Bình luận

Tổng hợp tin tức cho ngày 26/05, cùng TP Academy cập nhật nhanh bản tin thị trường ngoại hối và chứng khoán quốc tế trong ngày hôm nay, từ đó có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé !


1. Tài chính quốc tế

Thị trường phố wall đã có phiên tăng trưởng mạnh mẽ. Dẫn đầu là chỉ số Nasdaq, khi chỉ số này được hỗ trợ từ đà tăng ấn tượng của cổ phiếu NVIDIA.

Cụ thể, khép phiên giao dịch, chỉ số Nasdaq tăng 1.71%, chỉ số S&P 500 tăng 0.88%. Trong khi đó, chỉ số Dow Jones mất 35.27 điểm (tương đương 0.11%) và khép phiên dưới mốc trung bình động 200 ngày.

Cổ phiếu NVIDIA bứt phá 24.4%, một ngày sau khi công ty công bố triển vọng doanh thu mạnh hơn dự kiến. Nhu cầu bùng nổ đối với con chip của NVIDIA được sử dụng trong trí tuệ nhân tạo đã củng cố nhịp tăng trưởng hàng quý.

Đà tăng mạnh của cổ phiếu NVIDIA đưa công ty sản xuất con chip này tiến gần đến mức vốn hoá thị trường trị giá 1 ngàn tỷ USD.

Trên thị trường ngoại hối, đồng USD có phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp khi dữ liệu GDP sơ bộ và số đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp đều cao hơn dự báo.

Dữ liệu sơ bộ cho thấy, tăng trưởng GDP trong quý I của Mỹ đạt 1.3%, cao hơn kỳ vọng của các chuyên gia là 1.1%. Số đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp cũng cho kết quả cao hơn dự kiến. Điều này cho thấy Nền kinh tế Mỹ vẫn giữ được mức an toàn và ít nghiêm trọng hơn so với nhiều người nghĩ. Chỉ số DXY - thước đo của đồng USD so với 6 loại tiền tệ chính trong rổ tiền tệ đã tăng 0.34% lên 104.21 điểm - mức đỉnh mới của 2 tháng trở lại đây.

2. Thị trường Vàng - Dầu

Đồng USD tăng giá gây áp lực lên vàng, khiến vàng giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 22/03, khi kim loại quý này chịu ảnh hưởng khá lớn từ đồng bạc xanh.

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay giảm 0.88% xuống 1941.08 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai giảm 1.04%, giao dịch ở mức 1940.6 USD/oz

Vàng ghi nhận mức thấp nhất trong hai tháng khi các thị trường vẫn lo ngại về việc nâng trần nợ của Hoa Kỳ, Các cuộc đàm phán giữa những nhà lãnh đạo Quốc hội và Tổng thống Mỹ Joe Biden có tiến triển vào ngày thứ Năm, theo một báo cáo từ Reuters, cho biết hai bên chỉ cần thống nhất về khoản chi tiêu trị giá 70 tỷ USD. 

Giá dầu giảm mạnh sau khi Phó Thủ tướng Nga, Alexander Novak, hạ triển vọng cắt giảm sản lượng bổ sung của OPEC+ tại cuộc họp vào tuần tới.

Nhật báo Izvestia dẫn lời ông Novak rằng: “Tôi không nghĩ rằng sẽ có bất kỳ bước đi mới nào, bởi vì chỉ mới 1 tháng trước, một số quyết định đã được đưa ra liên quan đến việc một số quốc gia tự nguyện cắt giảm sản lượng dầu”.

Khép phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent giảm 3.6% xuống 75.55 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI giảm 3.95% còn 71.41 USD/thùng.

3. Tin tức quan trọng hôm nay

Dữ liệu được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm trong ngày hôm nay là chỉ số giá PCE của Mỹ được công bố vào 19h30p theo giờ Việt Nam.

Dự báo cho thấy, chỉ số PCE sẽ không thay đổi so với tháng trước, giữ nguyên ở mức 0.3%. Và với dữ liệu CPI trước đó cũng không biến động mạnh, nhiều khả năng PCE cũng sẽ cho kết quả đúng với kỳ vọng của các chuyên gia.

Điều này cho thấy, nền kinh tế Mỹ sẽ vẫn tạm thời giữ được mức an toàn, không giảm nhưng cũng sẽ không nổi bật lên trong thời gian dài hạn sắp tới. Đi kèm với nó là những tuyên bố bóng gió về việc sẽ sử dụng các phương án kiềm chế lạm phát khác chứ không tăng lãi suất nữa. Có thể đồng USD sẽ bắt đầu gặp những áp lực trong thời gian tới.

Ngược lại, nếu dữ liệu PCE cho kết quả cao hơn dự kiến, thì fed có thể sẽ cân nhắc đến phương án tăng lãi suất thêm 1 lần nữa vào tháng 6. Đồng USD sẽ tiếp tục đà tăng của mình.

Hôm nay là phiên cuối tuần, ảnh hưởng bởi hành vi chốt lời của thị trường, giá có thể sẽ biến động khó lường. TP Academy khuyến nghị anh chị nên giảm bớt khối lượng giao dịch để hạn chế rủi ro. Chúc anh chị một ngày cuối tuần vui vẻ !

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel