD so với 6 loại tiền tệ chính trong rổ tiền tệ nhích nhẹ, giao dịch ở mức 103.24 điểm

2. Thị trường Vàng - Dầu

Đồng USD tăng đã kéo giá vàng giảm nhẹ trong phiên đầu tuần, với hợp đồng vàng giao ngay giảm 0.1% xuống 1,974.90 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.2% còn 1,977.10 USD/oz.

Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco, cho biết: Nhà đầu tư vàng cần theo dõi sát sao đồng USD, đây là yếu tố chính dẫn đến việc thị trường vàng thiếu nhu cầu mua vào trong thời gian gần đây.

Thị trường đang dự báo khả năng 68.6% lãi suất được giữ ổn dịnh trong tháng tới, và 31.4% khả năng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.

Trên thị trường năng lượng, Giá dầu tăng vào ngày thứ Hai (22/5) nhờ dự báo nhu cầu dầu tăng trong nửa cuối năm nay, trong khi nguồn cung từ Canada và OPEC+ giảm trong những tuần gần đây.

Tuy nhiên, đà tăng giá dầu đã bị kìm hãm bởi đồng USD mạnh hơn và khi thị trường thận trọng về các cuộc đàm phán trần nợ của Mỹ.

Khép phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent hợp đồng dầu Brent tăng 0.5% lên 75.99 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI tăng 0.6%, giao dịch ở ngưỡng 71.99 USD/thùng.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo về tình trạng khan hiếm dầu sắp xảy ra trong nửa cuối năm khi cầu dự kiến vượt cung gần 2 triệu thùng/ngày.

Một giám đốc điều hành cấp cao tại Vitol cho biết châu Á sẽ dẫn đầu mức tăng trưởng nhu cầu dầu khoảng 2 triệu thùng/ngày trong nửa cuối năm nay, mức tăng có khả năng dẫn đến thiếu hụt nguồn cung và đẩy giá dầu tăng cao.

3. Tin tức quan trọng hôm nay

Hôm nay chúng ta có 1 loạt vấn đề về PMI, chỉ số này cho thấy hiện trạng của kinh tế 1 quốc gia trên phương diện công nghiệp và dịch vụ ! Bối cảnh chung trên toàn thế giới vẫn mang 1 sắc thái chung, đó là chỉ có lĩnh vực dịch vụ là giữ đc vị thế mở rộng, có nhiều nguyên nhân cho tình trạng này, nhưng chủ yếu vẫn là do nhóm ngành này ít chịu ảnh hưởng của mức lãi suất tăng liên tục gần đây.

Chỉ số PMI cũng là thước đo cho việc tính toán lạm phát, tuy nhiên lần này, PMI còn mang theo nhiều tin tức hữu dụng khác. Cụ thể là chỉ số thất nghiệp thấp kỷ lục, số lượng việc làm mở mới tăng đi kèm với đó là sự tăng trưởng bền bỉ của ngành dịch vụ cho thấy rằng, nguồn nhân lực từ nhóm ngành công nghiệp bị đào thải đã được nhóm ngành dịch vụ hấp thụ. Nhìn thì thấy rằng nền kinh tế vẫn ổn định thế nhưng sâu trong nội tại sẽ vẫn có những vết nứt trực chờ vỡ tung ra.

Vì vậy chúng ta có thể thấy, cho dù Fed đã rất cố gắng trong thời gian qua, thậm chí kể cả là suy thoái mềm thì việc đưa lãi suất về mức 2% trong năm 2024 là bất khả thi vì mức độ lạm phát hồi phục hiện tại vượt xa hơn mức hồi phục của nền kinh tế ! Nghĩa là chỉ cần nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi thì lạm phát sẽ lập tức ngóc đầu dậy

TP ACADEMY khuyên nghị anh chị không giao dịch trong thời điểm tin tức nay được công bố vì mức biến động tuy không đáng kể nhưng mức xung đột tăng giảm giữa 2 nhóm ngành công nghiệp và dịch vụ có thể khiến giá giật 2 chiều, gây khó cho các giao dịch của quý nhà đầu tư.

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel