Bình luận

Tổng hợp tin tức cho ngày 23/06, cùng TP Academy cập nhật nhanh bản tin thị trường ngoại hối và chứng khoán quốc tế trong ngày hôm nay, từ đó có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé !


1. Tài chính quốc tế

Hôm nay số liệu PMI của các quốc gia Anh, Đức, Pháp và Mỹ sẽ đồng loạt đuoẹc công bố. Nhìn chung thì kịch bản vẫn sẽ là sự thu hẹp phát triển của lĩnh vực sản xuất trong khi đó mảng dịch vụ vẫn sẽ giữ vững được đà mở rộng. 

Các số liệu này tiếp tục phản ánh 1 bức tranh toàn cảnh về sự khó khăn của nền kinh tế trong cơn bão lạm phát, mức lãi suất đã khiến cho các ngành nghề sản xuất cần nhiều vốn phải cân nhắc thu hẹp quy mô sản xuất, trong khi đó thì sức mua của người dân vẫn khá là thoải mái, chứng tỏ lượng tiền bơm ra trong 2 năm đại dịch vẫn còn rất nhiều và các chính phủ sẽ phải làm nhiều hơn để hút lượng tiền này về.

Hôm qua, NHTW Anh (BoE) tăng bất ngờ lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, cao hơn kỳ vọng 25 điểm của các chuyên gia, kèm theo đó là thái độ kiến quyết chống lạm phát của Thống đốc Bailley.

Động thái bất ngờ này của NHTW Anh đã phản ánh mối lo ngại của thị trường về lạm phát dai dẳng lấn át tăng trưởng mạnh.

Đây là lần tăng lãi suất thứ 13 liên tiếp kể từ tháng 11 năm 2021 của BoE, nâng lãi suất lên 5,00%- mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008.

Tại Mỹ, đồng USD hồi phục sau những phát biểu diều hâu của chủ tịch FED. Cụ thể, ông Powell cho biết: "Thêm nhiều đợt nâng lãi suất là một dự báo khá tốt về hướng đi của ngân hàng trung ương nếu nền kinh tế tiếp tục đi theo hướng hiện tại”

Chỉ số DXY- thước đo của đồng USD so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ khép phiên ở 102.4 điểm, tăng 0.36%.

Còn trên thị trường chứng khoán, Chỉ Số S&P 500 và NASDAQ khởi sắc khi NĐT tích cực mua vào các cổ phiếu công nghệ vốn đang tăng trưởng rất mạnh và có nhịp điều chỉnh trong tuần này.

Khép phiên giao dịch, chỉ số Nasdaq tăng 0.95% lên 13,630.61 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 0.37% lên 4,381.89 điểm. Trong khi đó, Dow Jones gần như đi ngang ở mức 33,946.71 điểm

2. Thị trường vàng - dầu

Đồng USD mạnh hơn đã khiến vàng mất giá, kim loại quý này đã khép phiên ở mức đáy của 3 tháng trở lại đi khi mất gần 1% và ghi nhận phiên giảm thứ 5 liên tiếp.

Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay giảm 0.9% xuống 1,914.20 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 1% còn 1,925.20 USD/oz.

Vàng đã hoạt động bám khá sát với kênh giá dốc xuống và đã chính thức break được vùng hỗ trợ 1925 - 1928. Điều này chính thức khiến cấu trúc giảm được tiếp diễn và chúng ta chỉ nên canh bán khi giá điều chỉnh trở lại retest các vùng flip zone 1925 - 1928 hoặc khi giá bám sát band trên của kênh giá.

Đồng USD mạnh hơn cũng đã khiến dầu mất giá nghiêm trọng, với hợp đồng dầu Brent giảm 3.9% xuống 74.14 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 4.2% còn 69.51 USD/thùng.

Dầu có một pha lao dốc bất ngờ trong phiên Âu ngày 22/6 khi mà có nghi vấn sản lượng dầu được cấp ra cao hơn mức mà các nước OPEC+ cắt giảm. Cộng thêm việc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) nâng lãi suất mạnh hơn dự báo đã làm dấy lên lo ngại về nền kinh tế và nhu cầu nhiên liệu.

Điều này đã khiến cho giá dầu hình thành 1 pha thác đổ mà mục tiêu là vùng hỗ trợ 68 hoặc thậm chí là 66.8, chúng ta có thể canh bán khi giá quay lại retest vùng flip zone 70

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel