Bình luận

Tổng hợp tin tức cho ngày 28/06, cùng TP Academy cập nhật nhanh bản tin thị trường ngoại hối và chứng khoán quốc tế trong ngày hôm nay, từ đó có kế hoạch giao dịch cho phù hợp nhé !


1. Tài chính quốc tế

Thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc hơn trong phiên ngày thứ 3 khi nhà đầu tư đổ xô trở lại nhóm cổ phiếu công nghệ.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones tăng  0.63% lên 33,926.74 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng1.15% lên 4,378.41 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite tăng 1.65% lên 13,555.67 điểm.

Những cổ phiếu công nghệ và trí tuệ nhân tạo nổi tiếng như Nvidia , Meta Platforms và Microsoft  đều tăng vào ngày thứ Ba, đảo chiều từ đợt bán tháo vào ngày thứ Hai (26/06) và thúc đẩy chỉ số Nasdaq Composite. Nhóm cổ phiếu du lịch và hàng tiêu dùng không thiết yếu cũng khởi sắc khi cổ phiếu Delta Air Lines tăng nhờ triển vọng tài chính. Cổ phiếu Delta Air Lines vọt 6.8%.

Bất chấp đà tăng của thị trường trong ngày thứ Ba, cổ phiếu Walgreens sụt 9.3% sau khi hạ dự báo lợi nhuận cả năm và báo cáo kết quả lợi nhuận thấp hơn so với dự kiến.

Ngoài ra, Phố Wall đã đánh giá một loạt dữ liệu kinh tế mới báo hiệu khả năng phục hồi bất chấp những lo ngại về một cuộc suy thoái có thể xảy ra. Dữ liệu hàng hoá lâu bền tháng 5 tại Mỹ bất ngờ tăng, trong khi niềm tin người tiêu dùng được cải thiện tốt hơn dự báo trong tháng 6. Doanh số bán nhà ở mới cũng cao hơn kỳ vọng.

Ryan Detrick, Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Carson Group, nhận định: “Tất cả những gì chúng ta nghe nói trong năm nay là cuộc suy thoái có thể diễn ra, nhưng sự thật là nền kinh tế đang trên đà tăng trưởng vững chắc và khả năng xảy ra suy thoái giảm dần theo từng dữ liệu kinh tế”.

2. Thị trường Vàng - Dầu

Giá vàng đảo chiều giảm vào ngày thứ Ba (27/06) sau dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ. Trong khi đó, nhà đầu tư kỳ vọng bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell và nhiều dữ liệu hơn có thể đưa ra manh mối về việc nâng lãi suất trong tương lai.

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.6% xuống 1,911.53 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.5% còn 1,923.80 USD/oz.

Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng trong tháng 6 lên mức cao nhất trong gần 1 năm rưỡi, trong khi doanh số bán nhà ở mới dành cho hộ gia đình tăng 12.2% trong tháng 5, mạnh hơn so với dự báo.

Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định: “Vàng không thích những thông tin này vì dữ liệu kinh tế tốt hơn sẽ thúc đẩy kỳ vọng thắt chặt của Fed và điều đó cũng sẽ đẩy lợi suất tăng lên”.

Còn trên thị trường năng lượng, hợp đồng dầu Brent giảm 2.6% xuống 72.26 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 2.4% còn 67.70 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng dầu đều giao dịch trong phạm vi 10 USD kể từ đầu tháng 5/2023. Chuyên gia phân tích Craig Erlam của Oanda cho biết giá dầu chủ yếu phục thuộc vào “những kỳ vọng lãi suất luôn thay đổi”.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Christine Lagarde, cho biết vào ngày thứ Ba rằng lạm phát cao dai dẳng sẽ yêu cầu ngân hàng tránh tuyên bố chấm dứt nâng lãi suất. Lãi suất cao hơn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh tế và nhu cầu dầu

Theo Bloomberg, ngân hàng đầu tư Morgan Stanley dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất điều hành trở lại trong cuộc họp tháng 7. Dự báo này được đưa ra sau khi Chủ tịch Jerome Powell phát đi tín hiệu rằng ngân hàng trung ương Mỹ vẫn chưa hoàn thành chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ của mình.

Trong một báo cáo được công bố hôm 27/6, nhóm chuyên gia kinh tế nhận định Fed có thể tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong tháng tới.

Đa số nhà đầu tư tin rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 7. Theo dữ liệu của công cụ FedWatch từ CME Group, các thị trường đang định giá khả năng Fed nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm lên vùng 5,25-5,5% trong cuộc họp tháng 7 là 76,9%. Trong khi đó, kịch bản giữ nguyên lãi suất chỉ được định giá là 23,1%.

3. Tin tức đáng chú ý trong ngày

Bắc Mỹ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell sẽ có bài phát biểu tại Diễn đàn do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tổ chức tại Sintra, Bồ Đào Nha. Các tuyên bố của ông Powell sẽ nhận được nhiều sự chú ý trong bối cảnh giới đầu tư đang tìm kiếm thêm những tín hiệu về lộ trình lãi suất của ngân hàng trung ương Mỹ.

Thị trường hiện đang tin chắc vào khả năng FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong tháng 7 tới với mức tăng 0,25 điểm %. Tuy nhiên, lộ trình lãi suất tiếp theo hiện vẫn chưa rõ ràng và sẽ phụ thuộc nhiều vào các dữ liệu kinh tế Mỹ, như một tuyên bố gần đây của ông Powell.

Châu Âu

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Đức theo khảo sát của GfK được dự báo tăng từ mức -24,2 trong tháng 6 lên -23 trong tháng 7. Mặc dù có sự cải thiện, chỉ số vẫn nằm trong khu vực tiêu cực, trong bối cảnh lạm phát cao, lãi suất tăng và triển vọng kinh tế u ám tiếp tục đè năng lên tâm lý người dân Đức và hạn chế chi tiêu tiêu dùng.

Tỷ lệ lạm phát tại Italy trong tháng 6 được dự báo tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn đáng kể so với mức 7,6% trong tháng 5. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát này vẫn cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 2% của ECB. Việc lạm phát tại các nền kinh tế lớn trong khu vực như Italy vẫn ở mức cao sẽ buộc ECB phải tăng lãi suất hơn nữa.

Châu Á

Không có sự kiện đáng chú ý.

Theo dõi các video bản tin thị trường và chiến lược giao dịch tại: https://www.youtube.com/@TPACADEMYchannel