Bình luận

Tổng hợp tin tức cho ngày 25/05, cùng TP Academy cập nhật nhanh bản tin thị trường ngoại hối và chứng khoán quốc tế trong ngày hôm nay, từ đó có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé !


1. Tài chính quốc tế

Trên thị trường phố wall, Chỉ số Dow Jones ghi nhận phiên giảm điểm thứ 4 liên tiếp, khi các nhà lập pháp Mỹ đấu tranh để đạt được một thoả thuận về trần nợ quốc gia.

Cụ thể, khép phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones giảm chỉ số Dow Jones giảm 255.59 điểm (tương đương 0.77%) xuống 32,799.92 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq cũng lần lượt giảm 0.73% và 0.61%

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy cho biết trong một cuộc họp báo vào cuối buổi sáng rằng các nhà đàm phán vẫn còn mâu thuẫn về giới hạn chi tiêu và đổ lỗi cho Đảng Dân chủ đã tiến hành đàm phán quá muộn trong quá trình này. Ông McCarthy cũng cho biết ông tin rằng các nhóm đàm phán có thể sẽ sớm đạt được tiến triển.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen trước đó đã cảnh báo các nhà lập pháp rằng khả năng vỡ nợ vào đầu tháng 6 là “rất cao”. Bà Yellen lưu ý rằng bà đã thấy “một số căng thẳng trên thị trường tài chính” khi lo ngại ngày càng tăng rằng nước Mỹ có thể vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử.

Ở một diễn biến khác, biên bản cuộc họp FOMC vừa công bố đã cho thấy các quan chức FED không ủng hộ việc tăng lãi suất thêm nữa. Tuy nhiên, điều này vẫn "không chắc chắn" và phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế sắp tới.

Chỉ số DXY - thước đo của đồng USD so với 6 loại tiền tệ chính trong rổ tiền tệ đã tăng 0.33% lên 103.89 điểm sau khi đóng phiên

Tại Anh, lạm phát của nước này đã giảm đáng kể, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với kỳ vọng, điều này khiến áp lực tăng lãi suất vẫn đè nặng lên BoE, đồng bảng Anh đã giảm 0.38% so với đồng USD.

2. Thị trường Vàng - Dầu

Giá vàng giảm do đồng USD mạnh lên, làm giảm một số dòng tiền trú ẩn an toàn vào vàng trước nguy cơ vỡ nợ sắp xảy ra của Mỹ, khi các cuộc đàm phán bước vào giai đoạn quan trọng.

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay giảm 0.6% xuống 1,963.09 USD/oz, sau khi tăng 0.5% trước đó. Hợp đồng vàng tương lai giảm 0.4% còn 1,965.7 USD/oz

Vàng đang dao động ngay trên mức đáy 1 tháng rưỡi đã ghi nhận vào tuần trước khi một số quan chức Fed cho rằng ngân hàng trung ương sẽ tuân theo kế hoạch nâng lãi suất của mình. Lãi suất cao hơn có xu hướng làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Ngược lại với vàng, dầu tăng gần 2%, sau khi dự trữ dầu thô tại Mỹ bất ngờ giảm và cảnh báo từ Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út làm tăng triển vọng cắt giảm sản lượng thêm nữa của OPEC+.

Khép phiên, hợp đồng dầu Brent hợp đồng dầu Brent tăng 1.8% lên 78.24 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI tăng 1.27 USD 1.7%, giao dịch ở mức 74.18 USD/thùng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô tại Mỹ bất ngờ giảm 12.5 triệu thùng trong tuần trước xuống 455.2 triệu thùng, trái ngược hoàn toàn với dự báo tăng 800,000 thùng từ các chuyên gia phân tích.

Kỳ nghỉ Lễ Tưởng niệm (Memorial Day) của Mỹ năm nay vào ngày 29/05, theo truyền thống đánh dấu sự bắt đầu mùa du lịch hè cao điểm và nhu cầu nhiên liệu tăng cao.

Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út cho biết những người bán khống nên “coi chừng” thiệt hại.

Một số nhà đầu tư xem đó là tín hiệu OPEC+ có thể xem xét cắt giảm sản lượng thêm nữa tại cuộc họp ngày 04/06.

3. Tin tức quan trọng hôm nay

Tin tức quan trọng về thị trường ngoại hối ngày hôm nay không có quá nhiều điều đáng chú ý, tới thời điểm này gần như mọi thứ đã được dự đoán từ trước và nhiều khả năng sẽ không có bất ngờ gì xảy ra.

- Khá chắc chắn rằng sẽ không có chuyện vỡ nợ khi mà chủ tịch hạ viện đã đưa ra những động thái nhượng bộ điển hình là việc sẽ không tăng thuế. Tiền sẽ được bơm ra và USD sẽ không tránh khỏi đc việc mất giá cục bộ

- Nền kinh tế Mỹ sẽ vẫn tạm thời giữ được mức an toàn, không giảm nhưng cũng sẽ không nổi bật lên trong thời gian dài hạn sắp tới. Đi kèm với nó là những tuyên bố bóng gió về việc sẽ sử dụng các phương án kìm chế lạm phát khác chứ không tăng lãi suất nữa. Có thể nói đồng USD sẽ bắt đầu gặp những áp lực trong thời gian tới

- Tỷ lệ thất nghiệp vẫn sẽ ở mức an toàn và thấp so với bình quân nhiều năm. Mặc dù Fed rất mong tỷ lệ thất nghiệp sẽ cao hơn nữa để có thêm áp lực giảm bớt lạm phạt mà không cần tăng lãi suất. Vậy nên số liệu về thất nghiệp tối nay sẽ vẫn có tác động kìm hãm đà phục hồi của đồng bạc xanh, vấn đề là ít hay nhiều thôi

Với các thông tin trên, TP ACADEMY đưa ra chiến lược chờ mua các cặp tiền đuôi USD và bán các cặp tiền có USD đứng trước. Tất nhiên là sẽ vẫn phụ thuộc thêm vào yếu tố cấu trúc giá, nhưng vẫn sẽ là kịch bản giao dịch với việc đồng USD suy yếu. Quý nhà đầu tư có thể cân nhắc giao dịch ở vị thế tranh chấp mạnh theo phương án trên

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel